TP.HCM thu giữ 500kg hạt mắc ca và tàu hũ ky không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm

author 06:36 16/01/2024

(VietQ.vn) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. HCM vừa xử phạt 2 cơ sở kinh doanh hạt mắc ca và tàu hũ ky không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Thực hiện Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các tháng cuối năm 2023 và dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các Đội QLTT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (HCM) đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm, bột, đường, bánh kẹo, nguyên liệu sản xuất bánh kẹo…phục vụ cao điểm lễ tết.

Lượng lớn hạt mắc ca và tàu hũ ky không rõ nguồn gốc bị thu giữ. Ảnh: Cục QLTT TP.HCM

Theo đó, Đội QLTT số 6, Cục QLTT TP.HCM đã phối hợp với Công an Phường 3, Quận 4, TP.HCM tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty G.N.S. Tại đây Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty đang kinh doanh hàng hóa là nguyên liệu sản xuất bánh kẹo các loại, trong đó có 200kg hạt mắc ca không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, trị giá tang vật vi phạm là 44.000.000 đồng.

Để đảm bảo an toàn cũng như quyền lợi của người tiêu dùng, Đoàn kiểm tra đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm, lập hồ sơ chuyển về Cục QLTT xử lý theo thẩm quyền. Với hành vi này, Cục trưởng Cục QLTT TP.HCM đã ra quyết định xử phạt công ty G.N.S với số tiền là 70.000.000 đồng, buộc Công ty thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là tiêu hủy toàn bộ 200kg mắc ca.

Tiếp đến, Đội QLLTT số 6 cũng đã phối hợp với Công an Phường 10, Quận 6 tiến hành kiểm tra đột xuất tại Công ty T.Đ.H. Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty đang kinh doanh 300kg tàu hủ ky không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, trị giá tang vật vi phạm là 25.500.000 đồng. Với hành vi này, Đội QLTT số 6 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty T.Đ.H số tiền 34.000.000 đồng, buộc công ty thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy toàn bộ 300kg tàu hủ ky không đảm bảo an toàn thực phẩm nêu trên.

Theo Điều 10 Luật An toàn thực phẩm 2010, điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm bao gồm:

Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Tùy từng loại thực phẩm, ngoài các quy định nêu trên, thực phẩm còn phải đáp ứng quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm; Quy định về bảo quản thực phẩm.

An Dương 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang