Thống đốc Lê Minh Hưng: Xử lý được nợ xấu, chắc chắn lãi suất sẽ giảm

author 10:05 13/06/2017

"Chúng tôi tin chắc với việc xử lý nợ xấu theo cơ chế cho phép của nghị quyết thì chi phí tài chính giảm và chắc chắn lãi suất cho vay đối với nền kinh tế sẽ giảm".

Thống đốc Lê Minh Hưng.

Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định như vậy khi giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận chiều 12/6.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, vừa qua việc xử lý nợ xấu không đạt được những kết quả như mong muốn là do nhiều nguyên nhân, trong đó có các khó khăn, vướng mắc, bất cập về pháp lý.

Trên cơ sở đó, theo ông Hưng, Chính phủ đã thống nhất trình Quốc hội ban hành nghị quyết với nội dung chủ yếu bao gồm các chính sách nhằm xử lý các vướng mắc và bất cập trong khuôn khổ pháp lý hiện hành về xử lý nợ xấu và tài sản đảm bảo.

Việc ban hành nghị quyết này, ông Hưng khẳng định không sửa đổi các luật khác mà được áp dụng như một văn bản chuyên ngành nhằm khắc phục các bất cập của pháp luật hiện hành về xử lý nợ xấu.

"Cơ quan soạn thảo cũng thấy rằng, nghị quyết không tạo ra bất cứ đặc quyền hay ưu ái nào cho tổ chức tín dụng", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

Liên quan đến mục tiêu của nghị quyết này, ông Hưng cho biết thêm việc xử lý nợ xấu sẽ giúp giảm chi phí tài chính của các tổ chức tín dụng.

"Qua đó tạo điều kiện để giảm lãi xuất cho vay và tăng khả năng tiếp cận vốn của Ngân hàng của doanh nghiệp và của nền kinh tế, cũng như qua đó đảm bảo an toàn hoạt động của  các tổ chức tín dụng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền", ông Hưng nói.

Về phạm vi xử lý nợ xấu, theo ông Hưng, việc áp dụng nghị quyết đối với các khoản nợ xấu hiện tại và các khoản nợ xấu phát sinh trong khoảng thời gian có hiệu lực của nghị quyết là rất cần thiết.

Ông Hưng cho rằng, nợ xấu luôn tiềm ẩn, phát sinh hàng ngày, song hành với hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng. Trong điều kiện áp dụng đồng bộ các giải pháp hạn chế nợ xấu thì tính trung bình nợ xấu mới phát sinh hàng năm khoảng từ 1,3 - 1,5% trên tổng dư nợ và cho vay đầu tư đối với nền kinh tế, chủ yếu do các nguyên nhân khách quan và một số nguyên nhân chủ quan.

"Với mục tiêu tăng trưởng tổng dư nợ cho vay đầu tư đối với nền kinh tế bình quân hàng năm khoảng 16% dự kiến nợ xấu phát sinh thêm trong 5 năm tới 2017 - 2022 khoảng 350 nghìn tỷ đồng", ông Hưng nói.

Theo ông Hưng, để duy trì mục tiêu kiểm soát nợ xấu ở mức dưới 3% tổng nợ xấu cần xử lý trong 6 năm tới là khoảng 640 nghìn tỷ, như vậy bình quân mỗi năm phải xử lý gần 130 nghìn tỷ.

Như vậy nếu chỉ giới hạn xử lý nợ xấu đã ghi nhận đến 31/12/2016 thì số nợ xấu mới phát sinh trong thời gian nghị quyết có hiệu lực sẽ tiếp tục gặp vướng mắc về cơ chế.

Thứ hai, một tổ chức tín dụng những khoản nợ xấu được khoanh đến ngày 31/12 thì xử lý theo cơ chế của nghị quyết này, còn những khoản nợ xấu phát sinh sau thì áp dụng theo các quy định hiện hành là rất bất cập, ông Hưng cho biết.

Theo DĐĐT

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang