Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo tại trường Cao đẳng Công thương Việt Nam

author 15:11 22/02/2020

(VietQ.vn) - TS. Nguyễn Hồng Minh- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp biểu dương những nỗ lực dạy và học của đội ngũ giảng viên, sinh viên trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI), đồng thời nhấn mạnh trường cần tiếp tục phấn đấu để hướng tới mục tiêu trở thành trường đào tạo chất lượng cao.

Ngày 20/02, TS. Nguyễn Hồng Minh- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục đến thăm, làm việc tại Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (http://vci.edu.vn). Đi cùng đoàn còn có Vụ trưởng Vụ Pháp chế thanh tra - Ths. Phí Mạnh Thắng, Chánh văn phòng – Ths Trần Quốc Huy, Vụ trưởng Vụ Nhà giáo  - Ths Trần Văn Nịch, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - Ths Nguyễn Hải Cường, cùng Vụ trưởng Vụ công tác HSSV – Ths Trần Minh Huyền.
TS. Nguyễn Hồng Minh - Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Báo cáo đoàn về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), TS. Nguyễn Xuân Trường - Phó Hiệu trưởng, Trưởng Khoa Dược- Điều dưỡng cho biết, nhà trường đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Đồng thời có những biện pháp: Phun thuốc khử trùng tất cả các phòng và khuôn viên trường; yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, kiểm tra nhiệt độ cơ thể, không đến nơi đông người; nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở thì báo cơ sở y tế gần nhất.

Hiện, nhà trường đang cho sinh viên nghỉ hết tháng 2/2020, tuy nhiên nhà trường sẽ có phương án tối ưu nhất, tạo điều kiện để sinh viên hoàn thành Chương trình đào tạo. Nhà trường cũng giao cho cán bộ, giáo viên chủ nhiệm nắm bắt tình hình lây lan đối với học sinh, sinh viên và giáo viên, để sàng lọc trước khi quay lại trường học.

 Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh - TS. Lê Đại Hùng báo cáo về công tác tuyển sinh. Ảnh: Ngọc Xen.

Báo cáo về công tác tuyển sinh, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh - TS. Lê Đại Hùng cho hay, năm 2019 vừa qua nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyển sinh. Bước sang năm 2020, trước những biến cố hiện tại, nhà trường vẫn đang duy trì tốt các hoạt động tuyển sinh cũng như chuyên môn. Về công tác tuyển sinh, nhà trường đã thành lập Hội đồng tuyển sinh và đưa ra các phương án tuyển sinh năm 2020; Đồng thời họp và triển khai đến toàn thể cán bộ, giảng viên về công tác tuyển sinh với nhiều hình thức tuyển sinh như tuyển sinh offline và tuyển sinh online...

Còn đối với công tác đào tạo, các Khoa, Bộ môn đã rà soát, chỉnh sửa Chương trình đào tạo; Biên soạn giáo trình; Thiết kế các mô hình, dụng cụ học tập cho phòng thực hành; Phòng Quản trị thiết bị đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu cho công tác đào tạo…

Nói thêm về phương hướng xây dựng và phát triển nhà trường năm 2020, Hiệu trưởng - TS. Nguyễn Duy Đô cho biết, được sự quan tâm, tin tưởng của lãnh đạo Bộ và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các Vụ chức năng, trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đang có 4 địa điểm đào tạo tại Thái Nguyên, TP.Hà Nội, Đắk Lắk và TP.Hồ chí Minh. Nhà trường đã và đang tiếp tục đầu tư cơ sở trang thiết bị hiện đại phù hợp với thực tế để giảng dạy, kết hợp với các doanh nghiệp để sinh viên được vừa học quan sát, vừa được làm thực tế với những doanh nghiệp nhà trường ký kết cùng đào tạo.

“Có thể nói, đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với Hội đồng quản trị, ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Việc đầu tư nguồn lực cơ sở vật chất, đội ngủ cán bộ quản lý, giảng viên, học sinh sinh viên để hoạt động tốt cả 4 địa điểm luôn được đặt lên hàng đầu”, ông Đô nói.

Theo lãnh đạo nhà trường, VCI thực hiện phương thức đào tạo gắn kết giữa 3 bên: Nhà trường; Sinh viên; Doanh nghiệp với chiến lược đào tào những gì doanh nghiệp và người học cần để giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường. Nhà trường đã thực hiện ký cam kết 100% sinh viên có việc làm ngay với mức lương cao (từ 5-15 triệu đồng/tháng) ở một số ngành trọng điểm; sinh viên tốt nghiệp được các doanh nghiệp sử dụng lao động đánh giá cao.

Đặc biệt trong thời gian học tập tại trường, các em có thể được đi thực tập tại các nước mà nhà trường đã ký kết Hợp tác như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Newzealand; CHLB Đức,… và được hưởng mức lương cao. Trường sẽ phấn đấu trở thành Trường đào tạo chất lượng cao, đạt chuẩn Quốc gia và Quốc tế.

Ông Đô bày tỏ vui mừng khi trong năm học 2020-2021 tới đây, nhà trường chính thức được cấp nhiều mã ngành đào tạo “hot”, trong đó phải kể đến một số ngành có “sức nặng”, thu hút sự quan tâm của sinh viên và phụ huynh như: Báo chí; Điều dưỡng,…

Tuy nhiên, theo ông Đô, mặc dù được quan tâm, giúp đỡ rất nhiều từ phía Bộ chủ quản, lãnh đạo Tổng cục và các Vụ chức năng, song Nhà trường trường vẫn gặp một số vướng mắc cần được cấp trên tháo gỡ. Đơn cử như việc nhà trường mong muốn Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đưa cuốn những điều cần biết có ghi đầy đủ các mục: Tên trường, địa chỉ, mã ngành nghề đào tạo, ưu điểm đào của các trường, cam kết việc làm... và website của các trường trung cấp, Cao đẳng của giáo dục nghề nghiệp vào Ban tuyển sinh các trường THPT trên toàn quốc (để thầy cô trong ban tuyển sinh của các trường THPT hướng dẫn đăng ký trực tuyến qua website và bưu điện) nhưng phải cùng ngày, cùng đợt đăng ký nguyện vọng với các trường đại học trong cả nước do Bộ GD&ĐT tổ chức chỉ đạo để các em dễ dàng lựa chọn và đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của các trường Cao đẳng trực thuộc Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và Bộ LĐTB&XH quản lý.

Cùng với đó, nhà trường cũng đề xuất được là một trong những trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp giao cho đào tạo thí điểm trình độ cao đẳng cho 22 nghề trọng điểm cấp Quốc tế, theo chương trình chuyển giao của CHLB Đức. Trước mắt, nhà trường xin đề xuất ngành nghề Kỹ thuật chế biến món ăn và Quản trị khách sạn.

TS. Nguyễn Hồng Minh- Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng đoàn công tác của Tổng cục chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. 

Sau khi nghe lãnh đạo trường báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện nhiệm vụ, cũng như chia sẻ khó khăn, vướng mắc, Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh biểu dương nỗ lực dạy và học của đội ngũ giảng viên, sinh viên tại trường. TS. Nguyễn Hồng Minh nhấn mạnh: Về phía Nhà trường, trong thời gian tới cần phát huy thế mạnh, đoàn kết, xây dựng lộ trình tự chủ, tiếp tục bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao, các ngành nghề trọng điểm khu vực và quốc tế.

Đồng thời, theo ông Phí Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, từ năm 2016 đến nay, sau khi HĐQT mới tiếp quản, nhà trường đã thực sự có những bước phát triển đáng ghi nhận, chứng minh bằng việc lượng hồ sơ nộp tuyển sinh những năm gần đây (2017, 2018, 2019) vượt mức mong đợi.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, TS. Lê Đại Hùng cảm ơn sự quan tâm của TS. Nguyễn Hồng Minh và các lãnh đạo trong đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với trường; đồng thời cam kết trường Cao đẳng Công thương Việt Nam sẽ thực hiện tốt các nội dung định hướng để xây dựng và phát triển nhà trường ngày càng vững mạnh.

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam: Tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên vững tâm nhập học năm học 2020-2021(VietQ.vn) - Với mục đích cao nhất là giải quyết việc làm cho sinh viên ra trường, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam (VCI) đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất với đội ngũ cán bộ, giảng viên giàu kinh nghiệm, tận tình giảng dạy từ lý thuyết đến thực hành cho tuyển sinh năm học 2020-2021.

Lê Thanh Tùng - Nguyễn Văn Triệu

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang