Thiết bị đeo tai giúp theo dõi bệnh nhân Covid-19 tại nhà

author 06:37 26/10/2021

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới của Đại học Kỹ thuật Munich (TUM) đã phát hiện việc theo dõi từ xa bệnh nhân Covid-19 có thể sớm xác định các giai đoạn suy giảm sức khỏe và đưa họ vào bệnh viện để điều trị khi cần thiết.

Theo đó, bệnh nhân Covid-19 mới chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh nặng được đưa về nhà với một thiết bị được thiết kế để theo dõi một số chỉ số sức khoẻ quan trọng. Dữ liệu sức khỏe thiết bị thu thập được theo dõi từ xa bởi một nhóm nhân viên y tế và bệnh nhân được gọi nhập viện khi các chỉ số sức khỏe này cho thấy tình trạng của họ đang xấu đi.

Thiết bị sử dụng cảm biến đeo trong tai bệnh nhân, nó có sẵn trên thị trường do công ty có tên là "Cosinuss" sản xuất. Cảm biến giống như máy trợ thính nhỏ và chứa một phần tử cảm biến quang phổ (PPG), cảm biến nhiệt độ tiếp xúc và gia tốc kế. Nó có thể đo nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, độ bão hòa oxy trong máu (SpO2) và nhịp hô hấp. Thiết bị kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth và đo các chỉ số sức khỏe quan trọng của bệnh nhân sau 15 phút. Dữ liệu sau đó được truyền đến một trung tâm y tế từ xa cho phép đội ngũ bác sĩ giám sát liên tục.

Các nhà khoa học sử dụng thiết bị này để liên tục theo dõi sức khỏe của bệnh nhân COVID-19. 

Khoảng 150 bệnh nhân đã được tuyển dụng cho nghiên cứu này. Độ tuổi trung bình của nhóm là 60 và mỗi người tham gia đều có ít nhất một bệnh nền từ trước bao gồm tiểu đường, béo phì hoặc bệnh tim mạch. Trong suốt quá trình nghiên cứu, 20 bệnh nhân đã được phát hiện các chỉ số sức khỏe trở nên xấu đi và được đưa vào bệnh viện. Bảy bệnh nhân trong số đó đã được chăm sóc đặc biệt, và một người đã qua đời.

Không có gì ngạc nhiên khi nồng độ oxy trong máu (SpO2) là dấu hiệu chính yếu cho thấy tình trạng suy giảm sức khỏe của bệnh nhân. Kết quả đo trung bình ở những bệnh nhân trước khi nhập viện là 88%, trong khi kết quả đo trung bình ở bệnh nhân không nhập viện là 96%.

Đa số người tham gia nghiên cứu cho biết hệ thống này giúp họ cảm thấy an toàn hơn và cải thiện sức khỏe chủ quan của họ. 90% trong số những bệnh nhân nhập viện cuối cùng cho biết họ sẽ không đến bệnh viện vào thời điểm được liên hệ để nhập viện. Điều này cho thấy việc theo dõi các dấu hiệu sức khỏe từ xa có thể phát hiện tình trạng bệnh tiến triển trước khi nhận thức được tình trạng sức khỏe đang xấu đi của họ.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang