Tìm ra cách tích trữ năng lượng Mặt Trời vào ban đêm

author 11:37 03/02/2022

(VietQ.vn) - Trải qua thực tế nghiên cứu, các nhà khoa học Israel đã tìm ra phương pháp tích trữ năng lượng Mặt Trời vào ban đêm.

Phía Nam Israel có một sa mạc nhiều đá, nơi các tấm pin Mặt Trời gần như là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cả vùng. Nhưng sau thời điểm hoàng hôn, khu vực này lại phải tìm đến nhiên liệu hóa thạch để tạo năng lượng (do ánh sáng Mặt Trời bắt đầu mất dần, năng lượng Mặt Trời cũng từ đó biến mất dần theo). Tuy nhiên, ở Kibbutz Yahel, một cộng đồng nhỏ cách không xa Biển Đỏ hiện đang ứng dụng một công nghệ mới để bắt đầu lưu trữ năng lượng mặt trời và sản xuất điện vào ban đêm…

Vào ban ngày, năng lượng dư thừa từ các tấm pin mặt trời sẽ được chuyển xuống một hệ thống, nơi nước được sử dụng để cô đặc không khí và lưu lại trong các thùng chứa dưới lòng đất. Sau khi Mặt Trời lặn, không khí được “thả” ra giúp các turbine tạo ra điện. Chu trình này được lặp đi lặp lại như vậy, đồng nghĩa với nguồn điện từ năng lượng mặt trời không hề bị lãng phí. Công nghệ này có tên gọi “AirBattery” do Công ty Augwind Energy (Israel) phát triển.

"Đây là dự án lưu trữ năng lượng đầu tiên được thực hiện trên thế giới, chỉ chứa nước và không khí. Điện đang được lưu trữ dưới dạng khí nén trong các bể chứa ngầm đặt dưới lòng đất", ông Or Yogev cho biết, Tổng Giám đốc điều hành công ty cho hay.

Hệ thống mới có khả năng tích trữ năng lượng Mặt Trời, giảm lãng phí nguồn năng lượng sạch này.

Không giống như các hệ thống trên mặt đất hoạt động với không khí cô đặc và cần diện tích đáng kể, sản phẩm của Augwind Energy lại chỉ yêu cầu các thùng thép mỏng với lớp lót polymer đặc biệt, được lắp đặt ngay tại nguồn năng lượng với giá rẻ hơn. Trong khi đó, công nghệ “AirBattery” đạt hiệu quả 80% trong tích trữ năng lượng.

"Bảo quản năng lượng bằng pin có một số nhược điểm. Vật liệu khá độc hại nên chúng ta không thể vứt bỏ chúng dễ dàng, chúng có thời gian sử dụng ngắn, nghĩa là khoảng từ 5 đến 10 năm là phải thay thế. Ngoài ra, một số nguyên liệu để làm ra tấm pin cũng có khả năng thiếu hụt. Hệ thống của Augwind không có những nhược điểm này. Nó hoàn toàn không độc hại và nó có thể chạy hàng nghìn chu kỳ với độ suy giảm không đáng kể", nhà khoa học Gideon Friedman nói thêm.

Ngoài những ưu điểm về tính bền vững, hệ thống AirBattery còn có chi phí khá cạnh tranh, ngang bằng với pin, hiện ở mức khoảng 250 USD / kilowatt giờ và sẽ giảm vào năm sau xuống dưới 200 USD khi công ty sản xuất nhiều hơn. Cho đến nay, Công ty Augwind Energy đã huy động được 60 triệu đô la từ các nhà đầu tư tổ chức.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang