Tỉnh táo trước sự tấn công của tội phạm mạng khi thanh toán không dùng tiền mặt

author 21:07 09/06/2021

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia bảo mật, hiện nay Việt Nam đang tiến bước mạnh mẽ đến xã hội không tiền mặt. Tuy nhiên, đi kèm với những ứng dụng công nghệ mới luôn là những rủi ro tiềm ẩn.

Theo hãng bảo mật Kaspersky, một báo cáo gần đây cho thấy tại Việt Nam, lượng người sử dụng ví điện tử và các ứng dụng thanh toán không tiền mặt đã tăng mạnh.

Theo đó, hơn 85% người tiêu dùng sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, hơn 42% người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Đặc biệt 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần một tuần.

 Tội phạm mạng đang hoành hành người dùng nên cẩn trọng. Ảnh minh họa

Ngoài ra, trong thời gian gần đây rất nhiều người dùng tại Việt Nam nhận được tin nhắn định danh (Brandname) mạo danh các ngân hàng với mục đích lừa đảo. Nội dung các tin nhắn thông báo tài khoản ngân hàng có giao dịch bất thường, đề nghị khách hàng đăng nhập nếu không sẽ bị khóa tài khoản sau 24 giờ, kèm theo đường dẫn để dụ người dùng truy cập. Kết quả, nhiều người dùng làm theo đã bị lừa rất nhiều tiền.

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á, nhận xét: “Sự phụ thuộc của chúng ta vào ví điện tử và các ứng dụng ngân hàng di động ngày càng tăng sẽ thu hút sự quan tâm ngày càng lớn từ tội phạm mạng, những kẻ hầu như luôn theo đuổi tiền và dữ liệu bí mật của chúng ta. Do đó, chúng tôi nhận thấy sự gia tăng các nỗ lực phishing và smishing nhắm vào người dùng ngân hàng di động".

Tính năng vượt trội của hai phiên bản vòng đeo quản lý người cách ly (VietQ.vn) - Trước tình hình dịch bệnh kéo dài, để dễ dàng quản lý người cách ly G-Innovations và G-Track đã phát triển hai phiên bản vòng đeo tay sở hữu tính năng hiện đại.

Theo một thống kê của Kaspersky, trong năm 2020 đã ngăn chặn hơn 673.000 tấn công phishing nhắm tới đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phishing là hình thức tấn công phi kỹ thuật được tội phạm mạng sử dụng nhằm đánh cắp dữ liệu bí mật từ máy tính hay điện thoại thông minh của người dùng, sau đó sử dụng dữ liệu cho nhiều mục đích khác nhau như lấy cắp tiền của nạn nhân hoặc bán lại dữ liệu đã đánh cắp…

Hacker với các thủ đoạn khai thác lỗ hổng, tấn công ngày càng diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại lớn cho người dùng cả về thông tin dữ liệu lẫn kinh tế.

Do đó, để bảo vệ thông tin tài chính và tài sản, các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị người dùng nên cẩn trọng với những thông báo về đổi coupon, mã giảm giá hoặc ưu đãi bởi đây có thể là những dấu hiệu của âm mưu từ tội phạm mạng. Người dùng cũng không truy cập đường link hoặc gọi vào số điện thoại trong tin nhắn nếu không biết rõ về nó.

 
Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức thanh toán sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số như: Ví điện tử, MobileBanking, InternetBanking... hoặc thanh toán gián tiếp thông qua các tổ chức tín dụng thay việc người mua và người bán trực tiếp trao đổi với nhau như thông lệ hiện nay.
 

Một lưu ý quan trọng với tất cả người dùng là các tổ chức tài chính hoặc đơn vị bán hàng sẽ không gửi tin nhắn văn bản yêu cầu người dùng dịch vụ cập nhật thông tin tài khoản hoặc xác nhận mã thẻ ATM. Các chuyên gia cảnh báo, nếu người dùng nhận được một tin nhắn có vẻ như là từ ngân hàng hoặc đối tác kinh doanh, và yêu cầu nhấp vào link hoặc thông tin nào đó trong tin nhắn, người dùng có thể xác định đây là lừa đảo.

Trong cảnh báo của mình, các chuyên gia Kaspersky cũng khuyên người dùng không lưu thông tin thẻ tín dụng hoặc ngân hàng trên điện thoại để tránh trường hợp tội phạm mạng cài đặt malware và lấy toàn bộ thông tin. Đặc biệt, các chuyên gia cho rằng, cách đơn giản nhất để người dùng không bị lừa đảo chính là không phản hồi…

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang