Thực đơn bữa tối chỉ 50.000 đồng nhanh gọn cho gia đình ngày lạnh

author 15:09 15/12/2016

(VietQ.vn) - Vào những ngày thời tiết lạnh, ngại phải vào bếp nấu, hãy tham khảo thực đơn bữa tối giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm tiền.

Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ

Canh bí đỏ nấu thịt băm

Nguyên liệu:

- 1 trái bí đỏ

- 100g thịt băm

- Hành tím

- Ngò om

- Nước dùng heo

- Gia vị hoặc hạt nêm.

 Nguyên liệu nấu canh bí đỏ thịt băm (Ảnh: Khám phá)

Cách làm:

- Thịt băm ướp với hành tím băm và 1 muỗng café hạt nêm, để 10 phút cho ngấm.

- Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc (nếu muốn nhanh chín thì cắt mỏng nhưng sẽ dễ bị nát hơn là cắt dày).

- Làm nóng dầu ăn trong nồi, xào chín thịt băm.

- Cho nước dùng heo vào và đun sôi. Nếu không dùng nước dùng heo thì các bạn dùng nước lọc cũng được.

- Khi nước sôi, cho bí đỏ vào. Trong khi nấu nhớ hớt bọt cho nước canh được trong và ngon.

- Bí gần chín thì cho thịt vào, nêm thêm ½  muỗng café muối, 1 muỗng café nước mắm, ½ muỗng café đường.

- Nấu đến khi bí chín mềm thì tắt bếp và nêm muối, bột ngọt, hạt nêm vừa miệng rồi rắc ngò om, múc ra tô, dùng nóng hay nguội đều ngon cả.

Thịt gà kho gừng

Nguyên liệu:

- Gà: 1/2 con (hoặc bạn có thể chọn phần thịt đùi/ức/cánh tùy thích)

- Gừng: 50 gram

- Hành tím: 2 củ

- Dầu ăn, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu

- Hành lá: lấy phần gốc trắng, 10 gram

Cách làm:

- Gà rửa sạch ra, dùng kéo hoặc dao cắt thành từng miếng vuông nhỏ như bao diêm, trụng sơ với nước sôi, vớt ra để ráo.

- Ướp thịt gà với nước mắm, đường, bột ngọt, ít dầu ăn, hành tím đập dập trong khoảng 15-20 phút

- Làm nóng dầu, cho phần đường còn lại vào chảo, làm nước màu. Khi đường vừa chuyển sang màu cánh gián thì trút thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà được ướp đều nước màu.

- Khi thịt gà săn lại, vặn nhỏ lửa. Tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào, đảo tiếp đến khi thịt gà chín, săn lại.

- Cho thịt gà xào gừng ra đĩa. Trang trí gốc hành trắng, ít tiêu lên trên. Món này dùng với cơm nóng.

Rau muống luộc

Nguyên liệu:

- 1 mớ rau muống

- 1 quả chanh, 1 thìa nhỏ muối, một chút đá

Nguyên liệu làm món rau muống luộc 

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt sạch gốc già, lá sâu vàng, (có thể bỏ bớt lá hoặc không là tuỳ sở thích) sau đó rửa nhiều lần và rửa dưới vòi nước.

Tiếp theo, ngâm rau cùng với 1 thìa muối cho rau thật sạch. (Đây cũng là cách tự nhiên để loại bỏ phần nào đi các chất kích thích trong quá trình trồng rau). Sau đó ta vớt rau lên để cho khô ráo.

Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, khi nước sôi già, bắt đầu thả rau vào và thêm 1 thìa ngọt muối (hoặc nửa thìa nhỏ đường cũng giúp rau luộc thêm xanh). Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

Chú ý: Để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước, luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.

Bước 3: Chỉ thêm một bước đơn giản dưới đây bạn sẽ có món rau muống luộc xanh rì đến 4-5 tiếng sau rau vẫn còn màu xanh tươi.

Chuẩn bị 1 âu nước lạnh có đá (có thể cắt vài miếng vỏ chanh vào cùng để rau thơm hơn) để rau sau khi luộc xong, ngâm luôn vào âu nước lạnh này và ngâm đến khi nước hết lạnh, vớt rau ra để cho ráo nước.

Nhìn đĩa rau muống luộc, giòn xanh thật sự hấp dẫn. Rau chấm kèm với bát tương hoặc mắm ớt và thêm vài quả cà muối nữa là bạn có bữa cơm ngon mà không cần thịt cá ăn kèm.

Chúc gia đình bạn có bữa ăn tối ngon miệng!

Nguyễn Thảo (t/h)

Thực đơn cả tuần cho bữa ăn gia đình ngon tuyệt(VietQ.vn) - Dưới đây là thực đơn cả tuần gợi ý cho bạn để việc nấu ăn chỉ còn là chuyện nhỏ.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang