Toàn văn bức thư học sinh bị đình chỉ học vì không có hộ khẩu Hà Nội gửi Chủ tịch nước

author 20:38 19/02/2014

(VietQ.vn) - Bị đình chỉ học liên tiếp và nhiều lần khác nhau, Đỗ Hồng Sơn, học sinh lớp 11 A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) không còn cách nào khác phải viết thư cầu cứu Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn và nguyện vọng được đến trường của mình.

Chất lượng Việt Nam trích đăng toàn bộ nguyên văn của bức thư này do em Sơn viết. 

Kính gửi: Bác Trương Tấn Sang, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Cháu tên là Đỗ Hồng Sơn, sinh ngày 12/8/1997. Cháu đang là học sinh lớp 11A5  trường Trung học Phổ thông Trần Hưng Đạo, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Bố mẹ cháu là dân ngụ cư sinh sống ở Hà Nội, bố cháu làm nghề vá xe ô tô, mẹ cháu phụ giúp bố cháu cùng làm.

Gia đình cháu rất nghèo, bố cháu dựng một cái lán bằng tôn với diện tích 12m2 trên đường Lê Văn Lương kéo dài vừa làm chỗ vá xe ô tô vừa làm chỗ ở của gia đình cháu gồm bố mẹ và hai anh em cháu.

Năm cháu học lớp 8 do hoàn cảnh khó khăn gia đình cháu chuyển lên Hà Nội sinh sống. Cháu học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 cháu đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân – Hà Nội. Cháu thi được 50 điểm trong khi đó điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm.


Cháu đã 2 lần bị hiệu trưởng nhà trường đình chỉ học tập vì lý do gia đình cháu không có hộ khẩu ở Hà Nội. Lần đầu bố cháu đến nhà trường cam kết sẽ chuyển khẩu cho cháu về Hà Nội để cháu được tiếp tục học tập.

Đến nay nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển khẩu xong. Mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố cháu bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập.

Kính thưa Bác!

Gia đình cháu rất nghèo, bố mẹ cháu làm không đủ sinh sống... Bởi vậy hai anh em cháu đều cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ cháu.

Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu.

Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Mạnh Phan

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang