v

Nga không ủng hộ Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông

author 16:31 06/08/2015

(VietQ.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định bất chấp việc Nga tập trận chung với Trung Quốc, chính quyền Moscow không hề ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Giữa lúc tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc đã làm tốn không ít giấy mực của giới quan sát quốc tế. Trước câu hỏi về thái độ của Nga đối với vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 5/8 cho biết ông không đồng ý với nhận định của nhiều chuyên gia cho rằng việc Nga tập trận chung với Trung Quốc là nhằm ủng hộ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo thông tin trên báo Đất Việt.

Trước đó, truyền thông quốc tế liên tục đưa tin, từ ngày 20 - 28/8, Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành diễn tập quân sự mang tên "Hợp tác Hàng hải 2015 (II)" tại vùng vịnh Peter Đại Đế và biển Nhật Bản. Điều này khiến một số ý kiến cho rằng Moscow tiến hành tập trận hải quân chung với Trung Quốc đồng nghĩa với sự ủng hộ tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông.

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc giữa lúc tình hình Biển Đông căng thẳng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế

Cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc giữa lúc tình hình Biển Đông căng thẳng thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế

Ngoại trưởng Nga nêu rõ: "Các nhà phân tích chính trị cần hiểu rõ hơn quan điểm của Nga (trong vấn đề này), vốn không bí mật và đã công khai". Ông Lavrov lưu ý Nga ủng hộ việc "bất cứ kỳ tranh chấp nào ở Biển Đông, hay bất kỳ nơi nào khác cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó trước tiên dựa trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa Trung Quốc và ASEAN.”

Theo lời ông Lavrov, “Theo các văn kiện này, các quốc gia trực tiếp tham gia vào bất kỳ tranh chấp nào cần tìm ra giải pháp mà tất cả các bên cùng chấp nhận, không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài". Như vậy, tuyên bố của Ngoại trưởng Nga một lần nữa cho thấy quan điểm nhất quán, rõ ràng của Nga trong vấn đề Biển Đông, đồng thời xoá tan những hy vọng của Trung Quốc, nếu có, về sự ủng hộ của Moscow đối với quan điểm của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đồng thời, giới chức Nga cũng nhiều lần thể hiện quan điểm trung lập của Moscow đối với vấn đề Biển Đông. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi không coi nỗ lực quốc tế hóa các tranh chấp này là hữu ích. Những nỗ lực như vậy thường không giúp các nước (liên quan tới tranh chấp) xích lại gần nhau, mà là nhằm ghi điểm chính trị trên trường quốc tế. Tôi cho rằng cách tiếp cận như vậy không nghiêm túc và trung thực".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow không ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Moscow không ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tuyên bố, Moscow cho rằng sự can thiệp của nước thứ ba vào việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong khu vực quan trọng này là phản xây dựng. Trong khi đó, ông Aleksandr Lukin, Phó Giám đốc Học viện ngoại giao Nga chỉ ra rằng, trong vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa các nước châu Á, Nga cần phải có “quan hệ bình đẳng, thái độ không thiên lệch” đối với tất cả các nước, bởi “tất cả các nước đó đều là đối tác của Moscow”.

Giải pháp hòa bình của Nga có lợi cho tất cả các bên xung đột, đơn giản vì Moscow duy trì liên hệ thương mại-kinh tế và chính trị với tất cả các nước, và không để mình sa vào tình huống phải thực hiện sự lựa chọn duy nhất, thí dụ, giữa Trung Quốc - Nhật Bản, giữa Trung Quốc và Việt Nam, hay là giữa Trung Quốc với Ấn Độ.

Để thực hiện chính sách này, Nga cương quyết không tham gia vào những cuộc xung đột chủ quyền và không thiên về hỗ trợ bất kỳ bên nào - đây là luận điểm được Moscow cho là đúng đắn nhưng vấn đề quan trọng là Nga không tham gia và cũng không hề đưa ra chính kiến về vấn đề đúng-sai trong những tranh chấp đó.

Nga nhiều lần thể hiện quan điểm trung lập, không tham gia vào các vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay

Nga nhiều lần thể hiện quan điểm trung lập, không tham gia vào các vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay

Ông Lavrov cũng khẳng định Nga ủng hộ “việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông lẫn biển Hoa Đông theo luật pháp quốc tế”. Ngoại trưởng Nga cho biết các cuộc tập trận chung với Trung Quốc chỉ đơn giản là nhằm tăng cường khả năng chống cướp biển, “tương tự như các đợt tập trận chung của chúng tôi với NATO, với Liên minh châu Âu (EU)”.

Được biết, phát biểu của ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi ông được đài Channel News Asia (Singapore) yêu cầu bình luận về ý kiến của các chuyên gia cho rằng các cuộc tập trận chung Nga - Trung thể hiện sự ủng hộ của Moscow đối với các tranh chấp chủ quyền của Bắc Kinh, bao gồm cả tranh chấp ở Biển Đông, báo Thanh Niên đưa tin.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang