Phát hiện mới: Cà phê giúp chống lại tác hại của rượu lên não và giúp cai nghiện rượu

author 06:29 12/12/2024

(VietQ.vn) - Trong nghiên cứu mới nhất đây của các nhà khoa học từ Ý và Mỹ đã phát hiện ra lợi ích tiềm năng của cà phê đối với não bộ và có khả năng giúp cai nghiện rượu.

Đối với nhiều người, cà phê là thức uống không thể thiếu mỗi buổi sáng để giúp họ bắt đầu một ngày làm việc mới tràn đầy hứng khởi. Cho dù là một nhân viên văn phòng luôn bận rộn với công việc hay một sinh viên cố gắng thưởng thức một ly cà phê vào giờ giải lao giữa tiết cũng thật khó để tưởng tượng một ngày không có nó. Caffeine là một chất gây nghiện và khiến cơ thể cảm thấy khó chịu nếu thiếu nó mỗi ngày.

Trên thực tế những nghiên cứu đã cho thấy cà phê mang lại nhiều lợi ích mỗi ngày hơn mọi người tưởng tượng. Cà phê chứa đầy đủ các loại chất giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới bao gồm bệnh Alzheimer và các bệnh tim mạch chuyển hoá bao gồm tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu...

Mới đây nhất theo trang tin y khoa Medical Express, một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí nghiên cứu Translational Psychiatry còn khám phá ra một tác dụng chưa từng được biết đến của đồ uống được ưa thích này. Đó là cà phê có thể giúp chống lại các tác hại của rượu lên não và có khả năng giúp cai nghiện rượu bằng cách tương tác với quá trình sản xuất chất hóa học dopamine trong não.

Uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, kể cả trong việc cai nghiện rượu. Ảnh minh họa

Theo các nhà nghiên cứu, Dopamine là một chất truyền tin hóa học được giải phóng tự nhiên từ các tế bào thần kinh trong não tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau. Một trong những chức năng của nó là tạo ra cảm giác dễ chịu sau khi bạn làm điều gì đó thú vị, khiến bạn muốn làm lại và đây là lý do tại sao dopamine đóng vai trò trong chứng nghiện.

Dopamine tác động lên các vùng não để mang lại cảm giác vui vẻ, thỏa mãn và động lực. Đôi khi muốn cảm nhận nhiều hơn về "phần thưởng" dopamine này, đó là cách dopamine gây nghiện. Quá nhiều dopamine gây hung hăng và gây khó khăn trong việc kiểm soát các xung động. Mất cân bằng dopamine cũng dẫn đến chứng tăng động (ADHD), theo HealthDirect.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học từ Ý và Mỹ đã xem xét kỹ hơn tác động của cà phê đến chất dopamine này. Trong các thí nghiệm với chuột, các tác giả đã phát hiện caffeine có tác dụng ức chế con đường gây nghiện của dopamine - con đường khiến những người nghiện rượu càng muốn uống nhiều hơn.

Cụ thể, caffeine có khả năng ngăn chặn quá trình chuyển đổi rượu thành salsolinol, một chất trung gian kích hoạt giải phóng dopamine. Từ đó, khiến việc uống rượu trở nên không còn thú vị nữa và làm giảm ham muốn tiếp tục uống. Đáng chú ý, không chỉ với rượu, mà cả với các chất gây nghiện khác - như morphine, caffeine cũng có tác dụng ức chế này.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Riccardo Maccioni, nhà khoa học thần kinh tại Viện Nghiên cứu Scripps (Mỹ), cho biết, thật đáng khích lệ, một trong số ít loại thuốc cai nghiện rượu là OUD, cũng ngăn ngừa các tác hại của rượu bằng cách can thiệp vào con đường dopamine. Điều này dấy lên hy vọng để sử dụng caffeine như một phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng nghiện rượu. Các nhà khoa học cho biết, thời gian tới sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người, theo Medical Express.

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12459:2018 về cà phê hòa tan nguyên chất

Bộ Khoa học và Công nghệ công bố tiêu chuẩn này áp dụng cho cà phê (Coffee spp.) hòa tan nguyên chất. Theo đó cà phê hòa tan nguyên chất là sản phẩm khô, có thể hòa tan trong nước, được chiết xuất hoàn toàn từ nhân cà phê rang bằng phương pháp vật lý sử dụng nước để tách chiết. (Dựa theo 2.15 TCVN 4334:2007 và 3.1 TCVN 9702:2013)

Yêu cầu đối với cà phê nguyên liệu dùng để chế biến cà phê hòa tan nguyên chất là cà phê thông thường, sạch, không chứa các chất gây hại cho sức khỏe con người. Không được dùng bất kỳ nguyên liệu nào thay thế cho cà phê.

Các chỉ tiêu cảm quan của cà phê hòa tan nguyên chất được quy định phải có màu nâu đặc trưng, thơm, không mùi lạ, luôn ở trạng thái bột, dạng cốm, mảnh có kích thước đồng đều.

Vân Thảo (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang