Thu gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh qua mạng

author 14:41 16/03/2022

(VietQ.vn) - Thời gian qua, Bộ Tài chính đã chỉ đạo ngành thuế kiểm soát chặt lĩnh vực kinh doanh qua mạng và đã thu được gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng. Các doanh nghiệp như Facebook đã nộp 1.694 tỷ đồng, Google 1.618 tỷ đồng tiền thuế.

Tại phiên chất vấn sáng nay, vấn đề quản lý thuế kinh doanh qua mạng, đẩy mạnh cải cách trong lĩnh vực thuế là những nội dung thu hút sự quan tâm của các đại biểu Quốc hội. Tham gia trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định sự quan tâm đặc biệt đến công tác quản lý thuế bán hàng qua môi trường mạng.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Bộ đã chỉ đạo ngành thuế kiểm soát chặt lĩnh vực này và đã thu được gần 5.000 tỷ đồng từ kinh doanh trên môi trường mạng. Các doanh nghiệp như Facebook đã nộp 1.694 tỷ đồng, Google 1.618 tỷ đồng tiền thuế. "Chúng tôi đã rất chủ động trong thu thuế, quản lý thuế qua bán hàng trực tuyến (online), thu thuế trên môi trường mạng xuyên biên giới", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ảnh minh hoạ

Tổng cục Thuế chủ động xây dựng Cổng Thông tin điện tử kê khai thuế xuyên biên giới và kê khai thuế trên môi trường mạng. Ngày 21/3, Cổng Thông tin này sẽ được khai trương để doanh nghiệp trực tiếp kê khai và thực hiện nộp thuế tham gia giao dịch qua môi trường mạng. Đồng thời có kết nối cơ sở dữ liệu thuế với cơ cơ sở dữ liệu dân cư để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp nộp thuế.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng nhấn mạnh, thời gian tới, ngành sẽ tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực thuế. Cụ thể, xây dựng trung tâm dữ liệu về thuế và áp dụng các giải pháp điện tử khác để hộ kinh doanh nộp thuế qua ứng dụng trên điện thoại di động. Người nộp thuế sẽ nộp qua điện thoại di động mà không phải đến cơ quan thuế, kho bạc. Bên cạnh đó, hóa đơn điện tử sẽ được thực hiện, áp dụng rộng rãi.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang