v

Đại biểu Quốc hội yêu cầu đánh giá đúng mức tình hình Biển Đông

author 11:22 25/10/2015

(VietQ.vn) - Đại biểu Quốc hội Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) cho rằng, tình hình Biển Đông phải được đưa vào báo cáo chính trị của Đại hội XII, thể hiện chính kiến của Đảng ta trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển.

Sự kiện: Đánh giá sự phù hợp

Phát biểu trong buổi góp ý cho dự thảo báo cáo chính trị của các đại biểu Quốc hội ngày 23/10 vừa qua, đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) đề nghị tình hình Biển Đông phải được đưa vào báo cáo chính trị của Đại hội XII của Đảng, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ. Theo đó, dù thảo luận riêng rẽ theo từng đoàn nhưng ý kiến mà đại biểu Trần Khắc Tâm nêu lên là một trong những vấn đề lớn nhất mà các đại biểu đề nghị trong buổi góp ý.

Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nhấn mạnh dự thảo báo cáo chính trị phải đánh giá đúng mức về tình hình Biển Đông hiện nay

Đại biểu Trần Khắc Tâm (Sóc Trăng) nhấn mạnh dự thảo báo cáo chính trị phải đánh giá đúng mức về tình hình Biển Đông hiện nay

Cụ thể, đại biểu Trần Khắc Tâm cho rằng dự thảo báo cáo chính trị đã nhận định đúng nhưng chưa đủ về vấn đề Biển Đông khi chỉ ghi: “Tranh chấp lãnh thổ, chủ quyền biển, đảo trong khu vực và trên Biển Đông tiếp tục diễn ra gay gắt, phức tạp”. Theo ông Tâm, phải nói rõ là có những giai đoạn chủ quyền quốc gia của đất nước đang bị thách thức nghiêm trọng.

“Các hành động đơn phương của Trung Quốc ngày càng gia tăng về phạm vi, nguy hiểm về mức độ. Nếu ghi như trong dự thảo thì tình hình Biển Đông cũng không khác mấy so với trước đây” - đại biểu Trần Khắc Tâm nói. Do đó, ông Tâm nhấn mạnh:  “Báo cáo chính trị phải khẳng định chính kiến của Đảng ta về việc bảo vệ từng mét nước, từng hòn đảo thiêng liêng trên Biển Đông từ cha ông để lại”.

Đồng quan điểm này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề nghị phải ghi rõ trong báo cáo chính trị về vấn đề Biển Đông là: “Tranh chấp chủ quyền biển đảo tiếp tục phức tạp, xuất hiện những thách thức mới đe dọa chủ quyền đất nước, tự do, an ninh hàng hải trên Biển Đông”.

Trong khi đó, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cảnh báo tình hình Biển Đông đang ngày càng phức tạp, nguy hiểm

Trong khi đó, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cảnh báo tình hình Biển Đông đang ngày càng phức tạp, nguy hiểm

“Vì sao? Tình hình năm 2015 không còn như trước, Trung Quốc xây đảo, xây hải đăng, chuẩn bị các công trình về quân sự. Trước đây Trung Quốc chỉ nói tranh chấp Trường Sa, nay Trung Quốc nói Trường Sa là của Trung Quốc từ bao đời nay...” - đại biểu Trương Trọng Nghĩa cảnh báo.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay, mới đây Tư lệnh Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift khẳng định, Hải quân nước này đã sẵn sàng tuần tra Biển Đông và các nhà hoạch định chính sách của Washington sẽ quyết định việc này, theo thông tin trên báo Lao Động.

Cụ thể, trong cuộc trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AP hôm 22/10, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift đã nói về những căng thẳng xoay quanh các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời cho hay, Mỹ sẽ đưa tàu đến gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở Biển Đông để thách thức các tuyên bố chủ quyền này.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng tuần tra Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift tuyên bố Mỹ đã sẵn sàng tuần tra Biển Đông

Ông Swift tuyên bố: “Chúng tôi đã sẵn sàng. Chúng tôi có các nguồn lực để hỗ trợ bất cứ quyết định chính sách nào và bất kỳ điều gì mà các nhà hoạch định chính sách yêu cầu chúng tôi làm để chứng tỏ, Mỹ giải quyết bằng sự tôn trọng với các hoạt động của chúng tôi ở Biển Đông”.

Cũng theo lời Tư lệnh Swift, Washington không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông nhưng vì lợi ích quốc gia, Mỹ sẽ tham gia đảm bảo tự do hàng hải và hàng không, cũng như giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Biển Đông. Tư lệnh Swift tái khẳng định, Mỹ không ủng hộ những nỗ lực nhằm cải tạo đất đai, bất kể quy mô của chúng là gì.

Thêm vào đó, ông Swift cũng nhấn mạnh, việc Trung Quốc xây dựng phi pháp các đảo nhân tạo sẽ không làm thay đổi cách hoạt động của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực và cũng không thể thay đổi hướng đi trong tương lai của Hạm đội này. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở đó, cũng giống như khi các đảo nhân tạo chưa được xây dựng”, ông Swift nói.

Nguyễn Yên (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang