Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn tiếp xúc hàng ngày

author 06:00 21/10/2016

(VietQ.vn) -Ung thư là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu và có tỉ lệ tử vong cao. Dưới đây là thực hư về những vật dụng gây ung thư mà bạn đang sử dụng hàng ngày.

Sự kiện: Bệnh ung thư và cách phòng tránh

Các nhà khoa học đã tìm ra những vật dụng xuất hiện thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư, nhưng có thật tất cả các sản phẩm, vật dụng ấy đều được chứng minh bằng khoa học gây ra ung thư.

Thực hư về những vật dụng gây ung thư

Chất tạo ngọt nhân tạo

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Chất ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ ung thư 

 

Ô nhiễm môi trường đang ‘giết’ chết bạn mỗi ngày sau ung thư(VietQ.vn) -Ô nhiễm môi trường, nguồn nước, không khí bụi bặm không chỉ là nỗi ám ảnh của con người đang phải đối mặt, mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy đường hoặc các chất tạo ngọt nhân tạo gây ung thư ở người. Nhưng theo cơ quan Kiểm soát thuốc và dược phẩm Mỹ cho biết, có nghiên cứu cho thấy đường hóa học có khả năng gây ung thư bàng quang ở chuột trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng rõ ràng về mối liên quan giữa đường hóa học và ung thư ở người. Mặc dù vậy trên các chất tạo ngọt nhân tạo không có sản phẩm nào có cảnh báo nguy cơ gây ung thư.

Tia X quang

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Tia x quang có nguy cơ gây ung thư ở người 

Chụp X quang là một biện pháp để bác sĩ chẩn đoán bệnh, nhưng nó cũng là nguy cơ gây ung thư ở người. Ngay cả với liều thấp của việc chụp X quang cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Những người làm việc trong môi trường bức xạ càng cao càng có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư.

Một nghiên cứu ở Anh cho biết, những trẻ em nhận bức xạ từ máy chụp CT với liều chụp 30mGy (30mSv) tới tủy xương tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư máu gấp 3 lần so với những em chụp CT với liều 5mGy. Hay liều chụp CT 50mGy với các khối u não cũng có nguy cơ mắc ung thư gấp 3 lần. Tuy nhiên đây là biện pháp chẩn đoán bệnh được cho là chính xác và hiện đại, người bệnh không nên bỏ qua.

Điện thoại di động

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Bức xạ từ điện thoại di động gây ung thư 

Theo báo Vietnamnet bức xạ từ điện thoại di động gây ung thư. Tranh luận về bức xạ từ điện thoại di động có thể gây ung thư vẫn chưa có hồi kết. Năm 2011, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng đưa ra cảnh báo về khả năng gây ung thư từ bức xạ điện thoại. WHO đã công bố kết luận này dựa trên một nghiên cứu riêng của mình với sự tham gia của 31 nhà khoa học từ 14 quốc gia trên thế giới.

Một thử nghiệm lâm sàng khác vừa được tiến hành vào năm 2016 đã phát hiện ra mối liên hệ giữa bức xạ điện thoại di động và bệnh ung thư ở chuột. Các nhà khoa học đã cho những con chuột tiếp xúc với lượng bức xạ tương đương với bức xạ từ điện thoại, 9 giờ mỗi ngày trong suốt 2 năm. Họ nhận thấy những con chuột càng tiếp xúc nhiều bức xạ càng gia tăng nguy cơ xuất hiện khối u ở não và tim.

Hầu hết các loại điện thoại di động kể cả điện thoại thông minh đều có ăng-ten bên trong và đều tạo ra các bức xạ. Để giảm thiểu bức xạ từ điện thoại gây ung thư,  Consumer Reports khuyến cáo: Sử dụng loa ngoài hoặc tai nghe khi nói chuyện điện thoại; Không nên để điện thoại trong túi quần, túi áo, giữ điện thoại càng cách xa cơ thể càng tốt.

Thịt

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Ăn thịt mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư 

Dù thịt đã được xử lý hay thịt sống, bạn cũng cần hạn chế ăn thịt. Chỉ cần mỗi ngày ăn 1 cái xúc xích cũng làm bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết. Các loại thịt hộp, thịt nguội, xúc xích đều có chất bảo quản có tên nitrit, nó chính là nguyên nhân gây ung thư. Thịt nướng ở nhiệt độ cao tạo ra các hợp chất gọi là PAHs cũng gây ung thư ở người.

Chai nước

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Chai nước bạn uống hàng ngày là thủ phạm gây ra ung thư  

Chai nước bạn uống hàng ngày có thể là thủ phạm gây ra căn bệnh ung thư cho bạn, nếu chai nước đó làm từ loại nhựa có bisphenol A (BPA). Hóa chất này được sử dụng trong hầu hết các loại sản phẩm nhựa, chất trám răng, đồ chơi, các loại hóa đơn siêu thị.... Điều đáng nói là nó rất dễ dàng thâm nhập vào cơ thể con người qua tiếp xúc. Tốt nhất bạn nên tránh đựng thực phẩm trong các hộp nhựa, dùng đồ thủy tinh, sứ, hay inox đựng thực phẩm.

Tình dục sớm

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Tình dục sớm là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung 

Theo báo Dân trí quan hệ tình dục sớm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. ThS.BS. Kiều Dung, Đại học Y Dược cho biết, tình trạng quan hệ sớm ở giới trẻ cũng làm tăng tần suất phá thai, mang thai ngoài tử cung. Phần lớn, các em chỉ đến bệnh viện khi đã mang thai hoặc bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều em đã mang bệnh mào gà sinh dục, viêm nhiễm âm hộ, âm đạo. Hậu quả không tránh khỏi là các em có thể bị tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung (UTCTC), âm hộ, âm đạo… từ rất sớm.

Trong khi đó, theo công bố của tổ chức y tế thế giới (WHO), HPV (Human papilloma virus) có mặt trong 99,7% trường hợp UTCTC và UTCTC là 1 bệnh lý nguy hiểm, là một trong nguyên nhân tử vong hàng đầu ở phụ nữ, đứng hàng thứ 2 sau ung thư vú.

Trám răng

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Trám răng là nguy cơ gây ung thư 

Trước đây, chất dùng để hàn răng thường phát tán ra một hàm lượng thủy ngân nhất định, nhiều người cho rằng nó gây bệnh thận, các bệnh tự miễn thậm chí cả ung thư. Liên đoàn Nha khoa thế giới (FDI) cho biết, lượng thủy ngân này rất nhỏ, chỉ tính bằng nanogram, nên không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Các nhà khoa học cho biết, thủy ngân ảnh hưởng tới sức khỏe của những con chuột trong phòng thí nghiệm, gây khối u ở thận khi dùng liều rất cao.

Cà phê

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Uống quá nhiều cafe sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe  

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, uống một lượng vừa phải cà phê có thể làm giảm nguy cơ một số loại ung thư, trong đó có ung thư da, gan, và đại tràng. Nhưng uống với lượng nhiều thì lại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chất khử mùi và chống tiết mồ hôi

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Lăn khử mùi là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vú 

Các nhà khoa học cho biết họ đang nghiên cứu và cần có thêm bằng chứng về việc các sản phẩm này làm tăng nguy cơ ung thư vú. Trong các sản phẩm khử mùi và chống tiết mồ hôi có các hợp chất làm thay đổi hormon estrogen, tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư, hoặc các hợp chất như benzylparaben, butylparaben, methylparaben, và Propylparaben.

Hóa chất dùng trong nông nghiệp và công nghiệp

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Hóa chất trong nông nghiệp, công nghiệp làm tăng nguy cơ ung thư 

Nhiều loại hóa chất, thuốc sử dụng trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, trong công nghiệp như sơn, vecni, sáp khử mùi… sinh ra các loại khí gọi là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Các chất khí này có liên quan đến bệnh ung thư ở người và động vật.

Đường dây điện

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Đường dây điện có tần số bức xạ cao gây ung thư 

Người ta thường cho rằng bất cứ thiết bị điện nào cũng phát ra tần số bức xạ (ELF) ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể là nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên không có bằng chứng cho thấy nó gây ra ung thư. Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường khuyến cáo để đảm bảo an toàn, bạn nên sống cách xa các thiết bị điện ít nhất là 1 cánh tay. Nếu bạn sống gần đường dây điện nên đo lượng bức xạ điện ở khu vực bạn sinh sống.

Ô nhiễm

Thực hư về những vật dụng gây ung thư bạn đã biết

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây ung thư phổi và hô hấp 

Ô nhiễm môi trường là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi, đột quỵ, suy tim, hô hấp ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Ô nhiễm nguồn nước làm tăng nguy cơ ung thư, vô sinh sử dụng nguồn nước bẩn gây ra ung thư và các bệnh về mắt, tiêu hóa.

Thùy An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang