Thiết bị tiết kiệm điện giá rẻ - cảnh giác với những quảng cáo 'mật ngọt'

author 14:38 18/06/2021

(VietQ.vn) - Nắng nóng kéo dài nhu cầu sử dụng điện năng tăng cao. Để tiết kiệm nhiều người lựa chọn những thiết bị tiết kiệm điện tuy nhiên cần cảnh giác với những lời quảng cáo 'có cánh'.

Lợi dụng thời điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt của người dân tăng, kéo theo hóa đơn tiền điện tăng vọt, một số người đã rao bán các “thiết bị tiết kiệm điện” với lời quảng cáo giúp giảm lượng điện tiêu thụ trong nhà. Tuy nhiên, sau khi sử dụng, nhiều gia đình nhận thấy sản phẩm không đúng như quảng cáo. 

Vào trang Google, chỉ cần gõ: “Thiết bị tiết kiệm điện” là dễ dàng tìm thấy những trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử hoặc website chuyên bán sản phẩm này với giá từ 50-200 ngàn đồng/sản phẩm. Sản phẩm này được quảng cáo rất “kêu” như: dễ sử dụng, chỉ cần cắm trực tiếp vào ổ điện trong nhà sẽ giúp tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ đến 30%, giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng…

Theo quảng cáo, hầu hết các “thiết bị tiết kiệm điện” đang được rao bán đều gắn mác “xuất xứ nước ngoài”, không tiêu thụ điện nên không làm tăng tiền điện. Để tăng niềm tin đối với khách hàng, nhiều tài khoản bán hàng còn đăng tải những lời chứng nhận của kỹ sư, chuyên gia nước ngoài về sản phẩm này. Tuy nhiên, không sản phẩm nào đưa ra được chứng nhận từ các cơ quan chuyên môn thẩm định về chất lượng, hiệu quả như trong quảng cáo.

 Cảnh giác trước lời quảng cáo của các sản phẩm tiết kiệm điện. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cảnh báo, người bán các “thiết bị tiết kiệm điện” đang đánh vào tâm lý muốn tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền sử dụng điện của người dân. Tuy nhiên, chính vì chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định hiệu quả mà chỉ được phía bán hàng quảng cáo nên người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua về sử dụng.

Còn theo các chuyên gia về điện năng, về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau công tơ điện chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng trên đường dây dẫn điện nhưng chỉ một phần rất ít. Và đó là những sản phẩm chuyên dụng của các nhà cung cấp thiết bị điện uy tín và có chứng nhận của cơ quan quản lý nhà nước. Còn lại, những sản phẩm đang được quảng cáo là “thiết bị tiết kiệm điện” trên thị trường không những không làm giảm điện năng tiêu thụ mà các thiết bị này còn làm tốn thêm tiền điện và tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

Sang chiết, dán nhãn các loại mỹ phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng bằng hóa chất trôi nổi(VietQ.vn) - Lực lượng QLTT T.P Hà Nội vừa phát hiện xưởng sản xuất mỹ phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu lớn cùng nhiều sản phẩm chưa được đóng chai và gắn nhãn mác.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng cho hay, có thể nói đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, “lợi dụng” tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng. Mặt khác, nếu có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động công tơ điện làm cho công tơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện, như vậy đã vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật…

Do đó, theo khuyến cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện được quảng cáo trên mạng. Nhất là khi các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước, hoặc các đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận chất lượng cũng như cấp phép lưu hành.

Muốn tiết kiệm điện, người tiêu dùng cần luôn nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp mà các cơ quan quản lý nhà nước và ngành điện đã khuyến cáo, như: Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công Thương kiểm định; không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…); khi bật điều hoà làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế. Thay vào đó, các cơ quan công sở, các hộ gia đình cần mở các cửa cho thông thoáng, điều này vừa có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng.

Ngoài ra, để tiết kiệm điện năng tiêu thụ trong nhà, khách hàng nên mua những đồ dùng điện có dán nhãn chứng nhận tiết kiệm năng lượng, lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu, vệ sinh bảo dưỡng định kỳ và quan trọng là luôn thực hiện tốt ý thức tiết kiệm điện, tắt các thiết bị khi không sử dụng.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang