Tàu tuần duyên khổng lồ Trung Quốc đe dọa cán cân sức mạnh ở Biển Đông

author 15:13 24/01/2016

(VietQ.vn) - Với việc triển khai 2 tàu tuần duyên lớn nhất thế giới, Trung Quốc có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông và Hoa Đông.

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, báo Dân Trí dẫn nhận định của trang mạng Asian Sentinel cho biết, với việc triển khai 2 tàu tuyền duyên lớn nhất thế giới tới các vùng biển tranh  chấp, Trung Quốc có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông và Hoa Đông. Cụ thể, tàu hải cảnh 2901 và 3901 của Trung Quốc sẽ có độ choán nước tới 10.000 tấn sau khi được nâng cấp toàn diện.

Một tàu của cảnh sát biển Trung Quốc, theo những tin tức về tình hình Biển Đông mới nhất

Một tàu của cảnh sát biển Trung Quốc, theo những tin tức về tình hình Biển Đông mới nhất. Ảnh National Interest

Với kỷ lục này, tàu hải cảnh Trung Quốc sẽ lớn hơn cả tàu hành trình lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ, và lớn hơn tàu tuần duyên lớn nhất của Nhật bản là tàu Shikishima - hai tàu vốn được mệnh danh là tàu tuần duyên lớn nhất thế giới. Trong khi đó, rõ ràng là hạm đội tàu tuần duyên của Đông Nam Á nhỏ hơn hẳn so với hai tàu khổng lồ của Trung Quốc.

Theo ảnh chụp được tiết lộ đến nay các tàu nói trên của Trung Quốc không có các tháp pháo. Tuy nhiên, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng tuyên bố tàu hải cảnh mới của Trung Quốc có thể đâm chìm một tàu tải trọng 9.000 tấn mà không hề hấn gì. Nếu tuyên bố đó là sự thật thì tàu hải cảnh mới của Trung Quốc sẽ là mối đe dọa đối với các tàu hải quân thông thường của hải quân Mỹ và Nhật Bản.

Trên thực tế, giới chuyên gia quân sự nhấn mạnh tàu tác chiến ven bờ của hải quân Mỹ USS Forth Worth đang đồn trú tại Singapore làm nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông có độ choán nước 1.200 tấn. Như vậy, một tàu chiến như tàu Fort Worth hoàn toàn có thể bảo vệ mình trước khi một vụ va chạm xảy ra nhưng điều đó có nghĩa nó sẽ phải nổ súng trước.

Với đội tàu tuần duyên khổng lồ, Trung Quốc có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông và Hoa Đông

Với đội tàu tuần duyên khổng lồ, Trung Quốc có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đông và Hoa Đông. Ảnh minh họa

Trong khi đó, các tàu tuần duyên về bản chất không phải là tàu chiến. Nếu được trang bị vũ khí, chúng thường được trang bị súng máy và có thể là các khẩu pháo. Tuy nhiên, James Fanell, người đứng đầu cơ quan tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng kể cả không được trang bị vũ khí, các tàu tuần duyên mới của Trung Quốc vẫn có thể “gây rắc rối” cho đối phương. Ông Fanell nhấn mạnh, Trung Quốc đang đóng các tàu tuần duyên mới giống như 2 siêu tàu tuần duyên với “tốc độ đáng kinh ngạc”.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo Thanh Niên, ngày 24/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bắt đầu chuyến thăm Đông Á kéo dài ba ngày. Trong chuyến đi này, ông Kerry sẽ kêu gọi các quốc gia ASEAN đoàn kết đối phó với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Theo đó điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du lần này của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là Lào, nước đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2016, theo Reuters. Sau đó, ông Kerry sẽ đến Campuchia vào tối 25/1 và đến Trung Quốc vào ngày 27/1.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ kêu gọi ASEAN đoàn kết về vấn đề Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ sẽ kêu gọi ASEAN đoàn kết về vấn đề Biển Đông. Ảnh minh họa

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry dự kiến sẽ thảo luận với các lãnh đạo Trung Quốc về việcTriều Tiên thử hạt nhân lần 4 (hay thử bom nhiệt hạch) trong tháng này, đề nghị Bắc Kinh có phản ứng cứng rắn hơn đối với động thái này của Bình Nhưỡng, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cũng tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry sẽ “thảo luận sâu” về vấn đề Biển Đông, nơi căng thẳng giữa Trung Quốc, ASEAN và Mỹ leo thang do Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhằm phục vụ mục đích quân sự, quan chức Mỹ cho biết thêm.

Tại thủ đô Vientiane (Lào), ông Kerry sẽ nỗ lực kêu gọi ASEAN đoàn kết đối phó với những hoạt động xây dựng đảo nhân tạo phi pháp cùng những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và các lãnh đạo ASEAN từ ngày 15 – 16/2 tại Sunnylands, bang California (Mỹ).

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang