Thực phẩm đông lạnh có thể là 'thủ phạm' gây ra nhiều bệnh nếu ăn thường xuyên

authorNgọc Nga 06:26 30/06/2021

(VietQ.vn) - Thực phẩm đông lạnh hiện được khá nhiều gia đình lựa chọn vì tiện lợi, giá cả phải chăng tuy nhiên thức phẩm này nếu ăn nhiều về lâu dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại sức khỏe.

Tủ lạnh càng phổ biến thì càng thường xuyên chọn những thực phẩm đông lạnh thay vì thực phẩm tươi sống để sử dụng bởi sự nhanh chóng và tiện lợi của nó. Nhưng những thứ tiện lợi bao giờ cũng có những mặt tích cực và tiêu cực.

Thực phẩm đông lạnh ở đây có thể hiểu là cấp đông, làm lạnh thật nhanh thực phẩm xuống -40 độ C, rồi đem trữ đông ở -18 độ C. Thời gian làm lạnh càng nhanh càng tốt, điều này sẽ giúp giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm. Việc này khác với việc mua thịt cá tươi về bỏ vào ngăn đá của tủ lạnh là hàng đông chậm, không phải cấp đông, mặc dù cả 2 đều là làm đông thực phẩm.

Thuận tiện và linh hoạt, thực phẩm đông lạnh thường rẻ hơn thực phẩm tươi sống và bảo quản được lâu hơn. Quy trình đông lạnh giúp làm giảm số lượng vi khuẩn có hại có khả năng gây ngộ độc thực phầm vì ở -15 độ C thì gần như tất cả các vi khuẩn và mốc men đều tạm ngừng phát triển, nên thực phẩm đông lạnh thật sự rất an toàn.

Bảo quản thực phẩm bằng cách đông lạnh là quy trình hết sức tự nhiên vì chỉ cần giảm nhiệt độ và đóng gói nên thực phẩm đông lạnh không cần sử dụng chất bảo quản. Nhờ bảo quản như vậy mà thực phẩm đông lạnh có thể sử dụng được lâu hơn so với thực phẩm tươi sống. Dù vậy khi ăn thịt đông lạnh nhiều người không biết rằng nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm nếu thường xuyên sử dụng.

Dù khá tiện lợi và rẻ nhưng thực phẩm đông lạnh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa 

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tinh bột được ứng dụng để giữ cho các thực phẩm đông lạnh luôn tươi. Tuy nhiên cần chú ý rằng lượng tinh bột này có khả năng chuyển hóa thành đường trước khi cơ thể tiêu thụ những thực phẩm đông lạnh. Hàm lượng đường này là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Nguy cơ mắc bệnh tim

Các thực phẩm đóng gói và đông lạnh chứa chất béo chuyển hóa làm tắc nghẽn động mạch, từ đó gia tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh tim. Bên cạnh đó, các thực phẩm đông lạnh cũng có hàm lượng natri cao. Điều này cũng làm tăng mức cholesterol xấu trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Tiềm ẩn nguy cơ gây béo phì

Các thực phẩm đông lạnh có hàm lượng chất béo cực cao. Chất béo trong thực phẩm đông lạnh cao gấp đôi so với carbs và protein. Do đó, thường xuyên ăn thực phẩm đông lạnh sẽ làm cơ thể tăng cân không kiểm soát, gây ra béo phì.

Kem tan mỡ bụng không thực sự hiệu quả như chị em mong đợi(VietQ.vn) - Để giảm mỡ bụng, nhiều chị em tìm đến các loại kem tan mỡ tuy nhiên theo các bác sĩ thẩm mỹ, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh kem tan mỡ có hiệu quả như nhiều chị em mong đợi.

Suy giảm giá trị dinh dưỡng

Thực phẩm đông lạnh trong một thời gian dài có thể làm mất đi một số loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Do đó, so với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đông lạnh không bổ dưỡng bằng.

Nguy cơ ung thư tuyến tụy

Thường xuyên ăn thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Xúc xích đông lạnh, gà đông lạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là do các thực phẩm đông lạnh thường chứa chất bảo quản.

Tăng huyết áp

Ngoài những nguy cơ ở trên, thực phẩm đông lạnh còn có thể làm tăng huyết áp. Vì thực phẩm đông lạnh chứa hàm lượng natri rất cao nên cần hạn chế tiêu thụ các thực phẩm đông lạnh sẽ giảm thiểu hàm lượng natri nạp vào cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tăng huyết áp như đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang