Tiến sỹ Luật đi...chạy án

author 10:11 05/03/2013

Không chỉ làm sáng tỏ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép “cái chết trắng” xoay quanh “trùm” ma túy Vũ Ngọc Sơn, trong vụ án này, cơ quan công an cũng phanh phui, bắt giữ nhiều đối tượng chạy án, môi giới hối lộ nhằm lo lót để các đối tượng được nhẹ tội.

Đại gia đình ngồi tù vì ma túy

Chỉ là “ông trùm” trong một “nhánh” đường dây ma túy của Vũ Ngọc Sơn (SN 1973), trú tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, nhưng Nguyễn Xuân Hòa (SN 1975), ở tại phường Định Công, quận Hoàng Mai lại được nhiều “đồng nghiệp” kính nể vì chiến tích từng thoát nạn khi bị cảnh sát chặn xe kiểm tra.
 
Tài liệu công an lưu giữ về Nguyễn Xuân Hòa cho thấy, gia đình anh ta rất “đặc biệt” vì hầu hết những người thân trong nhà đều có án ma túy. Bố, mẹ, cậu ruột của Hòa bị bắt can tội mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn.
Tang vật 1 vụ án ma túy
Tang vật 1 vụ án ma túy
 
Vợ Hòa cũng là đối tượng tù tha ma túy, 2 em gái anh ta một chết, một bị bắt can tội ma túy; em rể đang bị truy nã vì nhiều lần đi “hàng” với đối tượng này. Gia đình đã nhiều người bị bắt, song Hòa không lấy đó làm bài học, cải tà quy chính mà tiếp tục lôi kéo những người thân khác vào con đường phạm tội - điều tra viên thụ lý vụ án đánh giá.
 
Đến nay, quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có đầy đủ cơ sở kết luận Nguyễn Xuân Hòa đã mua bán trái phép 32 bánh heroin, 3 gói ma túy “đá”.
 
Nhớ lại lần vây bắt hụt đối tượng này, Đại úy Ngô Trung Hiếu - Phó trưởng Phòng 6, Cục CSĐT tội phạm về ma túy kể: Buổi tối một ngày tháng 9-2010, Hòa cùng đồng bọn gom khoảng 1 tỷ đồng, đi 2 ô tô lên Mộc Châu, Sơn La mua 18 bánh heroin của  đối tượng Tráng A Chồng, nhà ở bản Co Tang, xã Lóng Luông.
 
Trước lúc xuôi về Hà Nội, Hòa dặn đồng bọn lái một xe đi trước để hoa tiêu, kịp thời báo tin nến phát hiện chốt kiểm tra của cảnh sát. Đúng như lo ngại của đối tượng này, chiếc xe hoa tiêu nhanh chóng bị cảnh sát chặn lại ở địa bàn xã Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Không nhận được điện báo của “đàn em”, chiếc ô tô “cõng” 18 bánh heroin do Hòa điều khiển cũng lọt vào tầm ngắm. Không hề lúng túng, Hòa cho xe đi chậm lại, vờ xi nhan táp vào lề đường để cảnh sát kiểm tra, rồi bất ngờ nhấn ga tháo chạy.
Thấy 2 lốp trước bị dính bàn chông, anh ta hô đàn em ngồi trong xe ném ma túy ra ngoài, áp xe vào vách núi rồi lẩn mất trong bóng đêm. Số heroin trên sau đó được nhân dân nhặt được, bàn giao cho cơ quan công an. Khi Nguyễn Xuân Hòa bị bắt sau này, anh ta nhận chính là chủ nhận số heroin “vô chủ” trên.
 
Phanh phui nhiều đường dây chạy án “ma”
 
Vụ án Vũ Đình Sơn mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ bởi số lượng ma túy thu giữ, mà vì đây là 1 trong số 2 vụ án ma túy trong năm 2011, đối tượng gây án dùng súng bắn lại cảnh sát.
 
Chính vì đó mà vụ án luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công an và Tổng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Đại úy Ngô Trung Hiếu cho biết. Không chỉ làm sáng tỏ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xoay quanh “ông trùm” Vũ Đình Sơn, trong vụ án này, cơ quan công an cũng phanh phui, bắt giữ nhiều đối tượng chạy án, môi giới hối lộ nhằm lo lót để các đối tượng được nhẹ tội.
 
Một trong những bị can bị khởi tố, tạm giam về hành vi “Làm môi giới hối lộ” là Nguyễn Thế Quyền (SN 1962), ở phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Theo tài liệu của cơ quan công an, trước khi bị bắt, ông Quyền có học vị Tiến sỹ Luật, đang là giảng viên một trường đại học có tiếng trên địa bàn Hà Nội.
 
Quá trình đi dạy, ông Quyền còn làm thêm nghề luật sư, từng tham gia bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các đối tượng phạm tội về ma túy, giúp cho một số người giảm nhẹ hình phạt. Sau vài lần bào chữa thành công các vụ án, bị can “khó”, người nhà, người thân quen nhiều đối tượng ma túy khác đã tìm đến ông thuê làm luật sư bào chữa, giúp tư vấn, hoặc nhờ viết đơn gửi các ngành, các cấp, lãnh đạo Nhà nước xin giảm án. “Tiếng lành đồn xa”, gia đình Nguyễn Thị Thịnh (SN 1979), tại Bắc Giang (một trong những đối tượng buôn “hàng trắng” số lượng lớn trong đường dây của Vũ Ngọc Sơn), thông qua người quen đã nhờ ông Quyền “xin” giúp lại tài sản của Thịnh đang bị cơ quan công an thu giữ. Về phía ông Quyền, sau khi nhận “lót tay” nhiều khoản tiền, ông đã đến “nhờ” một số người quen lo lót song kết quả chưa trọn vẹn. 
 
Quá trình bị bắt sau này, cơ quan điều tra đã có đầy đủ tài liệu chứng minh Nguyễn Thế Quyền đã môi giới hối lộ 1,25 tỷ đồng, số tiền bị can này chiếm đoạt là 1,2 tỷ đồng. Cùng với Quyền, trong vụ án này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam, truy nã nhiều đối tượng khác phạm các tội: Làm môi giới hối lộ; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. “Có vụ các đối tượng gom tiền, lo lót “chạy án” hàng chục nghìn USD và nhiều tỷ đồng” -  Đại úy Ngô Trung Hiếu, Phó trưởng Phòng 6 Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết.
 
“Có bệnh thì vái tứ phương” - tâm lý của người nhà đối tượng ma túy đều như vậy khi người thân bị bắt. Một số người tìm mọi cách, dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để mua chuộc, hối lộ lực lượng làm nhiệm vụ, hoặc thông qua trung gian để hối lộ, mua chuộc cán bộ điều tra - một cán bộ Phòng 6 phân tích. Thậm chí có những đối tượng môi giới hối lộ hoạt động chuyên nghiệp, còn chủ động tìm gặp người thân các bị can, bị cáo để ngỏ ý lo lót việc “chạy án”, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản... và không ít trường hợp đã “dính” bẫy. Đã đi lừa đảo thì số tiền mà các đối tượng chiếm đoạt được không thể đến tay lực lượng chức năng. “Làm ăn” trót lọt chẳng sao, nhưng hễ bị bắt, các đối tượng môi giới chắc chắn sẽ “tố” ngược thân nhân các bị cáo, để họ cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi đưa hối lộ của mình - đại diện cơ quan công an khuyến cáo.
 
Quang Tấn/antd
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang