Tránh xa những loại cá này dù bán rẻ, cách phân biệt và lựa chọn cá tươi ngon

authorNgọc Nga 06:02 24/09/2022

(VietQ.vn) - Cá là thực phẩm quen thuộc mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhưng việc lựa chọn cá nào tươi ngon hay không đảm bảo thì không phải ai cũng biết.

Cùng với thịt, rau, thì cá cũng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến thành những món ăn ngon, hấp dẫn trong bữa cơm của các gia đình.

Ở chợ, cá được bày bán nhiều với đủ các thể loại, mức giá cũng khác nhau để khách hàng tha hồ lựa chọn. Thế nhưng, có một điều chắc chắn rằng không phải ai cũng biết cách chọn được những loại cá tươi ngon. Dưới đây là những loại cá cần tránh mua và cách phân biệt cá không còn tươi ngon.

Cá bị tróc vảy, toàn thân đỏ ngầu

Đây thường là đặc điểm của những con cá có vi khuẩn đã bắt đầu sinh sôi, thậm chí chúng có chứa hàm lượng kim nặng cao. Tuy giá bán có thể rất rẻ nhưng không nên mua. Nếu cố mua loại cá này ăn thường xuyên sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Mua cá ngoài chợ cần lưu ý để tránh mua phải cá kém chất lượng. Ảnh minh họa 

Cá có mang bẩn, màu xỉn

Khi chọn cá nên sờ vào mang cá xem màu sắc có bị xỉn, bẩn hay không. Nếu thấy cá có phần mang bẩn, màu xỉn thì rõ ràng là cá không tươi, thậm chí còn được nuôi ở môi trường bẩn, thiếu vệ sinh. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cá khi ăn.

Cá ươn sau khi chết một thời gian

Do di chuyển và thay đổi môi trường sống, hiện tượng cá chết xảy ra nhiều khi bày bán cá ở chợ. Người bán hàng thường mổ cá sạch sẽ, "hóa trang" bằng máu của những con cá còn sống rồi trình bày đẹp mắt để qua mặt khách. Thế nhưng, khi cá đã chết, nếu không được bảo quản cẩn thận, hoặc để thời gian vài tiếng, dù chưa bốc mùi thối nhưng cá đã ươn, số lượng vi khuẩn, ký sinh trùng cũng đã kịp sinh sôi rất nhanh.

Cá có mắt bị đục, phần mang bị thâm đen

Cá tươi thì mắt trong suốt, sáng bóng, mang cá màu đỏ tươi. Còn cá bị ươn thì mắt cá sẽ bị đục, phần mang bị thâm... Khi đi chợ, nếu nhìn thấy hàng cá mà có những con cá thế này thì không nên mua bởi có thể chúng đã chết từ lâu, thậm chí còn được nuôi ở môi trường bẩn, thiếu vệ sinh. Những con cá này không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều.

Cá ấn vào không có độ đàn hồi

Một đặc điểm nữa khi chọn mua cá đó là có thể dùng tay ấn vào xem cá có giữ được độ đàn hồi hay không. Theo đó hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân cá để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, sau đó từ từ thả tay ra, nếu trên thân cá không có vết lún của ngón tay chứng tỏ cá còn tươi. Còn nếu khi ấn tay xuống thấy cá có vết lõm, không có độ bật lại hoặc độ bật lại rất chậm thì khả năng cao con cá này đã chết.

Cá để đông lạnh quá lâu và cá làm sẵn

Cá đông lạnh quá lâu có đặc điểm là thịt cá trắng xóa, cứng như đá. Loại cá này không nên mua bởi vì chúng không còn tươi ngon, thịt bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Hơn nữa, cá bảo quản lâu, sau khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh.

 

Cá tươi

Cá ươn

Mắt cá

Mắt cá trong, sáng rõ, không bị đục và hơi phồng lên một chút.

Giác mạc có sự đàn hồi.

Mắt cá bị lõm vào trong hốc mắt và xuất hiện lớp màng đục.

Giác mạc không còn đàn hồi, bị nhăn nheo hoặc rách nát.

Hậu môn

Hậu môn có màu trắng, thụt vào bên trong, bụng cá lép.

Hậu môn có màu đỏ bầm hoặc màu hồng và bị lòi ra bên ngoài. Đồng thời, bụng cá cũng bị phình to.

Mang cá

Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt.

Mang cá ươn có màu xám, không dính chặt với hoa khế và bị nhớt.

Vẩy cá

Vẩy cá bám chặt vào thân, óng ánh, tươi sáng và không có dịch. Các lớp vẩy được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.

Đối với loại cá không có vảy, nên chọn con cá có da ướt và sáng bóng.

Vẩy cá dễ bị tróc ra khỏi thân, bị mờ, xỉn màu và các lớp vẩy không xếp đều nhau.

Miệng cá và thân cá

Miệng cá ngậm kín, khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi.

Miệng cá há mở, khi ấn vào thân cá để lại vết hằn của ngón tay.

Thịt cá

Thịt cá săn chắc, có kết dính chặt với nhau, không lỏng lẻo và có độ đàn hồi cao.

Thịt cá nhợt nhạt, rời rạc, ấn vào giữ lại vết lõm.

Ngửi mùi

Đối với cá nước mặn thì ngửi sẽ có mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi như nước ao.

Cá ươn sẽ có mùi tanh hoặc hơi khai tựa như khí amoniac.

Đối với cá sống

Cá tươi nhất khi còn sống nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ. Ngoài ra, nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì không nên chọn mua.

 Ngọc Nga (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang