Cảnh báo tình trạng buôn bán hàng không đạt tiêu chuẩn giữa đại dịch Covid-19 gia tăng

author 11:28 10/07/2020

(VietQ.vn) - Mới đây Liên Hợp Quốc đã phải đưa ra cảnh báo về sự gia tăng tình trạng buôn bán hàng không đạt tiêu chuẩn trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn gia tăng.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết, trong một báo cáo rằng các nhóm tội phạm có tổ chức lợi dụng nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn về đại dịch Covid-19 của người dân để cung cấp các sản phẩm kém chất lượng phục vụ cho nhu cầu tăng đột biến.

Ngoài ra, UNODC dự đoán rằng tội phạm sẽ chuyển sang buôn bán các vật tư liên quan đến vắc-xin một khi chúng được được phát triển. Các nhóm tội phạm cũng nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra trên khắp thế giới.

Giám đốc điều hành UNODC Ghada Waly nói: “Các nhóm tội phạm khai thác từ cuộc khủng hoảng Covid-19 để kiếm tiền trên sự lo lắng của công chúng khi nhu cầu về thiết bị bảo vệ cá nhân và thuốc đang tăng.”

“Các nhóm tội phạm xuyên quốc gia lợi dụng những lỗ hổng pháp lý và giám sát để buôn bán các sản phẩm y tế giả và không đạt tiêu chuẩn.”

Gia tăng tình trạng buôn bán hàng hóa không đạt tiêu chuẩn giữa đại dịch Covid-19. Ảnh: AP

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cùng với 90 quốc gia vào tháng 3 đã nhắm vào các hoạt động bán thuốc và sản phẩm y tế bất hợp pháp. Kể từ đó, 121 vụ đã bị bắt giữ trên toàn thế giới, thu giữ lượng mặt nạ không đạt tiêu chuẩn và các sản phẩm y tế giả với trị giá hơn 14 triệu USD.

UNODC hiện kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, tăng cường khung pháp lý, hình phạt và đào tạo thêm cho những người làm việc trong lĩnh vực y tế. Giám đốc điều hành UNODC cho biết: “Chúng ta cần giúp các quốc gia tăng cường hợp tác để thu hẹp khoảng cách, xây dựng năng lực thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng để giữ an toàn cho mọi người.”

Nguyên nhân khiến WHO ngưng dùng thuốc trị sốt rét và HIV chữa Covid-19(VietQ.vn) - Do không có tác dụng trong việc hạn chế tác dụng tử vong do Covid-19 gây ra nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã ngừng thử nghiệm thuốc sốt rét hydroxychloroquine và thuốc trị HIV.

Liên quan tới tình hình đại dịch Covid-19, theo trang thống kê Worldometers, tính tới 6h ngày 10/7, thế giới có 12.376.423 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 556.473 trường hợp tử vong và 7.181.093 bệnh nhân bình phục.

Trong đó số ca mắc Covid-19 đang tăng cao trở lại tại nhiều bang "điểm nóng" ở miền Nam, trong đó có Texas, Florida, Louisiana và Arizona, trong khi giảm mạnh tại những nơi từng là tâm dịch như bang New York và các bang vùng Đông Bắc Mỹ.

Đặc biệt, thành phố Tulsa thuộc bang Oklahoma, nơi Tổng thống Donald Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên kể từ khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại, số ca mắc Covid-19 đang gia tăng mỗi ngày.

Trong hai ngày qua, Tulsa ghi nhận gần 500 ca bệnh, nâng tổng số ca bệnh ở thành phố này lên 4.571 ca. Theo giới chức địa phương, khoảng 6.200 người đã tham gia sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump và phần lớn đều không đeo khẩu trang.

Ngoài Mỹ, một số quốc gia ghi nhận ca mắc cao trong 24 giờ qua còn có Brazil (trên 39.000 ca), Ấn Độ (25.803 ca), Nam Phi (13.674 ca), Mexico (gần 7.000 ca) và Nga (6.509 ca).

Về số ca tử vong, Brazil là nước có nhiều người chết nhất trong 24 giờ qua với 1.129 người. Tiếp theo là Mỹ (818 người) và Mexico (782 người).

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang