Thủ thuật tiết kiệm điện tối đa cho tủ lạnh gia đình

authorNgọc Nga 06:07 19/12/2020

(VietQ.vn) - Tủ lạnh là một trong những sản phẩm ngốn rất nhiều tiền điện do cắm liên tục. Thực tế có rất nhiều thủ thuật giúp tiết kiệm điện năng nhưng nhiều người không hay biết.

Sự kiện: Thủ thuật công nghệ

Tủ lạnh tốn điện có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên có thể do cuộn dây bị bẩn do chạy liên tục mà không vệ sinh. Nếu các cuộn dây quá bẩn sẽ không bao giờ có đủ lạnh và sẽ không thể làm mát bên trong của tủ lanh với nhiệt độ thích hợp.

Nguyên nhân tiếp theo khiến tủ lạnh ngốn điện chính là nếu để nhiệt độ tủ đông là trên 10 độ thì tủ lạnh cũng sẽ không thể đủ lạnh. Nếu tủ lạnh không đủ lạnh, nó sẽ hoạt động nhiều hơn để xuống lạnh. Kết quả là, nó sẽ chạy liên tục gây tốn điện.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen điều chỉnh nhiệt độ lạnh quá mức thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh gây hao điện. Cũng có thể là do nhiều bà nội trợ tham để quá nhiều đồ vào tủ khiến khí lạnh không thể lưu thông được gây tủ lạnh hao điện nhiều. 

Một khi tủ lạnh hao điện gây ảnh hương không nhỏ tới hóa đơn tiền điện do đó theo chia sẻ của chuyên gia công nghệ Điện Máy Xanh, người dùng cần trang bị cho mình một vài thủ thuật dưới đây để hạn chế tối đa tiền điện hàng tháng.

 Tủ lạnh ngốn điện cần có thủ thuật khắc phục hiệu quả. Ảnh minh họa

Thường xuyên vệ sinh giàn ngưng

Bộ phận dàn ngưng làm bằng kim loại và được lắp đặt phía sau tủ lạnh, có chức năng loại bỏ sức nóng từ máy nén. Do đó, cần vệ sinh dàn ngưng ít nhất 6 tháng/ 1 lần (hoặc 1 năm/1 lần), để tránh được bụi bẩn bám vào. Bởi thực tế, dàn ngưng hoạt động tốt thì máy nén sẽ không làm việc quá vất vả để làm lạnh thực phẩm. Đồng thời, thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn và tủ lạnh sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn. 

Thức ăn nên bọc kín khi bảo quản trong tủ lạnh

Trước khi đặt vào tủ lạnh, thức ăn cần được cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc được bọc kín thực phẩm. Điều này sẽ làm cho thức ăn giữ được độ tươi và độ ẩm tốt hơn trong môi trường lạnh. Không những thế, máy nén của tủ lạnh sẽ làm việc hiệu quả hơn để điều hòa được lượng khí ẩm bên trong tủ. Có thể nói, việc bọc kín thực phẩm góp phần làm cho máy nén hoạt động công suất ít hơn, dẫn đến tủ lạnh sẽ sử dụng điện năng ít hơn.

Thủ thuật khắc phục lỗi tự dưng bàn phím laptop bị khóa bất ngờ(VietQ.vn) - Bàn phím laptop bỗng dưng bị khóa là lỗi thường gặp nhưng nhiều người vẫn khá bối rối không biết đâu là nguyên nhân và thủ thuật khắc phục.

Tránh mở cửa tủ lạnh nhiều và quá lâu

Nhiều người có thói quen mở cửa tủ lạnh liên tục và thời gian để quá lâu sẽ khiến máy nén phải điều chỉnh nhiệt độ liên tục để duy trì độ lạnh và độ ẩm có nhất định bên trong tủ lạnh. Bởi dù mở cửa tủ lạnh dù một chút, nhiệt độ của thực phẩm bên trong tủ lạnh sẽ tăng, máy nén lúc này phải vận hành để làm giảm nhiệt độ lần nữa. Vì thế, việc đóng – mở cửa liên tục sẽ làm cho tủ lạnh tiêu tốn điện năng nhiều nên cần hạn chế mở cửa tủ lạnh quá lâu, tránh hao phí điện năng.

Đảm bảo nhiệt độ hợp lý

Bên trong tủ lạnh, nếu nhiệt độ quá ấm thì thực phẩm sẽ nhanh chóng mất độ tươi. Còn nếu nhiệt độ quá lạnh thì thực phẩm có thể bị hỏng. Vì vậy cần đảm bảo nhiệt độ phù hợp để tủ lạnh sử dụng điện năng hợp lý.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cho tủ lạnh

Đối với ngăn mát cần đặt một nhiệt kế trong 1 ly nước ở trung tâm tủ lạnh, kiểm tra sau trong 24 giờ. Đối ngăn đông hãy đặt một nhiệt kế giữa các thực phẩm đông lạnh và kiểm tra sau 24 giờ.

Kiểm tra viền đệm cửa thường xuyên

Cửa tủ lạnh thường được gắn lớp viền đệm, giúp cho nhiệt độ bên trong tủ lạnh không bị rò rỉ ra bên ngoài khi đóng cửa. Nếu đệm cửa bị cong hoặc rách, thì hơi khí lạnh (bên trong tủ) sẽ thoát ra bên ngoài. Cùng lúc đó, không khí ở nhiệt độ phòng (bên ngoài tủ) dễ dàng len lỏi vào bên trong tủ. Vì thế, tủ lạnh sẽ phải sử dụng năng lượng nhiều hơn để điều hòa nhiệt độ lại. Do đó, khi phát hiện đệm cửa tủ có vấn đề hãy nhanh chóng thay thế.

Nên tắt tính năng làm đá tự động

Nếu để chế độ làm đá tự động thì tủ lạnh sẽ ngốn nhiều điện năng hơn. Vì vậy, hãy tắt tính năng này khi không sử dụng hoặc đã có nhiều đá trong hộp. Ngoài ra, hãy cố gắng không để tủ lạnh gần lò nướng hay những thiết bị tỏa nhiệt, nhất là dưới ánh sáng mặt trời. Bởi vì, những yếu tố đó sẽ làm ấm tủ lạnh nhà bạn, đặc biệt là ảnh hưởng đến hoạt động hiệu quả của máy nén tủ lạnh.

Ngọc Nga

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang