Thực đơn món ngon đẹp mắt cho bữa tối bên gia đình
Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ
Thực đơn bữa tối gia đình cho ngày nắng hanh hao mùa đông
Thực đơn bữa tối đậm đà ngon cơm cho cả nhà ngày lạnh
Thực đơn bữa tối các món nóng hổi cho ngày đầu đông bớt lạnh
Nộm rau muống
Nguyên liệu:
- Rau muống: 1 mớ
- Tôm đồng
- Ớt tươi
- Lạc, mè
- Rau kinh giới
- Quả chanh
- Mắm, đường, nước
Cách làm:
- Rau muống nhặt sạch và bỏ bớt lá, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo
- Đun sôi 1 nồi nước với 1 thìa muối cho rau vào luộc chín tới dưới mức lửa lớn nhất và đảo nhanh tay nhiều lần để rau được xanh và chín đều. Muốn rau giòn thì luộc chín rồi ngâm rau 5-7 phút với nước lọc đá.
- Ớt tươi thái sợi
- Lạc rang có thể giã nhỏ hoặc để nguyên tùy thích
- Mè rang chín 1 thìa
- Tôm đồng 50g rang chín
- Rau kinh giới nhặt sạch, rửa sạch để ráo
- Hỗn hợp nước dùng nộm rau gồm (1 thìa canh nước mắm, đường, nước lọc và nước cốt 2 quả chanh)
- Cho rau vào âu đổ hỗn hợp nước nộm sau đó trộn đều. Tiếp theo là cho lạc rang, ớt thái sợi và mè vào. Trộn đều để rau thấm.
Thịt ba chỉ áp chảo
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 300g
- Gia vị: nước mắm, mỳ chính, chanh, tiêu
Cách làm:
- Thịt ba chỉ ướp cùng 3 thìa nước mắm ngon, chút mì chính, vài giọt chanh và chút tiêu xay. Ướp 4-5 tiếng.
- Cho lên chảo với xíu dầu chiên vàng 2 mặt và mặt bì. (Bạn nhớ đậy hé vung tránh bắn dầu)
- Ăn cùng với kim chi hoặc dưa chua nhé!
Canh chua đầu cá lóc
Nguyên liệu:
- 2 đầu cá lóc có ruột khoảng 500gram
- Bạc hà, đậu bắp, thơm, giá, cà chua tổng định lượng rau là 400 gram
- Gia vị
Cách làm:
- Nguyên liệu chính của món canh chua này là đầu con cá lóc, vì đó chính là phần ngon nhất của con cá. Đầu cá phải được làm sạch mang, bỏ đi cục máu tanh nằm gần vây bơi của cá, trụng sơ qua nước sôi, đặc biệt là phải chẻ bao tử, cạo sạch nhớt, để ráo nước.
- Đầu cá rất dễ bị tanh, nếu nấu từ nước nguội, máu cá có cơ hội chảy ra nước nguội làm tăng thêm mùi tanh của cá. Cách duy nhất là phải thả cá vào lúc nước thật sôi để cá không bị tanh, đồng thời nhân lúc nước sôi, bốc hơi đẩy mùi tanh thoát ra ngoài nhanh chóng. Nên nêm muối trước để cá được săn chắc và đậm đà.
- Khi cá chín, vớt cá ra, cho thơm vào trước, sau đó bạc hà, cà chua, nước vừa sôi lại cho tiếp đậu bắp, giá, cho lửa lớn để nước sôi lại thật nhanh, cho tất cả gia vị vào rồi tắt lửa.
Nguyễn Thảo (t/h)