Thị trường cung cấp dịch vụ Internet: Doanh nghiệp ngoại không dễ tham gia 'sân chơi'

author 20:20 24/10/2019

(VietQ.vn) - Thị trường cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam đang cạnh tranh rất lớn, thay vì hạ giá thành doanh nghiệp cũng tăng băng thông lên gấp đôi cho người sử dụng. Do đó, nước ngoài muốn tham gia sân chơi này cũng không hề dễ.

Ngày 30/6/2019, Việt Nam đã kí kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sau 3 năm đàm phán. Đến năm 2020, EVFTA chính thức có hiệu lực. Về việc tham gia hiệp đình EVFTA, Việt Nam phải cam kết mở cửa thị trường với các nước thành viên EU, trong đó có lĩnh vực tài chính và viễn thông.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập - Phòng thương mạông Công nghiệp Việt Nam (VCCI), riêng về dịch vụ mạng riêng ảo không có hạ tầng, Việt Nam chỉ cho phép liên doanh với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông được cấp phép, trong đó vốn nước ngoài được phép đến 70% (kể từ năm thứ 5 khi EVFTA có hiệu lực, nước ngoài được phép đến 75%). Còn với dịch vụ có hạ tầng thì chỉ cho nước ngoài được phép liên doanh với nhà cung cấp dịch vụ được cấp phép với phần vốn trong liên doanh doanh không quá 49%.

 Hiệp định EVFTA có hiệu lực, ngành viễn thông không ngại doanh nghiệp nước ngoài chiếm thị phần. Ảnh minh họa

“Với dịch vụ truy nhập Internet không có hạ tầng mạng, chỉ cho phép liên doanh với số vốn đến 65% (sau 5 năm EVFTA có hiệu lực thì được phép đến 100%). Còn với dịch vụ Internet có hạ tầng mạng, cho phép liên doanh với số vốn đến 50% (sau 5 năm EVFTA có hiệu lực, được phép đến 65%)”, đại diện VCCI chia sẻ thêm.

Cũng bàn luận về những cơ hội đối với doanh nghiệp viễn thông khi Việt Nam tham gia EVFTA, ông Nguyễn Quý Quyền, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thực tế với dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp trong nước không chỉ giữ vững thị trường mà còn có nội lực rất tốt. Vì thế, khi EVFTA có hiệu lực thì các nhà đầu tư nước ngoài cũng không dễ nhảy vào sân chơi rất khó cạnh tranh này.

Còn ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam thì cho rằng, thị trường cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam đang cạnh tranh rất lớn và thay vì hạ giá thành thì các nhà cung cấp mới đây cũng tăng băng thông lên gấp đôi cho người sử dụng. Do đó, nước ngoài muốn tham gia sân chơi này không hề dễ. Vì thế, thị trường mà các doanh nghiệp nước ngoài có thể tham gia được chính là các dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet.

Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang