Thừa Thiên Huế: Xử phạt gần 200 triệu một công ty xả thải vượt quy chuẩn

author 19:23 11/12/2023

(VietQ.vn) - Một công ty ở Thừa Thiên-Huế vừa bị xử phạt gần 200 triệu đồng vì hành vi xả thải vượt quy chuẩn từ 5-10 lần.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp (địa chỉ trụ sở chính tại Khu công nghiệp Phú Bài, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế) do vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Trước đó, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp có hành vi vi phạm là xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải vào môi trường từ 5 lần đến dưới 10 lần. Cụ thể, chỉ số COD trong nước thải vượt 6,1 lần, TSS vượt 2,6 lần, Fe vượt 1,4 lần với thải lượng nước thải 15,84m3/ngày.

Hành vi vi phạm của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp đã bị Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế lập biên bản.

 Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt gần 200 triệu đồng (Ảnh minh họa)

Căn cứ quy định tại điểm c, khoản 5 và khoản 7, Điều 18, Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp số tiền 195 triệu đồng.

Ngoài bị phạt tiền, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và phát triển hạ tầng khu công nghiệp còn bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, báo cáo kết quả sau khi khắc phục xong hậu quả vi phạm.

Với tính chất và thành phần phức tạp, nước thải công nghiệp chứa nhiều thành phần nguy hại như các hợp chất hữu cơ, kim loại nặng… Nếu không được xử lý triệt để trước khi thải ra ngoài môi trường, nước thải công nghiệp có thể tác động xấu đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường. Do đó, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải công nghiệp.

QCVN 40:2011/BTNMT quy định giá trị tối đa cho phép của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải, áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xả nước thải công nghiệp ra nguồn tiếp nhận nước thải. Nước thải công nghiệp của một số ngành đặc thù được áp dụng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia riêng. Nước thải công nghiệp xả vào hệ thống thoát nước đô thị, khu dân cư chưa có nhà máy xử lý nước thải tập trung có quy định cụ thể trong QCVN. Đáng chú ý có Asen là 0,05 mg/l; Thuỷ ngân không quá 0,005 mg/l; Tổng xianua không được phép vượt 0,07 mg/l; Chì 0,1 mg/l...

Quy chuẩn này áp dụng thay thế QCVN 24:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp ban hành kèm theo Thông tư số 25/2009/TT-BTNMT ngày 16 tháng 11 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường. Cơ quan quản lý nhà nước về môi trường căn cứ vào đặc điểm, tính chất của nước thải công nghiệp và mục đích sử dụng của nguồn tiếp nhận để lựa chọn các thông số ô nhiễm đặc trưng và giá trị cơ bản trong việc kiểm soát ô nhiễm môi trường.

 Bảo Linh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang