Thực phẩm chức năng Omega 3 ăn mòn miếng xốp: Cục trưởng Cục ATTP nói gì?

author 06:33 07/01/2016

(VietQ.vn) - Cục trưởng Cục ATTP khẳng định, sẽ cho kiểm nghiệm mẫu thực phẩm chức năng này ngay lập tức và sẽ công khai kết quả sớm nhất đến công chúng.

Ngay sau khi có thông tin phát hiện mẫu thực phẩm chức năng Omega 3 gây hiện tượng bào mòn miếng xốp vào chiều 6/1, phóng viên VTV đã liên lạc với Chi Cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Văn Oai thì được biết, ông Oai đã tiếp nhận mẫu vật hộp dầu cá xuất xứ Trung Quốc này từ người nhà của một cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Quảng Ngãi.

Cắt viên thực phẩm chức năng của Trung Quốc dưới dạng dầu cá Omega 3 lên miếng xốp

Cắt viên thực phẩm chức năng của Trung Quốc dưới dạng dầu cá Omega 3 lên miếng xốp. Ảnh Dân Trí

Trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi, xác định sản phẩm thực phẩm chức năng Omega 3 trên có ghi nguồn gốc xuất xứ ở Trung Quốc, loại viên dầu cá do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thương mại Ngôi Sao Việt (đóng tại Hà Nội) phân phối.

Qua khảo sát thực tế tại Chi cục An toàn VSTP tỉnh Quảng Ngãi, loại viên thực phẩm chức năng dầu cá Omega 3 (Trung Quốc) ăn mòn hoàn toàn vị trí tiếp xúc trên miếng xốp cho đến thủng, thời gian bào mòn khoảng 10 phút. Tuy nhiên, khi thử nghiệm với thực phẩm chức năng Omega 3 đối với nguồn gốc từ Mỹ thì không có hiện tượng bào mòn.

Trao đổi với báo Dân trí sáng ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Đây là sản phẩm lạ và nguy hiểm đến tính mạng con người. Hiện chúng tôi đã gửi 2 hộp dầu cá Omega 3 do người dân cung cấp có xuất xứ từ Trung Quốc đến Cục An toàn Vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành kiểm tra”.

Thực phẩm chức năng Omega 3 đang dần ăn mòn và làm chảy miếng xốp

Thực phẩm chức năng Omega 3 đang dần ăn mòn và làm chảy miếng xốp. Ảnh Dân Trí

Theo ông Oai, doanh nghiệp trên được phép nhập khẩu và phân phối thực phẩm chức năng Omega 3. Qua đối chiếu mã vạch trên hộp sản phẩm của doanh nghiệp không khớp với sản phẩm do người tiêu dùng cung cấp. Hiện các đơn vị chức năng đang phối hợp kiểm nghiệm sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc và truy tìm đơn vị phân phối sản phẩm ra thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên bình tĩnh, việc ăn mòn xốp không đồng nghĩa với việc loại thực phẩm chức năng của Trung Quốc này có thể ăn mòn các loại vật liệu khác, hoặc gây hại cho con người. Theo ông, cần phải có kết quả kiểm nghiệm mới kết luận được.

Trong khi đó, trao đổi qua điện thoại với phóng viên VTV, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong cho biết: Từ sáng sớm 6/1, ông đã trực tiếp điện thoại vào Quảng Ngãi và chỉ đạo lập tức kiểm tra ngay các cơ sở bán sản phẩm này, nếu cơ sở bán nằm ngoài tỉnh Quãng ngãi thì báo cáo ngay để Cục chỉ đạo Thanh tra cơ sở đó. Ông Phong cũng đã phê bình Chi cục An toàn Thực phẩm Quảng Ngãi là chưa có kiểm nghiệm chính thức về mẫu thực phẩm chức năng này đã đưa thông tin gây hoang mang dư luận.

Thực phẩm chức năng của Trung Quốc đã bào mòn hoàn toàn miếng xốp

Thực phẩm chức năng của Trung Quốc đã bào mòn hoàn toàn miếng xốp. Ảnh Dân Trí

Được biết ngay trong chiều 6/1, Cục An toàn thực phẩm Quảng Ngãi đã gửi mẫu thực phẩm chức năng là các viên dầu cá Omega-3 ra Hà Nội. Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong khẳng định, sẽ cho kiểm nghiệm các mẫu vật này ngay lập tức và sẽ công khai kết quả sớm nhất đến công chúng. Ít nhất trong ngày 7/1, sẽ có ý kiến chính thức từ phía Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế về vấn đề này.

Thanh Huyền (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang