Cảnh báo hacker tấn công bệnh viện, tính mạng bệnh nhân bị đe dọa

author 16:10 18/08/2023

(VietQ.vn) - Nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trở thành mục tiêu tấn công của những tin tặc. Gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Khi tin tặc trở thành những kẻ sát nhân đúng nghĩa

Nhắc đến tin tặc, nhiều người chỉ nghĩ đến những cuộc tấn công hệ thống mạng, hệ thống phần mềm để lấy cắp thông tin nhằm kiếm lợi nhuận hoặc mục đích chính trị.

Nhưng giờ đây, tin tặc trở thành những kẻ sát nhân theo đúng nghĩa đen. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu và khảo sát vừa được công bố của công ty an ninh mạng Censinet (Mỹ), gần 1/4 các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe đã bị tấn công mạng, chủ yếu bởi các loại mã độc tống tiền trong vòng 2 năm qua, khiến tỷ lệ bệnh nhân tử vong tăng cao và ảnh hưởng quá trình chăm sóc sức khỏe của người bệnh.

Cuối tuần trước, hacker đã thực hiện hàng loạt vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống máy tính của Prospect Medical Holdings, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại bang California (Mỹ) và có hệ thống bệnh viện tại các bang Connecticut, Pennsylvania, Rhode Island và Texas.

 Tin tặc tấn công vào bệnh viện. Ảnh minh họa

Vụ tấn công mạng đã làm hệ thống máy tính tại nhiều bệnh viện bị ảnh hưởng, khiến phòng cấp cứu tại một số bệnh viện của Prospect Medical Holdings phải đóng cửa, trung tâm điều hành xe cứu thương bị gián đoạn khiến xe không thể vận chuyển người bệnh đến các trung tâm y tế…

Một số trung tâm phẫu thuật và khoa khám bệnh tại các bệnh viện bị tấn công mạng cũng chịu ảnh hưởng và không thể hoạt động hoặc chỉ hoạt động cầm chừng.

Nhiều bệnh viện bị tin tặc tấn công đã phải chuyển sang sử dụng giấy tờ và quản lý hồ sơ bệnh nhân theo cách truyền thống khi các hệ thống máy tính đều bị ngưng hoạt động hoặc bị ngắt kết nối mạng để tránh hacker xâm nhập.

Đến thời điểm hiện tại, một số bệnh viện đã có thể hoạt động bình thường trở lại, nhưng một số bệnh viện thuộc quyền quản lý của Prospect Medical Holdings sẽ phải ngừng hoạt động ít nhất đến tuần sau để khắc phục hậu quả của vụ tấn công mạng.

Việc các phòng cấp cứu và hệ thống điều chuyển xe cứu thương bị gián đoạn đã khiến tính mạng của nhiều bệnh nhân bị đe dọa. 

Phương án nào ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc vào bệnh viện?

Hơn một nửa các tổ chức chăm sóc sức khỏe tham gia cuộc khảo sát cho biết họ không đủ khả năng để xử lý những cuộc tấn công mạng và các loại mã độc tống tiền.

Theo trang công nghệ The Verge, những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thường không muốn đề cập đến việc các cuộc tấn công mạng và mã độc tống tiền có khả năng gây hại cho bệnh nhân. Các bệnh viện thường không muốn chia sẻ nhiều thông tin về việc bị tin tặc tấn công vì có thể làm ảnh hưởng đến danh tiếng của mình. Do vậy, rất khó để xác định được mối quan hệ giữa các cuộc tấn công mạng và sức khỏe của bệnh nhân.

Các chuyên gia bảo mật đã nhiều lần cảnh báo về việc các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe có thể trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc và các loại mã độc, nhưng cho đến nay những địa điểm này vẫn chưa có sự chuẩn bị thực sự đầy đủ. Nhiều thiết bị khám chữa bệnh đòi hỏi kết nối Internet để sử dụng và nếu bị mã độc tấn công, các thiết bị này không thể hoạt động và sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình chữa trị cho bệnh nhân.

Ngay cả khi các vụ tấn công mạng không nhằm vào hệ thống máy móc, thiết bị y tế của bệnh viện, mà nhằm mục tiêu lấy cắp dữ liệu của người bệnh, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả chữa trị của bệnh nhân.

Cục điều tra Liên bang (FBI) và các chuyên gia an ninh mạng đã vào cuộc để điều tra thủ phạm vụ tấn công mạng nhằm vào các phòng cấp cứu và bệnh viện tại nhiều bang của Mỹ.

"Khi vụ tấn công mạng xảy ra, chúng tôi đã phải tắt đi hệ thống của mình để giảm hậu quả. Chúng tôi đang hợp tác với FBI và các chuyên gia an ninh mạng để điều tra vụ tấn công và xác định thủ phạm đứng sau vụ việc", đại diện của Prospect Medical Holdings chia sẻ.

Duy Trinh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang