Tin tức mới nhất về Ukraine ngày 26/11: Hàng không Nga bị cấm bay qua không phận Ukraine

author 06:30 26/11/2015

(VietQ.vn) - Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Kiev đã cấm tất cả các hãng hàng không Nga bay qua không phận nước này. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nga cho biết sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ ngày 26/11.

Sự kiện: Cập nhật tình hình Nga - Ukraine

Theo tin tức về tình hình Ukraine mới nhất trên báo Tuổi Trẻ Online, ngày 25/11, căng thẳng giữa Kiev và Moscow tiếp tục leo thang khi chính quyền Ukraine ra lệnh cấm tất cả các hãng hàng không Nga bay qua không phận nước này.

Theo AFP, chính quyền Kiev ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Nga cho biết sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine từ ngày 26/11. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk khẳng định lệnh cấm bay đối với Nga là cần thiết vì “Moscow có thể dùng không phận của Kiev để gây hấn”.

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk công bố lệnh cấm cửa các hãng hàng  không Nga

Tình hình Ukraine mới nhất cho biết chính quyền Kiev công bố lệnh cấm cửa các hãng hàng  không Nga 

“Đây là vấn đề an ninh quốc gia và là sự phản ứng đối với các hành động hiếu chiến của Nga” - ông Yatsenyuk nhấn mạnh. Trước đó ngày 25/10 Ukraine đã cấm các hãng hàng không Nga bay tới nước này. Sau đó Moscow trả đũa bằng lệnh cấm tương tự. Tuy nhiên từ đó đến hôm nay chính quyền Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vẫn để các hãng hàng không Nga bay qua không phận Ukraine sang nước khác.

Thủ tướng Yatsenyuk giải thích quyết định mới được đưa ra một phần do leo thang xung đột ở miền Đông. Theo quân đội Ukraine, trong 24 giờ qua lực lượng Kiev tiếp tục đụng độ với quân ly khai ở miền Nam và một binh sĩ nước này đã thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak vừa nói rằng, Nga đã quyết định cắt nguồn cung cấp gas cho Ukraine vì Kiev đã không trả tiền trước để mua thêm gas. Cùng với đó, Moscow cũng đang xem xét ngăn chặn nguồn cấp than cho Ukraine nhằm trả đũa cho quyết định "phá" điện Crimea của Kiev, An Ninh Thủ Đô đưa tin.

Kim Trang (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang