Thị trường trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Vẫn còn 'sơ khai' nhưng nhiều tiềm năng

author 17:03 14/04/2024

(VietQ.vn) - Thị trường dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển ở đa ngành nghề, vì thế nhu cầu sở hữu bản quyền tăng mạnh, trong đó Việt Nam có nhiều tiềm năng thu hút đầu tư hiệu quả dù thị trường còn non trẻ.

Các công ty công nghệ lớn đang thu gom dữ liệu bản quyền từ các nhà sản xuất với bất kỳ mức giá nào, miễn là thông tin có thể phục vụ cho việc đào tạo trí tuệ nhân tạo.

Mới đây, nhà phát triển của Photobucket (một trong những dịch vụ lưu trữ và biên tập ảnh trực tuyến miễn phí) đã chia sẻ, đơn vị này đang đàm phán với nhiều công ty công nghệ sở hữu trí tuệ nhân tạo để cấp phép cho 13 tỷ ảnh và video phục vụ cho mô hình trí tuệ nhân tạo. Mỗi bức ảnh và video bán ra sẽ có mức giá từ 0,05 tới 1 USD. Hiện chưa rõ các công ty công nghệ nào sẽ tham gia mua kho dữ liệu trên, tuy nhiên, thông qua đó có thể thấy định hướng rõ ràng liên quan tới bản quyền đối với trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo AI phát triển mạnh ở thị trường dữ liệu. (Ảnh minh họa)

Thay vì "dựa dẫm" vào kho dữ liệu miễn phí trên Internet, các công ty công nghệ giờ đây đã mở ra cánh cửa để sở hữu kho nội dung có bản quyền, tránh những hậu quả về sau.

Sự kiện "Big Tech" chi hàng triệu USD mua dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo cho thấy tầm quan trọng của dữ liệu trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, việc tập trung dữ liệu vào tay một số ít công ty có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Một số chuyên gia lo ngại việc sở hữu dữ liệu độc quyền có thể dẫn đến tình trạng độc quyền thị trường, gây bất lợi cho các công ty cạnh tranh và hạn chế sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, cần có những giải pháp đảm bảo sự phát triển công bằng và bền vững của trí tuệ nhân tạo trong tương lai.

Hiện nay, Việt Nam còn là thị trường khá ‘non trẻ’. Trong khi các nhà cung cấp dịch vụ đám mây quốc tế lớn chưa ‘đặt chân’ đến đây, một số nhà mạng quốc tế đã có mặt thông qua hợp tác với các công ty viễn thông địa phương. Các dự án được triển khai bởi các công ty trong nước ở quy mô vừa và nhỏ tại thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Hà Nội, với tổng công suất hiện tại đạt 45 MW, tốc độ tăng trưởng 6,63% CAGR giai đoạn 2022-2027, theo báo cáo của Cushman & Wakefield.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam chia sẻ, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng dân số nhanh chóng, đặc biệt là tầng lớp trung lưu ngày càng tăng mạnh mẽ, đô thị hóa, sở hữu hơn 80% số người dùng internet và vẫn đang tích cực áp dụng kỹ thuật số đối với hoạt động ngân hàng và kinh doanh.

Mặc dù sở hữu nhiều lợi thế tuy nhiên dữ liệu của Cushman & Wakefield chỉ ra rằng Việt Nam là nơi thiếu hụt cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu nhất trên toàn cầu nếu xét về dân số. Điều này có thể gây áp lực cho nhà đầu tư trong nước, bao gồm cả góc độ xây dựng và khan hiếm nguồn nhân lực có kinh nghiệm và hậu cần chuỗi cung ứng.

Với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, AI có thể sẽ định hình lại thị trường trung tâm dữ liệu trong những năm tới. Tuy nhiên, khác với các trung tâm dữ liệu truyền thống luôn ưu tiên vị trí thuận lợi nhất, các trung tâm dữ liệu AI có thể được xây dựng trong bán kính 450 km đến 1.000 km từ thành phố lớn, tập trung vào khu vực có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục.

Các tỉnh phía Nam có thể là điểm đến ưa chuộng nhờ quỹ đất dồi dào, nguồn điện sẵn có trong các khu công nghiệp và có các trạm cập bến cáp có băng thông lớn nhất quốc gia được đặt tại Quy Nhơn, Đà Nẵng và Vũng Tàu. Ngoài ra, năng lượng tái tạo chiếm 1/4 cơ cấu năng lượng quốc gia, với nhiều nguồn năng lượng khác nhau, trong đó, ngành năng lượng điện gió và điện mặt trời khá phát triển.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, việc “Kinh doanh dịch vụ trung tâm dữ liệu” là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện trong Luật Đầu tư 2020. Tuy nhiên tính đến nay, vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào hướng dẫn chi tiết về điều kiện kinh doanh đối với ngành, nghề này.

Dự báo nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến ‘miếng bánh’ này, nhưng mối quan tâm chính sẽ nằm ở quy mô dự án lớn hơn thay vì xây dựng nhiều cơ sở nhỏ lẻ. Tiềm năng mà ngành trung tâm dữ liệu mang lại là rất rõ ràng với sự bùng nổ của AI. Các trung tâm dữ liệu cũng sẽ đóng vai trò là thành phần quan trọng trong hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn quốc. Vì vậy, mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng kỳ vọng ngành trung tâm dữ liệu sẽ sớm có chính sách thu hút đầu tư hiệu quả để phục vụ nhu cầu đầu tư trong thời gian tới.

Thanh Hiền (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang