TP.HCM: Cách khai báo F0 và lấy chứng nhận hoàn thành cách ly trực tuyến

author 10:21 21/03/2022

(VietQ.vn) - Hiện tại, TP.HCM đã có sẵn hệ thống quản lý người bệnh Covid-19, qua đó người dân có thể dễ dàng khai báo và được xác nhận khỏi bệnh trên nền tảng web.

Ngày 11-3, Sở Y tế TP.HCM cho biết trước tình hình số ca mắc tăng nhanh trên địa bàn TP, cụ thể như ngày 10-3, TP có 3.368 ca chẩn đoán xác định (xét nghiệm PCR) và 6.219 ca nghi ngờ (test nhanh), như vậy chỉ trong ngày 10-3, TP có hơn 9.500 ca cần được cách ly, chăm sóc và điều trị tại nhà.

Điều đáng mừng chính là hầu hết người dân TP đã được tiêm vắc xin nên đa số không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đủ điều kiện cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo quy định "cứng" thì người dân phải đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm để được xác nhận là F0.

Họ cũng phải đến trạm y tế để làm xét nghiệm và thủ tục để được xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Điều này dẫn đến tình trạng ùn ứ ca F0 tại các trạm y tế do nhân viên tại đó bị quá tải và người dân sẽ khó tránh khỏi những chuyện phiền hà.

Sở Thông tin - truyền thông đã phối hợp Sở Y tế TP khẩn trương triển khai giải pháp chuyển đổi số cho cả quy trình xác nhận F0 và quy trình xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà.

Người dân khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19, thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm trên máy tính hoặc điện thoại thông minh để khai báo và được xác nhận là F0.

Khi đủ thời gian cách ly, người F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào “nền tảng số quản lý COVID-19” để nhận được giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến người F0.

Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn và triển khai việc khai báo để xác nhận là F0 và cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà cho F0 cho tất cả bệnh viện, phòng khám, 22 Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức và 310 trạm y tế phường, xã trên địa bàn TP.

Thay vì phải đến trạm y tế xét nghiệm và lấy giấy xác nhận các thủ tục sẽ chuyển sang hình thức trực tuyến.  

Khai báo F0 trực tuyến tại TP.HCM

Để tiến hành khai báo F0, người dân truy cập vào trang chủ của hệ thống quản lý người bệnh Covid-19 tại TP.HCM theo địa chỉ sau:

https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm

Tiếp đó, nhấn chọn "Khai báo F0".

 Nhập số điện thoại rồi nhấn vào "Nhận mã OTP". Sau đó, nhập mã OTP được gửi về điện thoại rồi nhấn "Tiếp tục". 

Điền tất cả các thông tin được yêu cầu, bao gồm cả ảnh chụp 2 mặt CCCD/CMND và ảnh chụp kết quả test tương ứng (test nhanh/test PCR), sau đó nhấn "Tiếp theo"

 

Kê khai tất cả các bệnh nền, thuốc đang sử dụng (nếu có).
 

Sau đó, khai báo tình trạng tiêm vắc xin.

Và cuối cùng, hãy xác nhận mọi thông tin khai báo và gửi.

Sau đó, trạm y tế sẽ đánh giá tình trạng F0 bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa và tiếp nhận F0 trên nền tảng quản lý Covid-19. Trong suốt thời gian cách ly điều trị tại nhà, trạm y tế quản lý và chăm sóc, theo dõi F0 trên hệ thống theo quy định.

Lấy xác nhận hoàn thành cách ly

Sau khi test kết quả ra âm tính và hết hạn cách ly, bệnh nhân có thể lấy bản điện tử của giấy xác nhận hoàn thành cách ly bằng cách truy cập lại vào trang chủ của hệ thống quản lý người bệnh Covid-19 tại TP.HCM theo địa chỉ sau:

https://tracuuf0.medinet.org.vn/khaibao.htm

Và chọn "XN hoàn thành cách ly".

 
Tiếp đến, nhập số điện thoại rồi nhấn vào Nhận mã OTP. Sau đó, nhập mã OTP được gửi về điện thoại rồi nhấn Tiếp tục. 
 
Điền mọi thông tin được yêu cầu để xác nhận, sau đó nhấn Kiểm tra.
 
Nếu trùng khớp với thông tin đã khai báo trước đó và người bệnh đã hoàn thành cách ly, bản điện tử của giấy hoàn thành cách ly sẽ được gửi qua email đã đăng ký.
 
Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế; sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại trạm y tế, trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.
 
Ngọc Mai (t/h)
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang