Thương hiệu thời trang MANDO không gắn dấu chứng nhận hợp quy, dấu hiệu vi phạm pháp luật

author 07:10 13/01/2023

(VietQ.vn) - Thương hiệu thời trang MANDO (Công ty TNHH đầu tư và phát triển MANDO) không tiến hành gắn dấu chứng nhận hợp quy cho các sản phẩm quần áo theo quy định tại QCVN 01:2017/BCT của Bộ Công Thương.

Quần áo phải chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT

Tại Việt Nam, theo Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Theo Quy chuẩn này, từ ngày 1/1/2019, danh mục sản phẩm dệt may chịu sự điều chỉnh của quy chuẩn gồm: Quần, áo, váy, các loại vải may mặc, các loại thảm trải sàn, hàng phụ kiện may mặc như tất, khăn, mũ, găng tay, cà vạt, chăn, ga, gối, đệm, rèm cửa, giày, dép thể thao, giày tennis, giày bóng rổ, giày thể dục, giày luyện tập và các loại tương tự… chỉ được lưu thông trên thị trường sau khi đã được chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy và đăng ký hồ sơ chứng nhận hợp quy theo quy định.

Một cửa hàng MANDO (thuộc chuỗi cửa hàng của thương hiệu thời trang MANDO) tại 364 Cầu Giấy, Hà Nội bán nhiều sản phẩm quần áo không có dấu chứng nhận hợp quy.

Dấu hợp quy CR do doanh nghiệp được chứng nhận hợp quy tự gắn lên sản phẩm hàng hóa của mình, đồng thời chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý. Cơ quan quản lý sẽ kiểm tra dấu hợp quy trên sản phẩm, bao bì sản phẩm. Sau đó kiểm tra hồ sơ liên quan đến việc chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; sản phẩm hàng hóa được gắn dấu hợp quy CR mà không chứng minh đã được chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy thì bị coi là vi phạm pháp luật.

Nắm bắt quy định này, thời gian qua, hàng trăm doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đã chú trọng việc chứng nhận hợp quy theo QCVN 01:2017/BCT cho các sản phẩm quần áo, dệt may. Đây là việc làm vừa thể hiện tinh thần tuân thủ pháp luật, vừa thể hiện trách nhiệm của nhà sản xuất, phân phối sản phẩm dệt may đối với sức khoẻ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, song song với những doanh nghiệp có ý thức tuân thủ pháp luật, thị trường vẫn còn một số doanh nghiệp không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy (CR) cho sản phẩm dệt may theo quy định của Bộ Công Thương. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng và dư luận bức xúc mà còn tiềm ẩn nguy cơ tới sức khoẻ người tiêu dùng nếu hàm lượng formaldehyde có trong sản phẩm dệt may vượt quá mức chuẩn cho phép. 

Tình trạng sản phẩm quần áo không gắn dấu hợp quy (dấu CR) cũng xuất hiện tại cửa hàng MANDO có địa chỉ tại số 6 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy, Hà Nội.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật của thương hiệu thời trang MANDO

Thời gian qua, toà soạn Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) nhận được phản ánh qua đường dây nóng về trường hợp thương hiệu thời trang MANDO đang phân phối nhiều sản phẩm quần áo không được gắn dấu chứng nhận phù hợp theo quy định tại quy chuẩn QCVN 01:2017.

Theo tìm hiểu, thương hiệu thời trang MANDO là hệ thống cửa hàng chuyên phân phối các sản phẩm quần áo nữ, có nhiều chi nhánh tại Hà Nội (địa chỉ tại số 6 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy; số 332 Bạch Mai, Hai Bà Trưng; Số 73 Chùa Bộc, Đống Đa; Số 364 Cầu Giấy; Gian L2-05-06, Vincom Mega Mall Ocean Park, Gia Lâm).

MANDO là thương hiệu thời trang thuộc sở hữu của Công ty TNHH đầu tư và phát triển MANDO (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 05, ngõ 18, đường Phạm Hùng, Phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội). Công ty này hoạt động từ năm 2019, người đại diện pháp luật là bà Trịnh Thị Lý.

Một sản phẩm áo khoác tại MANDO không có dấu chứng nhận hợp quy.

Để có thêm thông tin khách quan về sự việc, trong vai khách hàng, phóng viên đã đến một số chi nhánh cửa hàng MANDO để liên hệ mua quần áo. Tại đây, phóng viên được các nhân viên chi nhánh giới thiệu nhiều sản phẩm quần áo, sơ mi, áo khoác, áo phông, quần jeans với chủng loại, mẫu mã, giá cả khác nhau.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, đa phần sản phẩm quần áo phân phối tại cửa hàng MANDO không được gắn dấu hợp quy (dấu CR) trên nhãn mác sản phẩm. Khi phóng viên hỏi về việc tại sao quần áo được bán tại MANDO không được gắn dấu CR theo quy định, nhân viên trả lời họ chỉ là người bán hàng, các vấn đề chứng nhận hay pháp lý khác do công ty phụ trách.

Điều này đặt ra nghi vấn liệu các sản phẩm quần áo tại hệ thống cửa hàng MANDO đã được chứng nhận hợp quy hay chưa? Các sản phẩm có đảm bảo hàm lượng formaldehyde an toàn cho người dùng theo QCVN 01:2017 hay không? Vì sao Công ty TNHH đầu tư và phát triển MANDO không tiến hành chứng nhận hợp quy, gắn dấu hợp quy cho sản phẩm quần áo trước khi đưa ra lưu thông ngoài thị trường?

Với mong muốn có thêm thông tin khách quan, phóng viên đã liên hệ tới Công ty TNHH đầu tư và phát triển MANDO. Thông qua hotline, một người đàn ông tự xưng là quản lý của thương hiệu thời trang MANDO cho biết đã tiếp nhận phản ánh và hứa sẽ phản hồi lại sau khi trao đổi thông tin với lãnh đạo công ty. Tuy nhiên, qua nhiều ngày chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức về sự việc.

Nhãn mác được gắn lên sản phẩm sơ sài, không có dấu chứng nhận hợp quy.

Sản phẩm không chứng nhận hợp quy có thể bị thu hồi

Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 126/2021/NĐ-CP quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử quy định rõ:

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện công bố hợp quy đối với sản phẩm, hàng hóa thuộc đối tượng phải công bố hợp quy;

- Không đăng ký hồ sơ công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền;

- Không sử dụng dấu hợp quy, sử dụng dấu hợp quy không đúng quy định đối với sản phẩm, hàng hóa đã được công bố hợp quy theo quy định khi đưa ra lưu thông trên thị trường;

- Không tự thực hiện các biện pháp ngăn chặn kịp thời khi phát hiện hàng hóa của mình đang lưu thông hoặc đã đưa vào sử dụng có chất lượng không phù hợp công bố hợp quy hoặc quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;

- Không thực hiện lại việc công bố khi có sự thay đổi về nội dung của hồ sơ công bố hợp quy đã đăng ký hoặc có sự thay đổi về tính năng, công dụng, đặc điểm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đã công bố hợp quy;

- Sử dụng chất phụ gia, hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng hoặc chưa được phép sử dụng trong sản xuất sản phẩm, hàng hóa, trừ trường hợp trong sản xuất, pha chế thực phẩm;

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải công bố hợp quy theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật tương ứng:

- Không thực hiện đánh giá sự phù hợp quy chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc đối tượng phải áp dụng một trong các biện pháp sau: Chứng nhận hoặc giám định của tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định pháp luật; tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân;

- Không thực hiện chứng nhận hợp quy trong sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa là đối tượng phải chứng nhận hợp quy bởi tổ chức chứng nhận, tổ chức giám định được chỉ định theo quy định pháp luật hoặc sử dụng giấy chứng nhận hợp quy, dấu hợp quy đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần giá trị sản phẩm, hàng hóa vi phạm đã tiêu thụ đối với hành vi sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng hoặc quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Biện pháp khắc phục hậu quả theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa nhập khẩu;

- Buộc thu hồi và tái chế hoặc thay đổi mục đích sử dụng;

- Buộc thu hồi và tiêu hủy sản phẩm, hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, thủy sản nuôi, cây trồng và môi trường.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang