TP.HCM sẽ có Sở An toàn thực phẩm từ năm 2024

author 21:12 19/09/2023

(VietQ.vn) - Ngày 19/9, tại kỳ họp thứ 11 khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026), Hội đồng nhân dân TP.HCM đã thông qua Nghị quyết thành lập Sở An toàn thực phẩm TP.HCM. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2024.

Sau khi được thành lập, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM là cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP.HCM có chức năng tham mưu, giúp UBND thành phố quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, cấp phép chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật ra khỏi địa bàn TP.HCM từ Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương.

Ngoài ra, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng đồng thời chấp hành chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế, Bộ Công thương.

Theo UBND TP.HCM, sau hơn 6 năm thí điểm Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (kết hợp lực lượng từ 3 Sở: Y tế, Công Thương, NN&PTNT), đây là giai đoạn chín mùi để phát huy hiệu quả cao nhất trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân sống và làm việc tại TP.HCM, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức cộng đồng. Việc xây dựng một cơ quan chuyên môn nhằm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, ngăn chặn, giải quyết dứt điểm, căn cơ tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, khắc phục bất cập, tồn tại, rào cản trong hoạt động phối hợp liên ngành là hết sức cần thiết.

TP.HCM sẽ là địa phương có Sở An toàn thực phẩm đầu tiên trong cả nước.

TP.HCM là đô thị đặc biệt với khoảng 10 triệu người, nếu tính cả khách vãng lai khoảng 13 triệu người. Với vai trò trung tâm kinh tế cộng thêm nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho khối lượng dân cư mật độ lớn nhất cả nước đã dẫn đến việc TP.HCM trở thành đầu mối lưu thông một lượng lớn thực phẩm được sản xuất trong nước và nhập khẩu.

Do đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Thành phố luôn nhận được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo trong nhiều năm qua. Ban An toàn thực phẩm TP.HCM là mô hình thí điểm được Thủ tướng Chính phủ thành lập. Hiện nay, cả nước có 3 Ban An toàn thực phẩm gồm: TP.HCM, Đà Nẵng và Bắc Ninh.

Trước đó, ngày 24/6, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8. Trong đó, tại khoản 1 Điều 9 có quy định, HĐND TP.HCM thành lập Sở An toàn thực phẩm là cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND TP.HCM.

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang