Trí tuệ nhân tạo của Facebook có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

author 07:07 17/10/2021

(VietQ.vn) - Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai để ghi lại mọi thứ mà người dùng nhìn thấy, nghe thấy và nói.

Hãy tưởng tượng một thế giới trong đó một thiết bị có thể ghi lại mọi thứ mà người dùng làm trong ngày, bao gồm nhìn, nghe và ghi nhớ tất cả các cuộc trò chuyện, hành động của người dùng, những gì họ thấy,… Giờ đây, Facebook đang muốn làm điều đó.

Theo đó, Facebook hiện đang phát triển một AI có khả năng ghi lại bất cứ điều gì người dùng nghe, thấy hoặc nói. Công ty có kế hoạch tích hợp AI vào cặp kính thực tế tăng cường (AR) trong tương lai. Dự án được Facebook chính thức giới thiệu vào ngày 14/10 mang tên gọi Ego4D - một dự án dài hạn nhằm giải quyết các vấn đề nghiên cứu liên quan đến khả năng hiểu biết của AI và tương tác với thế giới như chúng ta vẫn làm, từ góc nhìn thứ nhất.

 Facebook đang phát triển AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm. Ảnh minh hoạ

Facebook cho biết, một AI có khả năng hiểu thế giới theo quan điểm này có thể mở ra những trải nghiệm nhập vai mới. Đối với dự án này, Facebook đã tập hợp một nhóm gồm 13 trường đại học và phòng thí nghiệm từ 9 quốc gia khác nhau để thu thập hơn 2.200 giờ video góc nhìn thứ nhất của hơn 700 người tham gia trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Công ty cũng chỉ rõ rằng họ đã phát triển “Năm thách thức điểm chuẩn” để làm cho AI này thông minh hơn như phát triển trí nhớ theo từng giai đoạn: Điều gì đã xảy ra khi tôi làm như vậy và một việc như vậy; phát triển dự đoán sự kiện: Tôi có khả năng làm gì tiếp theo; phát triển nhận thức về bàn tay và đồ vật: Tôi đang làm gì và tôi có thể làm gì; ghi nhật ký bằng âm thanh-hình ảnh: Ai đã nói gì và khi nào; Tương tác xã hội: Ai tương tác với ai. 

Thuật toán của Facebook nhất định có quyền truy cập vào mọi thứ mà người dùng làm khi đeo kính AR của công ty vì công cụ sẽ phải tham khảo tất cả luồng video và âm thanh có sẵn để cải thiện. Dĩ nhiên, câu hỏi về quyền riêng tư và bí mật đã được đặt ra. Người phát ngôn của Facebook cho biết các biện pháp bảo vệ dữ liệu người dùng sẽ được tính toán và phát triển sau đó. 

Trước đó, Facebook cũng ứng dụng AI để phát hiện và truy nguồn hình ảnh bị làm giả. "Deepfake” là công nghệ sử dụng AI tạo ra những nội dung giả mạo, có thể là hình ảnh, video, thậm chí là âm thanh, rất khó phân biệt theo cách thông thường. Do đó, thủ thuật này thường được sử dụng để tạo tin tức giả và những trò lừa đảo độc hại.

Hai nhà khoa học Tal Hassner và Xi Yin cùng các cộng sự tại Facebook đã phối hợp với Đại học Michigan (Mỹ) để tạo ra phần mềm có thể phục hồi hình ảnh đã chỉnh sửa bằng công nghệ “deepfake”, qua đó có thể xác định nguồn gốc của những hình ảnh này. Cách thức truy vết dựa trên việc tìm kiếm và phát hiện điểm chưa hoàn hảo của những bức ảnh hoặc đoạn clip trong quá trình can thiệp bằng  “deepfake” mà các nhà khoa học gọi là cách thay đổi “dấu vân tay” kỹ thuật số của hình ảnh. 

Trong thông báo, các nhà khoa học khẳng định, phương pháp của chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho việc phát hiện và lần theo dấu vết những hình ảnh deepfake trong thế giới thực. Các chuyên gia lưu ý thêm rằng, công trình này sẽ mang tới công cụ tốt hơn giúp các nhà nghiên cứu và người trong nghề điều tra những vụ việc làm giả thông tin bằng công nghệ deepfake, cũng như mở ra hướng nghiên cứu mới trong tương lai.

Cuối năm ngoái, tập đoàn công nghệ Microsoft đã công bố phần mềm cho phép phát hiện hình ảnh hoặc clip bị chỉnh sửa bằng công nghệ “deepfake” thông qua phần mềm Video Authenticator, trong thời điểm Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang