Thụy Sĩ thông báo dự thảo sửa đổi quy định về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm
(VietQ.vn) - Thụy Sĩ thông báo dự thảo sửa đổi quy định giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc sử dụng một số chất, chế phẩm và sản phẩm đặc biệt nguy hiểm với vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.
Phát triển tiêu chuẩn mới về thử nghiệm nhanh phát hiện nhiễm vi sinh trong nhiên liệu
Tiêu chuẩn mới giúp giảm nguy cơ ngạt thở từ sản phẩm ngủ dạng mặc cho trẻ
Định hình xu hướng phát triển tiêu chuẩn ISO trong kỷ nguyên số
Theo dự thảo quy định, các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm cũng như sản phẩm tiêu dùng dùng một lần sẽ bị cấm đưa ra thị trường nếu trong vật liệu đồng nhất có hàm lượng chất PFAS vượt quá ngưỡng giới hạn cho phép. Cụ thể, dự thảo đặt ra ba tiêu chí kiểm soát chính.
Thứ nhất, sản phẩm sẽ không được lưu hành nếu hàm lượng của ít nhất một chất PFAS không polyme đạt từ 25 ppb trở lên. Thứ hai, trong trường hợp tổng hàm lượng các PFAS không polyme – bao gồm cả những chất được hình thành từ các tiền chất PFAS – đạt từ 250 ppb trở lên, sản phẩm cũng sẽ bị cấm. Thứ ba, nếu tổng hàm lượng PFAS bao gồm cả dạng không polyme và polyme, đạt từ 50 ppm trở lên, vật liệu hoặc sản phẩm liên quan sẽ không được phép đưa ra thị trường.

Ảnh minh hoạ.
Việc đưa ra các ngưỡng giới hạn này nhằm thiết lập cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn đối với nhóm hóa chất PFAS – vốn được biết đến là những hợp chất bền vững, khó phân hủy và có khả năng tích lũy lâu dài trong môi trường cũng như cơ thể con người. Khi tồn tại trong bao bì thực phẩm hoặc các sản phẩm sử dụng một lần, PFAS có thể phát tán trong quá trình sản xuất, sử dụng và thải bỏ, từ đó làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, nước và chuỗi thực phẩm.
Mục tiêu cốt lõi của dự thảo là tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng, giảm thiểu phơi nhiễm hóa chất nguy hại và hạn chế những rủi ro môi trường phát sinh từ việc sử dụng rộng rãi PFAS trong vật liệu tiếp xúc thực phẩm. Đồng thời, quy định cũng hướng tới thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang vật liệu an toàn hơn, khuyến khích doanh nghiệp đổi mới công nghệ và phát triển các giải pháp thay thế bền vững.
Dự thảo được xây dựng dựa trên hệ thống pháp lý hiện hành của Thụy Sĩ về quản lý an toàn hóa chất, giảm thiểu rủi ro môi trường và kiểm soát vật liệu, đồ dùng tiếp xúc với thực phẩm. Việc tham chiếu các quy định này nhằm đảm bảo tính thống nhất, khả thi trong thực thi cũng như phù hợp xu hướng siết chặt quản lý PFAS đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Tiểu My









