Thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để bắt kịp với thời đại

author 15:38 13/11/2021

(VietQ.vn) - Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia nhận định, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ là một trong những trụ cột nhằm phát triển kinh tế xã hội bền vững. Chỉ có khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mới bắt kịp với thời đại.

Phát biểu tại Hội thảo 'Khởi nghiệp ngành kỹ thuật và công nghệ từ tư duy đổi mới sáng tạo' vừa diễn ra, ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cho biết, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ thành lập từ năm 2019 trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm hiện thực hóa những khát vọng, chủ trương, định hướng đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Một trong những nhiệm vụ quan trọng của NIC là thúc đẩy hợp tác với các trường đại học, các cơ sở giáo dục, đào tạo và các viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Do vậy, việc tổ chức Hội thảo hôm nay là hết sức ý nghĩa và thiết thực, giúp thúc đẩy và trang bị những thông tin, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ là một trong những trụ cột nhằm phát triển kinh tế xã hội bền vững. Chỉ có khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mới bắt kịp với thời đại”, ông Vũ Quốc Huy cho hay.

Ông Phạm Việt Thắng, Giám đốc Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực cho biết, trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0, sự dịch chuyển từ nền kinh tế truyền thống sang nền kinh tế số đã và đang mang lại những chuyển biến tích cực trên mọi phương diện của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực khởi nghiệp ngành kỹ thuật và công nghệ từ tư duy đổi mới sáng tạo.

Là đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội có nhiệm vụ nghiên cứu dự báo và phát triển nguồn nhân lực cho ĐHQGHN và cung cấp sản phẩm, dịch vụ nghiên cứu dự báo, phát triển nguồn nhân lực đỉnh cao cho xã hội, Trung tâm Dự báo và Phát triển nguồn nhân lực phối hợp với NIC tổ chức hội thảo này nhằm tạo ra diễn đàn cho sinh viên ngành kỹ thuật, công nghệ trong và ngoài ĐHQGHN có thêm cái nhìn tổng thể về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong xu thế mới, ông Thắng cho hay.

Ảnh minh họa

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Quốc gia Hitachi Việt Nam, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong bối cảnh hiện nay. Khu vực ASEAN cũng không nằm ngoài xu hướng đó, nhất là khi các doanh nghiệp nhỏ và vừa được trao nhiều quyền hơn, nhiều cơ hội để trở thành các doanh nghiệp nòng cốt để phát triển nền kinh tế số.

Ông Hiệp dự báo, với sự sôi động của nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, trong 5 năm tới, ASEAN sẽ trở thành một trung tâm phát triển kỹ thuật số, nền kinh tế số, xã hội số ở châu Á. ASEAN đang nằm trong giai đoạn bắt đầu của nền kinh tế số và có nhiều cơ hội hơn với ASEAN để trở thành nhà lãnh đạo của nền kinh tế số thế giới.

Trong bối cảnh đó, theo ông Hiệp, Việt Nam đang có triển vọng rất lớn trong lĩnh vực chuyển đổi số, Chính phủ đã xác định rõ mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 20% GDP.

Do đó, Giám đốc Hitachi Việt Nam cho rằng, cần thay đổi nhận thức nhà quản trị để họ hiểu chuyển đổi số là gì và có nhu cầu chuyển đổi số. Đối với các trường đại học, cần có chiến lược ứng dụng công nghệ số trong quá trình đào tạo để giúp sinh viên có kinh nghiệm thực tế, có thể làm việc ngay khi ra trường, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Liên quan tới vấn đề trên, Công ty đầu tư mạo hiểm (VC) Golden Gate Ventures cũng vừa công bố báo cáo trong đó nêu lên nhận định, đến cuối thập kỷ này sẽ có thêm nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á xuất hiện, với số lượng các công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hằng năm trong khu vực này dự kiến vượt qua con số 300 vào năm 2030.

Báo cáo đánh giá, Việt Nam được đánh giá là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ nổi lên trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022, với thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp tại đây.

Theo báo cáo, số lượng các công ty IPO sẽ gần gấp 3 lần số lượng các công ty khu vực đã niêm yết cổ phiếu trong năm 2020. Một số công ty có khả năng sẽ niêm yết như công ty mua bán trực tuyến Carousell, nền tảng bất động sản PropertyGuru và công ty du lịch Traveloka... Golden Gate Ventures cũng dự đoán, nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực giải trí và truyền thông sẽ tăng lên đáng kể trong thập kỷ này.

Báo cáo của Golden Gate Ventures lưu ý rằng, khoảng 100 triệu SGD đã được đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2020, và con số nà

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang