Tiêu thụ rượu bia ở mức độ vừa phải vẫn gây tác động xấu tới não bộ

authorHương Giang 20:13 14/12/2020

(VietQ.vn) - Các chuyên gia y tế tại Anh khuyến cáo việc uống rượu bia, dù chỉ ở mức độ vừa phải cũng sẽ “gây hại cho não bộ”, đặc biệt là trong ba giai đoạn quan trọng của cuộc đời.

Các loại đồ uống có cồn từ lâu đã được cảnh báo không nên tiêu thụ quá nhiều do có thể tác động xấu tới sức khoẻ. Khuyến nghị này càng được các chuyên gia nhấn mạnh hơn trong đại dịch Covid-19 do mức độ căng thẳng chưa từng có và nó có thể gây bất lợi cho những người ở một số nhóm tuổi.

Cụ thể, các chuyên gia y tế khuyến cáo việc uống rượu, dù chỉ ở mức độ vừa phải cũng sẽ “gây hại cho não bộ” trong ba giai đoạn quan trọng của cuộc đời.

Một nguồn thông tin tiết lộ rằng hơn 4 triệu người trên 50 tuổi đã uống rượu ít nhất 1 lần/tuần trong thời gian thực hiện lệnh đóng cửa. Sau đó, một bản trắc nghiệm nhanh được đưa ra để mọi người tự kiểm tra xem mình có đang uống rượu quá nhiều hay không.

Bản trắc nghiệm nhanh giúp mọi người tự kiểm tra mức độ tiêu thụ rượu bia của bản thân.

Nghiên cứu mới của Tạp chí Y khoa Vương quốc Anh (BMJ) đã chỉ ra rằng, có ba giai đoạn thay đổi não bộ có thể khiến mọi người nhạy cảm với tác động của rượu nếu tiêu thụ quá mức trong những thời điểm đó.

Giai đoạn đầu tiên là từ khi thụ thai đến lúc được sinh ra. Các nhà nghiên cứu ở Úc và Anh cảnh báo rằng mọi người phải có tầm nhìn xa trước khi uống rượu bởi có khoảng 10% phụ nữ tiêu thụ đồ uống có cồn khi mang thai.

Các chuyên gia cho biết tỷ lệ uống rượu khi mang thai ở các nước châu Âu cao hơn so với những khu vực khác trên thế giới.

Bà mẹ uống rượu khi mang thai có thể gây ra chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi, đồng thời liên quan đến việc giảm khối lượng não và suy giảm nhận thức.

 Các chuyên gia của BMJ phát hiện ra rằng ngay cả mức tiêu thụ thấp hoặc vừa phải cũng có thể gây ra kết quả tâm lý và hành vi kém hơn ở trẻ em.

Nhóm thứ hai dễ bị tác động xấu bởi rượu bia là cuối tuổi thanh thiếu niên (15-19 tuổi). Ở các nước châu Âu và các nước có thu nhập cao, hơn 20% thanh niên 15-19 tuổi cho biết họ thỉnh thoảng uống rượu vô độ.

Uống rượu quá mức ở lứa tuổi thanh thiếu niên có liên quan đến việc giảm khối lượng não và sự thiếu hụt từ nhỏ đến trung bình một loạt các khả năng và chức năng nhận thức.

Đối tượng thứ ba cần chú ý về tác hại của rượu bia là người cao tuổi (65 tuổi trở lên). Khi con người già đi, ảnh hưởng của cảm giác nôn nao trở nên mạnh mẽ hơn.

Ở nhóm tuổi này, rối loạn do rượu là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất của tất cả các loại sa sút trí tuệ so với các nguy cơ khác như huyết áp cao và hút thuốc.

Uống rượu vừa phải ở nhóm tuổi này có liên quan đến việc giảm khối lượng não đáng kể và những thay đổi cấu trúc này có thể chuyển thành suy giảm chức năng.

Các chuyên gia củar BMJ cũng khẳng định rằng phụ nữ hiện nay có khả năng uống rượu và trải qua các tác hại liên quan đến rượu tương tự như nam giới.

Lượng tiêu thụ rượu toàn cầu cũng dự kiến ​​sẽ tăng trong thập kỷ tới và các chuyên gia lưu ý rằng ảnh hưởng của Covid-19 vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, đã có tiền lệ về việc sử dụng rượu đã tăng lên sau các cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn khác.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cũng cho thấy những người trên 55 tuổi có nhiều khả năng uống rượu ở mức nguy hiểm, với mức tiêu thụ tăng lên trong những năm gần đây, còn nhóm trẻ tuổi thì giảm đi.

Các chuyên gia tại BMJ kết luận: “Các biện pháp can thiệp dựa trên dân số như hướng dẫn về uống rượu ít rủi ro, chính sách định giá rượu và giới hạn uống rượu khi lái xe thấp hơn cần phải đi kèm với sự phát triển của các lộ trình đào tạo và chăm sóc mà bộ não của con người có nguy cơ gặp phải trong suốt cuộc đời. Mọi người nên cố gắng giảm thiểu tác hại của rượu bia ở tất cả các lứa tuổi”.

Hương Giang (theo: The Sun)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang