Thủ tướng có lời dặn dò tới 14 thành viên Chính phủ không tái cử

author 06:53 30/01/2016

(VietQ.vn) - Kết quả bầu nhân sự Đại hội 12 của Đảng tiếp tục làm “nóng” phiên họp báo Chính phủ thường kỳ

Chiều 29/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016.

Báo Nông thôn ngày nay đặt câu hỏi liên quan đến kết quả bầu nhân sự của Đại hội Đảng 12 vừa diễn ra: Nhiều thành viên Chính phủ đã trúng cử vào Ban chấp hành TƯ khóa 12, nhưng một số bộ trưởng đã không tái cử. Vậy Chính phủ có phương án thay thế đối với các nhân sự này như thế nào?".

Nhiều thành viên Chính phủ đã trúng cử vào Ban chấp hành TƯ khóa 12

Nhiều người nuối tiếc khi có một số Bộ trưởng không có tên trong danh sách Ban chấp hành TƯ khóa 12

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, theo thể chế chính trị của Việt Nam, công tác nhân sự là công tác của Đảng. Thời gian qua, Đảng đã chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch cán bộ đối với cấp ủy các cấp khá bài bản, chặt chẽ, theo quy định.

Theo đó là quy hoạch theo nguyên tắc “mở và động”, tức là mỗi chức danh đều có 1, 2, 3 hoặc thậm chí nhiều hơn số người chuẩn bị kế thừa. Đồng thời, một cán bộ cũng có thể quy hoạch một vài chức danh để khi cần thiết thì Đảng điều động. Có nghĩa là, công tác quy hoạch nhân sự của Đảng sẽ rất hạn chế trường hợp bị động.

“Trong Đại hội vừa qua, có một số trường hợp dự kiến nhưng không trúng cử, đó là việc bình thường vì dự kiến có số dư. Công tác quy hoạch cũng đã lường trước các trường hợp nếu có đồng chí nào trúng hay không trúng đều có kế hoạch kịp thời. Hiện nay, Đại hội mới vừa kết thúc, các cấp có thẩm quyền được phân cấp quản lý cán bộ sẽ tính toán xem xét bố trí hợp lý trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nên nói.

Báo Pháp luật TP.HCM tiếp tục đặt câu hỏi, băn khoăn về sự gián đoạn khoảng 6 tháng giữa lúc kết thúc Đại hội Đảng và QH khóa mới sắp được bầu sẽ họp phiên đầu tiên để bầu ra Chính phủ.

"Có tư vấn đối với Chính phủ có thể bàn giao sớm một số vị trí đã đủ độ chín để đi vào vận hành ngay, gắn cương vị chính trị và nhà nước. Chính phủ cân nhắc thế nào"?

Báo Kinh tế Đô thị cũng hỏi về việc một số ngành mà người đứng đầu không trúng TƯ thì có thể người mới về không có chuyên môn. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP trả lời các băn khoăn này theo hướng "hiểu tới đâu, trả lời tới đó" vì nhân sự không phải nội dung chính của người phát ngôn Chính phủ. Còn gì chưa rõ sẽ tiếp tục hỏi cơ quan chức năng về tổ chức cán bộ để trả lời đầy đủ hơn, đáp ứng sự quan tâm của người dân.

Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trả lời một số thắc mắc xung quanh vấn đề nhân sự Đại hội 12. Ảnh V.Cường

“Trước hết tôi nói về nhân sự có liên quan tới Đại hội, bầu cấp ủy. Chúng ta biết rồi, đất nước chúng ta về hệ thống chính trị rất nhiều đầu mối mà Ủy viên Trung ương thì có hạn, kể cả chính thức và dự khuyết có 200 người. Cho nên đề án công tác nhân sự và quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhất thiết ngành nào cũng bố trí Ủy viên Trung ương và các địa phương cố gắng tối đa để có người đứng đầu là Ủy viên Trung ương. Nếu nơi nào chưa bố trí được thì Trung ương sẽ xem xét hợp lý những yêu cầu cần và đủ để điều động, đảm bảo có sự lãnh đạo xuyên suốt. Tinh thần chung là như thế.

Sau Đại hội chúng ta sẽ thấy rằng còn lại nhiều ngành không bố trí đủ Ủy viên Trung ương, điều đó là bình thường”, Bộ trưởng Nên giải thích.

Còn về câu hỏi của phóng viên là bố trí đã đạt được tiêu chuẩn cấp ủy nhưng về mặt khác, chuyên môn không bảo đảm thì sao? Bộ trưởng Nên cho rằng, cấp ủy khi bố trí về nhân sự là cân nhắc kỹ những yêu cầu bảo đảm sự lãnh đạo cả về quản lý và năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị ở nơi đó.

“Tôi nghĩ từ xưa đến giờ cấp ủy bố trí đều cân nhắc rất kỹ điều này”, ông Nên nhận định.

Rồi Bộ trưởng cho biết thêm: “Sáng nay họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có chúc mừng một số đồng chí là thành viên Chính phủ tái cử, trong đó có một số đồng chí được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cũng dặn dò các đồng chí tiếp tục phấn đấu, nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao trên từng cương vị cụ thể. Thủ tướng cũng dặn dò 14 thành viên Chính phủ không tái cử đợt này phải tiếp tục tập trung với nỗ lực cao nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành công việc mà mình đang đảm trách cho đến giờ phút có người kế nhiệm để bàn giao. Như vậy hiểu rằng về quan điểm, về trách nhiệm là không được quyền lơ là. Thủ tướng nói cho đến phút bàn giao trách nhiệm nhưng có thành viên Chính phủ nói là phải đến từng giây. Tất nhiên nói vui nhưng muốn thể hiện tinh thần trách nhiệm của mình làm việc đầy đủ, không để chỗ nào trống cả và như thế cũng không phải đồng loạt bàn giao mà cứ nơi nào chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu cần và đủ, như vậy có thể có người giao sớm, có người chậm hơn nhưng chúng ta hiểu rằng trách nhiệm là xuyên suốt, không có khoảng trống”.

Viết Cường


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang