Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng

author 15:44 02/08/2022

(VietQ.vn) - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã có buổi thảo luận về hoạt động quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng (TCĐLCL) và định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác TCĐLCL trên địa bàn tỉnh trong các năm tiếp theo.

Đại diện Đoàn làm việc có sự tham dự của ông Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL. Về phía Sở KH&CN, có sự tham dự của bà Phạm Thị Nhâm - Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng, ông Lê Đức Thọ - Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL cùng một số cán bộ thuộc Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, Phòng Quản lý Công nghệ chuyên ngành và Chi cục TCĐLCL.

Tổng cục TCĐLCL làm việc với Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Thọ - Chi cục trưởng Chi cục TCĐLCL đã giới thiệu cơ cấu tổ chức và các hoạt động về công tác TCĐLCL của Chi cục trong thời gian vừa qua. Đồng thời, ông Lê Đức Thọ cũng đặt ra một số vướng mắc, khó khăn trong suốt quá trình triển khai các hoạt động nhiệm vụ và quản lý.

Đầu tiên là mong muốn Tổng cục tổ chức lớp nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành cho các Chi cục nhằm cấp thẻ thanh tra cho cán bộ để quá trình thanh tra được thuận lợi hơn.

Thứ hai, Chi cục nhận thấy việc truy xuất nguồn gốc của địa phương còn gặp nhiều lúng túng và cần hỗ trợ về cách thức triển khai và quy trình xây dựng hệ thống quản lý thông tin truy xuất địa phương.

Ông Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL phát biểu tại buổi làm việc

Thứ ba, đối với Đề án 996 về việc tăng cường đổi mới hoạt động đo lường để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Chi cục có nhiều băn khoăn về cách thức hỗ trợ, định mức và căn cứ pháp lý cần được giải đáp.

Thứ tư, trong Thông tư số 35/2021/TT-BTC với Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030, Chi cục còn gặp nhiều khó khăn trong quản lý theo nhiệm vụ KHCN và cần được hỗ trợ tư vấn cho quá trình triển khai tại địa phương. Cuối cùng, Chi cục cũng mong muốn Tổng cục có ý kiến chỉ đạo cũng như hướng dẫn cụ thể để triển khai hệ thống ISO điện tử trên địa bàn.

Ông Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL tặng sách cho đại diện Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng   

Sau khi lắng nghe những kiến nghị và vướng mắc trong quá trình quản lý, hoạt động của Sở và Chi cục, Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp đã đưa ra những phân tích chi tiết về chính sách pháp luật và đề ra từng giải pháp phù hợp nhằm tháo gỡ các khó khăn trên. Qua đó, đại diện Tổng cục TCĐLCL cũng đã nắm bắt được tình hình hoạt động và ghi nhận những đề xuất sát với thực tiễn của Chi cục.

Với một số nhiệm vụ trọng tâm, ông Hà Minh Hiệp cũng đưa ra định hướng trọng tâm về chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia; đề xuất nhiều sản phẩm của địa phương cần được hỗ trợ đăng ký tiêu chuẩn quốc tế; chú trọng đến chỉ số hạ tầng chất lượng quốc gia; kiểm tra sản phẩm về hàng rào chất lượng.

Đối với địa phương, Tổng cục đưa ra định hướng Đề án nâng cao năng lực thanh tra, kiểm tra và tăng cường công tác nghiệp vụ, nâng cao năng lực và đầu tư vào các trang thiết bị. Đồng thời, Tổng cục cũng đề nghị đơn vị hướng đến Đề án chuyển đổi số về đo lường và Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000.

Trong quá trình đưa ra kiến nghị đề xuất, nhiều nội dung quan trọng đã được đại diện các đơn vị thảo luận tích cực và thống nhất giải pháp cho công tác TCĐLCL trong thời gian tới. Kết thúc buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hà Minh Hiệp đã gửi tặng tranh lưu niệm cho Chi cục TCĐLCL tỉnh Lâm Đồng.

Đặc biệt, ông đã dành tặng hai cuốn sách có nội dung về hoạt động đo lường và quản lý nhà nước do chính mình viết cho Sở KH&CN và Chi cục TCĐLCL tỉnh Lâm Đồng. Hai tựa sách có tên Chuyển đổi số về đo lường và Công nghiệp 3.5 - Kinh nghiệm của Đài Loan và sự tiếp cận của Việt Nam.

Trong cùng ngày, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) tổ chức lớp Tập huấn Quản lý đổi mới sáng tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 56000:2020. 

Tham dự lớp tập huấn có bà Phạm Thị Nhâm - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng và TS. Hà Minh Hiệp - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TCĐLCL, cũng là chuyên gia tư vấn trong chương trình. Ngoài ra, lớp tập huấn còn có gần 160 đại biểu đại diện lãnh đạo, cán bộ, công chức các sở, ngành, cơ quan quản lý và đại diện lãnh đạo, nhân viên của doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Nội dung buổi tập huấn đề cập đến Bộ tiêu chuẩn ISO 56000:2020 về ĐMST, cụ thể là 8 nguyên tắc về quản lý ĐMST bao gồm: hiện thực hóa giá trị, tầm nhìn tương lai của nhà lãnh đạo, định hướng chiến lược, văn hóa đổi mới sáng tạo, khai thác tri thức, quản lý rủi ro, khả năng thích ứng và phương pháp tiếp cận.

Qua đó, chuyên gia còn phân tích đến 4 bước triển khai hệ thống quản lý ĐMST và 7 yếu tố chính của hệ thống quản lý ĐMST. Có thể kể đến các yếu tố như vấn đề bên ngoài và bên trong của tổ chức; sự cam kết, tầm nhìn và chiến lược về ĐMST của lãnh đạo; Lập kế hoạch dựa trên mục tiêu, cơ hội và rủi ro…

Yến Thư

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang