Tôm hùm Trung Quốc đang gây sốt nhưng lại là mối nguy lớn, tại sao?

author 15:44 20/05/2019

(VietQ.vn) - Những ngày gần đây nhiều bà nội chợ đua nhau đi ăn tôm hùm có nguồn gốc Trung Quốc mặc dù có giá không hề rẻ.

Theo ghi nhận của báo Infonet, gần đây, loại tôm hùm đất hay còn gọi là tôm hùm đỏ, tôm rồng bất ngờ gây sốt trên thị trường, được nhiều người đặt mua về ăn vì lạ. Giá bán lẻ loại tôm này dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg.

Tôm hùm đất có kích thước to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú. Loại tôm này có đặc điểm hai càng có màu đỏ, thân màu đất.

Loại tôm hùm này được nhập từ Trung Quốc, là hàng tươi sống. Tôm hùm đất có kích thước to hơn ngón tay, sau khi chế biến có màu đỏ rất bắt mắt, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú. Loại tôm này có đặc điểm hai càng có màu đỏ, thân màu đất.

Xe ô tô Suzuki Celerio 2018 lộ khá nhiều nhược điểm khó chấp nhận

 Tôm hùm Trung Quốc được rao bán nhiều trên các chợ mạng được nhiều người mua về chế biến

Theo một số người bán, loại tôm này hấp lá chanh hoặc sốt cực ngon tuy nhiên, theo một số chuyên gia nông nghiệp, loại tôm này là động vật ngoại lai có nguy cơ gậy hại mùa màng hơn cả ốc bươu vàng.

Trước đó, vào năm 2016, tôm hùm đất cũng xuất hiện ở Đồng Tháp gây xôn xao dư luận. Một doanh nghiệp nuôi loại tôm này đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ.

Trước thông tin tôm hùm đất Trung Quốc ồ ạt tràn sang Việt Nam, Bộ NN-PTNT đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm hùm này, tin tức trên báo Vietnamnet.

Cụ thể, công văn hỏa tốc vừa mới gửi đi nêu rõ, qua các phương tiện thông tin đại chúng, trong thời gian gần đây có tình trạng tôm càng đỏ, cherax quadricarinatus (còn gọi là tôm hùm đất) được đưa vào Việt Nam để tiêu thụ làm thực phẩm tại một số địa phương.

Theo Bộ NN-PTNT, đây là loài thuỷ sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm càng đỏ này không có tên trong Danh mục loài thuỷ sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thuỷ sản.

Hàng hóa quá hạn sử dụng, niêm yết giá không rõ ràng vẫn ngang nhiên bán(VietQ.vn) - Triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện một số cơ sở vi phạm về kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, niêm yết giá không rõ ràng...

Nhằm bảo vệ môi trường và tránh tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tổng cục Hải quan, Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp vi phạm.

Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm đất theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu cần tuyên truyền, phổ biến về tác hại của loài tôm hùm đất với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên.

 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang