Tiền giả rao bán tràn lan trên mạng: Bộ Công an khuyến cáo người dân

author 06:15 03/06/2022

(VietQ.vn) - Theo Bộ Công an, hiện nay tình trạng buôn bán tiền giả trên mạng xã hội gia tăng cùng nhiều thủ đoạn công khai người dân cần hết sức tỉnh táo.

Chỉ cần vào Goolge, các trang mạng xã hội gõ từ khóa “mua bán tiền giả”, không khó để tìm được vô số trang mạng xã hội chào mời đổi tiền thật lấy tiền giả một cách công khai, với những lời quảng cáo hấp dẫn như: đổi 2 triệu đồng tiền thật lấy 25 triệu đồng tiền giả, có đủ mệnh giá cho mọi người lựa chọn…

Theo nội dung đăng tải của một tài khoản Facebook rao bán tiền giả, khách hàng có nhu cầu mua bao nhiêu tiền giả cũng có thể được đáp ứng. Mức đổi tiền thật lấy tiền giả theo tỷ lệ chênh lệch gấp 10 - 15 lần, nghĩa là 1 triệu đồng tiền thật đổi được 10 - 15 triệu đồng tiền giả.

Người dân không được sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán tiền giả. Ảnh: Phan Anh

Một số người rao bán tiền giả còn đưa cả số điện thoại lên trang Facebook cá nhân hoặc đưa số điện thoại liên hệ qua Zalo, nhóm kín, yêu cầu người cần mua cung cấp thông tin, sau đó các đối tượng này sẽ liên hệ lại qua email, Zalo, Facebook. Hầu hết người rao bán tiền giả trên các trang mạng xã hội đều hướng dẫn khách hàng mua tiền giả nên sử dụng tiền tại một số địa điểm để không bị phát hiện.

Theo cảnh báo từ cơ quan chức năng, nhiều đối tượng rao bán tiền giả nhưng thật ra là đánh vào lòng tham, tâm lý hám lợi của một số người. Khi người mua đồng ý giao dịch, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc thanh toán thông qua thẻ cào điện thoại, các đối tượng sẽ cắt liên lạc, không chuyển tiền giả như đã hứa hẹn.

Còn theo Bộ Công an, thời gian qua, tình trạng rao bán tiền giả trên mạng xã hội có nhiều diễn biến phức tạp. Những nội dung quảng cáo rao bán tiền giả đã lôi kéo một số người mua bán, tiêu thụ tiền giả, làm nảy sinh động cơ phạm tội, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự.

Đơn cử như tháng 1/2022, Công an TP Hồ Chí Minh phát hiện, bắt giữ 04 đối tượng cùng ngụ tại huyện Hóc Môn có hành vi rao bán tiền giả; tháng 3/2022, tháng 4/2022, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố 04 bị can để điều tra hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả, triệt phá đường dây tàng trữ, lưu hành tiền giả lớn.

Các đối tượng thường sử dụng tài khoản Facebook, Zalo, trang Fanpage… đăng tải thông tin quảng cáo, mua bán tiền giả công khai trên không gian mạng với đủ mệnh giá. Chỉ cần tìm kiếm với một số từ khóa thông dụng như “tiền giả”, “triệu giả”, “polime”, “T.I.Ề.N.G.I.Ả”,… người dùng mạng xã hội có thể dễ dàng tìm thấy thông tin quảng cáo, rao bán tiền giả.

Thủ đoạn các đối tượng thường sử dụng là dùng kỹ thuật quay phim, chụp ảnh để quảng cáo, tạo niềm tin với người tiêu dùng với những nội dung như “mua 1 triệu đồng tiền thật được 10 triệu đồng tiền giả”, “tiền giả giống tiền thật đến 99%”, “tiêu dùng thoải mái không lo phát hiện”… nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân. Các đối tượng mua, bán tiền giả thường giao dịch qua tài khoản mạng xã hội để thống nhất số lượng, giá cả, phương thức giao dịch và phương thức thanh toán; sử dụng tài khoản ảo, sim rác để che giấu nhân thân, lai lịch gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Trước những hành vi trên, Bộ Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không được sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, vì đây là những hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Căn cứ theo Điều 207 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người vi phạm có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 12 năm; phạm tội trong trường hợp tiền giả có giá trị tương ứng từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Khi phát hiện tiền giả và các hành vi như làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, đề nghị thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng (Công an, Biên phòng, Hải quan…); đồng thời, giao nộp tiền giả cho các cơ quan chức năng nêu trên hoặc Ngân hàng Nhà nước nơi gần nhất để xử lý theo quy định của pháp luật.

 An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang