Thực đơn món chay cho gia đình ngày đầu tháng
Sự kiện: Bữa cơm gia đình ngon bổ rẻ
Cách làm các món chay thanh tịnh thích hợp cho bữa sáng
Thực đơn các món chay thanh tịnh cho ngày rằm tháng Giêng
Thực đơn cơm tối không dầu mỡ thanh nhẹ mà cực ngon
Nem nấm chay
Nguyên liệu:
- 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm mỡ…)
- Giá đỗ: 100gr
- Nấm hương khô: 50gr
- Bánh đa nem
- Muối, gia vị, chanh, mắm chay, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Các loại nấm bỏ chân, rửa sạch.
Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ.
Bước 3: Nấm hương xắt nhuyễn.
Bước 4: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước.
Bước 5: Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối với nhau.
Bước 6: Cuốn to hay nhỏ tùy sở thích.
Bước 7: Cho dầu ăn vào chảo, để nóng già rồi cho nem vào rán.
Bước 8: Pha nước chấm nem: 2 thìa canh nước lọc, 1 thìa mắm chay, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh. Nên ăn lúc nem còn nóng.
Ngô bao tử xào mực chay
Nguyên liệu:
- Mực chay: 350g
- Ngô bao tử: 300g
- Cà rốt: nửa củ
- Hành lá, ớt, gừng, sa tế, tương ớt, muối, nước mắm, dầu ăn, hành tỏi băm.
Cách làm:
Bước 1: Mực rửa sạch cắt miếng dài chừng nửa ngón tay sau đó ướp với gia vị gồm hành tỏi bằm, nước mắm và sa tế.
Bước 2: Ngô bao tử cắt đôi theo chiều dọc, cà rốt thái que dài chừng 4cm, hành lá cắt khúc, ớt đập giập.
Bước 3: Bắp non và cà rốt chần sơ bằng nước muối sau đó bạn trút ra ngâm nước lạnh.
Bước 4: Tiếp đến phi thơm gừng ớt và hành xào mực sau đó cho ngô bao tử và cà rốt vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục cho hành lá vào.
Bước 5: Khi xào món ăn chay này bạn cần phải để lửa to để món xào không bị ra nước, ăn sẽ đậm và giòn hơn.
Canh nấm hạt sen
Nguyên liệu:
- Hạt sen : 50g
- Nấm đông cô tươi : 50g
- Nấm linh chi : 50g
- Cà rốt : 1/2 cây
- Đậu hũ non : 100g
- Ngò rí, tiêu, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cà rốt tỉa hoa, cắt lát. Nấm các loại sơ chế sạch, để ráo. Ngò rí cắt nhỏ.
– Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
– Đun sôi 1 lít nước, cho hạt sen và cà rốt vào nấu khoảng 10 phút, tiếp tục cho các loại nấm vào nấu chín, nêm 3m hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, cho đậu hũ vào tắt bếp, rắc thêm tiêu và ngò rí.
Bước 3: Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
Các món chay làm không hề khó nhưng vị lại độc đáo, hấp dẫn, chắc chắn sẽ là sự lựa chọn cho các bạn ngày đầu tháng.
Chúc các bạn thành công!
Nguyễn Thảo (t/h)