Tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên cho các thành phố khi tổ chức sự kiện lớn

author 10:29 26/11/2019

(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn chất lượng mới được ban hành để đảm bảo an toàn mọi mặt, phòng tránh rủi ro cho các thành phố đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế.

Các sự kiện, hoạt động ngoài trời mang tầm cỡ quốc tế như Thế vận hội Olympic có thể đưa các thành phố trên thế giới được mọi người biết đến nhiều hơn, thu hút lượng khách du lịch lớn, tạo bước đà cho sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên mặt trái mang lại là những rủi ro an ninh. Vì vậy, một tiêu chuẩn quốc tế mới đã được hình thành và phát triển để giúp các thành phố tổ chức có thể đảm bản an ninh cho toàn khu vực.

Tiêu chuẩn ISO 22379 đảm bảo an ninh và phòng tránh rủi ro cho các nơi tổ chức sự kiện quy mô lớn 

ISO 22379 - Sự bảo đảm an ninh và phòng tránh rủi ro- Hướng dẫn đăng cai và tổ chức các sự kiện lớn trên thế giới. Tiêu chuẩn mới được thành lập nhằm cung cấp các hướng dẫn các chuyên môn về cách kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn công cộng và cung cấp dịch xuyên suốt trong sự kiện quy mô rộng. Khi được hoàn thiện và công bố, đây sẽ là tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên được đúc kết từ những kinh nghiệm và bí quyết của các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực và được áp dụng cho các sự kiện: Thế vận hội Tokyo 2020, Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022, Cuộc thi chạy marathon Berlin và nhiều cuộc thi khác.

Ivar K. Lunde - một chuyên gia trong số những thành viên sáng lập tiêu chuẩn đã chia sẻ, điều làm cho tiêu chuẩn này trở nên có giá trị và độc đáo hơn bởi nó là sản phẩm của những kinh nghiệm học hỏi từ những nơi đăng cai và các nhà tổ chức sự kiện trên toàn thế giới.

"Những sự kiện mang tầm cỡ quốc tế tại các thành phố cũng chính là một cách quảng bá thành phố đó đến với bạn bè thế giới, nhưng làm thế nào để tổ chức thành công, đó là vấn đề lớn", ông Lunde nói.

Ông Lunde cho biết thêm, trước nay vẫn chưa có tiêu chuẩn quốc tế đủ toàn diện để có thể giải quyết tất cả các yếu tố cho việc chuẩn bị, thực hiện và đánh giá một sự kiện lớn một cách bền vững và an toàn của thành phố đăng cai. Do đó, việc xây dựng và phát triển tiêu chuẩn ISO 22379 sẽ không chỉ cải thiện sự thành công của các sự kiện quy mô lớn mà còn cho phép các thành phố tổ chức có thể đóng góp những lợi ích cho mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Tiêu chuẩn cũng sẽ giúp các thành phố có thể đánh giá vấn đề và quyết định có tổ chức sự kiện này hay không, vì nó cho phép các thành phố đăng cai hay nhà tổ chức xác định các rủi ro và chi phí dự trù liên quan trong sự kiện.

ISO 22379 sẽ là phần bổ sung hữu ích cho ISO 20121, cung cấp khuôn khổ để tạo sự kiện bền vững ở lĩnh vực xã hội, kinh tế và môi trường.

ISO 22379 đang được phát triển bởi ủy ban kỹ thuật ISO ISO/TC 292.

Để biết thông tin chi tiết về bộ tiêu chuẩn trên đây, Quý độc giả vui lòng liên hệ trực tiếp với Trung tâm Thông tin- Truyền thông Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng theo số ĐT: 024 37562608/37564268 hoặc email: ismq@tcvn.gov.vn.

Yến Hoa

Đánh giá chất lượng môi trường theo tiêu chuẩn ISO mới(VietQ.vn) - Tiêu chuẩn ISO vừa ban hành quy định mới giúp các tổ chức, doanh nghiệp chú ý hơn đến chất lượng môi trường khi thực hiện các chiến lược phát triển bền vững.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang