Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy sản xuất ô tô ở Ninh Bình

author 16:46 07/04/2017

(VietQ.vn) - Sáng 7/4, trong chuyến công tác tại Ninh Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan dây chuyền sản xuất tại nhà máy ô tô của Tập đoàn Hyundai Thành Công.

Làm việc với lãnh đạo Tập đoàn, Thủ tướng biểu dương doanh nghiệp đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Chiến lược phát triển ngành ô tô Việt Nam và cho rằng, nếu không có sự quyết tâm của một số địa phương thời gian qua thì Chiến lược này có nguy cơ thất bại.

“Vừa qua, ở Quảng Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc và một số địa phương khác đã tập trung phát triển sản xuất ô tô. Đến nay, một số địa phương đã có kết quả đáng khích lệ”, Thủ tướng nói.

 Thủ tướng nghe lãnh đạo Tập đoàn Thành Công giới thiệu về dây chuyền lắp ráp ô tô. Ảnh: VGP

 Thủ tướng nghe lãnh đạo Tập đoàn Thành Công giới thiệu về dây chuyền lắp ráp ô tô. Ảnh: VGP

Khi có mức thu nhập trung bình hoặc trên trung bình, người ta sẽ nghĩ ngay đến ô tô, Thủ tướng cho biết và hoan nghênh tỉnh Ninh Bình, Tập đoàn Thành Công đã phát hiện vấn đề cũng như quyết tâm tổ chức thực hiện, trong đó có việc Tập đoàn Thành Công đầu tư khoảng nửa tỷ USD (10.650 tỷ đồng) để xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất ô tô tại Khu Công nghiệp Gián Khẩu, Ninh Bình. Dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho gần 8.000 lao động. Dự án có hệ thống nhà xưởng hiện đại, chú ý đến yếu tố môi trường.

Thủ tướng cũng đánh giá cao đóng góp của Tập đoàn Thành Công vào ngân sách Nhà nước (năm 2016, Thành Công nộp ngân sách hơn 7.000 tỷ đồng) cũng như hướng đi của Tập đoàn trong việc hợp tác, liên kết với đối tác nước ngoài (Tập đoàn Hyundai, Hàn Quốc) bởi trong thời đại hội nhập “không thể một mình ta sống được mà cái chính là hợp tác, cùng nhau có lợi, cùng phát triển, kể cả trong nước và quốc tế”.

 Thủ tướng tham quan dây chuyền sản xuất tại Nhà máy ô tô của Tập đoàn Hyundai Thành Công. Ảnh: VGP

 Thủ tướng tham quan dây chuyền sản xuất tại Nhà máy ô tô của Tập đoàn Hyundai Thành Công. Ảnh: VGP

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra mặt tồn tại của doanh nghiệp như chủ yếu còn lắp ráp, thị phần còn ít, chưa có dòng sản phẩm đặc sắc, riêng biệt, nổi trội. Thủ tướng cho rằng, đến năm 2018, thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ một số thị trường sẽ về mức 0%, nên nếu không nỗ lực làm tốt thì sẽ vấp phải vấn đề không hiệu quả.

Cho rằng một chiếc ô tô có hơn 800 chi tiết nên việc nội địa hóa hoàn toàn 100% là vấn đề khó, nhưng Thủ tướng mong muốn Tập đoàn cố gắng sản xuất phụ tùng quan trọng nhất, cần thiết nhất, kể cả động cơ. Cùng với thị trường trong nước, cần hướng tới xuất khẩu. Cần tiếp tục xây dựng đội ngũ khoa học công nghệ, theo đó, cần đặt hàng các trường đại học về nhân lực. Trong hội nhập quốc tế, cần xác định tham gia chuỗi giá trị trong sản xuất ô tô.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Chính sách tài khóa, tiền tệ đang đi đúng hướng(VietQ.vn) - Tối 29/3, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp phiên họp quý I/201.

Về các kiến nghị của Tập đoàn, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Công Thương thành lập tổ công tác để khảo sát, có chính sách phát triển ngành ô tô, nhất là phát triển công nghiệp phụ trợ, với tinh thần là chính sách đó vừa phù hợp thông lệ quốc tế, không bao cấp nhưng vẫn tạo điều kiện cho các nhà sản xuất ô tô Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp để làm sao “chúng ta trở thành một trong những trung tâm sản xuất ô tô của Việt Nam”.

Ánh Ngân

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang