Thị trường hàng hóa ổn định, không có hiện tượng khan hiếm hàng tại siêu thị

author 17:15 05/02/2020

(VietQ.vn) - Trong mấy ngày qua, mạng xã hội chia sẻ một số thông tin siêu thị cháy hàng. Tuy nhiên, thực tế kiểm tra cho thấy, nguồn hàng thực phẩm thiết yếu của các siêu thị hiện được bày bán khá dồi dào, giá ổn định như trước Tết.

Trước thông tin tình hình cung ứng hàng hóa khan hiếm trong bối cảnh dịch bệnh virus corona, ngày 5/2/2020, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã tổ chức đi thực tế một số siêu thị lớn để kiểm tra lượng hàng phục vụ nhu cầu người dân.

Thị trường hàng hóa ổn định

Thực tế cho thấy, tại các siêu thị, nguồn hàng thực phẩm thiết yếu, hàng thực phẩm, rau củ quả phong phú và đầy ắp các kệ hàng, giá ổn định như trước Tết chứ không có chuyện khan hiếm như thông tin đồn thổi.

Qua báo cáo của các doanh nghiệp cho thấy, hiện các doanh nghiệp cũng dự báo được nhu cầu của người dân đối với hàng hóa của hệ thống bán lẻ hiện đại sẽ tăng trong giai đoạn dịch bệnh virus corona diễn biến phức tạp, nên các siêu thị đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng nhu cầu tăng thêm này.

Đoàn Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra hàng hóa tại siêu thị Big C Thăng Long.  

Cụ thể, hệ thống siêu thị Big C đã tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường. Hệ thống siêu thị Sai gon Coop đã tăng 50% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị Vinmart cũng tăng 30-50% lượng hàng cung ứng cho thị trường. Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với trước Tết, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Tại siêu thị Big C Thăng Long rất đông người mua sắm. Ông Khúc Tiến Hà - Giám đốc siêu thị Big C miền Bắc cho biết, do dịch bệnh, khách cũng có tâm lý dự trữ, nên hiện lượng khách đến siêu thị tăng gấp 3 lần so với trước, chủ yếu mua rau củ quả, và các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, dự báo được nhu cầu tăng trong bối cảnh dịch bệnh, hệ thống siêu thị Big C Thăng Long đã tăng lượng hàng dự trữ lên gấp 3 lần, trong khi trước đó, phục vụ nhu cầu dịp Tết, siêu thị chỉ tăng lượng hàng dự trữ 15%.

Hệ thống siêu thị Sai gon Coop cũng tăng 50% lượng hàng cung ứng để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao. Đáng chú ý, siêu thị Saigon Coop đã chủ động đẩy mạnh kênh thương mại điện tử. Với thế mạnh có đội xe vận chuyển chuyên nghiệp, Saigon Coop Mart thực hiện mua hàng qua điện thoại, người tiêu dùng không cần đến siêu thị để tránh tập trung đông người, chỉ cần nhấc điện thoại, Saigon Coop sẽ giao hàng tận nhà miễn phí trong các quận nội thành Hà Nội với đơn hàng chỉ từ 200 ngàn đồng. Bà Nguyễn Thị Kim Dung- Giám đốc Saigon Coop chia sẻ, trong những ngày này, lượng người mua sắm bằng hình thức đặt hàng qua điện thoại tăng cao hẳn so với trước.

Bà Lê Việt Nga- Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, qua trao đổi nhanh với một số hệ thống doanh nghiệp phân phối khác như Hệ thống siêu thị Lotte mart, Hệ thống siêu thị MM megamarket, các doanh nghiệp cho biết, nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu trong hệ thống vẫn được bảo đảm giá ổn định do chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh phía Nam như Đà lạt nên nguồn cung ổn định. Bên cạnh việc cung ứng các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống của người dân, các siêu thị đã và đang làm việc với các nhà cung cấp khẩu trang (cả khẩu trang y tế và khẩu trang vải), nước sát khuẩn để tăng mạnh lượng cung cho thị trường.

Chủ động nguồn cung, kết nối hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản xuất khẩu đang bị ùn ứ do việc tạm đóng các cửa khẩu phụ, đường mòn lối mở, hiện các siêu thị cũng đang làm việc với các nhà cung cấp để tăng lượng bán và mở các đợt bán hàng cao điểm cho các mặt hàng như thanh long, dưa hấu trong hệ thống của mình. Big C dự kiến sẽ mở chiến dịch tiêu thụ 1.200 tấn thanh long; 2.000-3.000 tấn dưa hấu trên toàn hệ thống.

Rau quả, hàng thiết yếu đầy ắp siêu thị. 

Theo bà Lê Việt Nga, để bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh dịch virus corona đang diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp có kế hoạch bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu trong hệ thống phân phối của mình phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống; Đẩy mạnh việc đàm phán với các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch bệnh lây lan như khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn…, để đáp ứng nhu cầu của người dân với giá hợp lý. Kết nối hỗ trợ tiêu thụ qua hệ thống phân phối của mình đối với các mặt hàng nông sản đang gặp khó khăn trong tiêu thụ do việc hạn chế xuất khẩu sang các nước lân cận trong điều kiện dịch bệnh nCoV đang có nguy cơ lây lan rộng.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng có văn bản đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai làm đầu mối tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ khó khăn trong hoạt động hỗ trợ thu mua, tiêu thụ nông lâm, thủy sản của các hợp tác xã, doanh nghiệp và hộ sản xuất; tổ chức các hoạt động kết nối với hệ thống các cơ sở chế biến, phân phối trên địa bàn; chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn chủ động và tăng khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, không để thiếu hàng, bán hàng không đúng giá niêm yết trong hệ thống; xây dựng kịch bản và các phương án ứng phó với dịch bệnh.

Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn địa phương trong việc tổ chức đánh giá diện tích, sản lượng, thời vụ thu hoạch. Xây dựng kịch bản và phương án tiêu thụ đối với sản phẩm nông sản, hàng hóa chủ lực trên địa bàn khi gặp khó khăn trong xuất khẩu và tiêu thụ trong nước; rà soát, tổng hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản, thủy sản và các mặt hàng thiết yếu của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối trên địa bàn để huy động khi cần thiết.

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang