Google công bố phần mềm có thể tích lũy được kiến thức của con người qua hàng ngàn năm

author 11:20 22/10/2017

(VietQ.vn) - Mới đây công ty con của Google, đã chính thức ra mắt phiên bản phần mềm AI mới nhất có khả năng chơi cờ vây xuất sắc với tên gọi AlphaGo Zero.

Bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Google, DeepMind cho biết, AlphaGo Zero một phiên bản AI tối tân có thể đánh bại bản AlphaGo từng chiến thắng các đại kiện tướng cờ vây thế giới hồi đầu năm.

Tuy nhiên, không giống như các phiên bản trước của AlphaGo, Zero chỉ được cung cấp các quy tắc của trò chơi này. Nó phải học cách tự chơi, trong khi những phiên bản khác đã được huấn luyện bằng cách sử dụng dữ liệu từ hàng ngàn cách chơi của con người.

Chỉ sau ba ngày, AlphaGo Zero đã đánh bại nhà vô địch thế giới 18 tuổi Lee Sedol. Zero đã có một chiến thắng toàn diện.

Sau 40 ngày, nó cạnh tranh với AlphaGo Master, phiên bản đã chinh phục Ke Jie, kỳ thủ hàng đầu thế giới. Zero giành được chiến thắng với tỷ số tới 89-11.

AlphaGo Zero có thể tự ''học'' cờ vây mà không cần người khác hướng dẫn. Ảnh: Trí thức trẻ

AlphaGo Zero có thể tự "học" cờ vây. Ảnh: Trí thức trẻ

DeepMind viết trong một bài viết trên blog răng: "Các phiên bản trước của AlphaGo ban đầu được đào tạo về hàng ngàn trò chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp của con người để học cách chơi Go".

"AlphaGo Zero bỏ qua bước này và học cách chơi đơn giản bằng cách chơi trò chơi chống lại chính nó, bắt đầu từ việc chơi hoàn toàn ngẫu nhiên."

Tuy nhiên, với một số vấn đề, kiến ​​thức của con người có thể quá đắt, không đáng tin cậy hoặc không có sẵn. Kết quả là, một tham vọng lâu dài của nghiên cứu về AI là bỏ qua bước này, tạo ra các thuật toán để đạt được "hiệu suất siêu nhân" ở những lĩnh vực khó nhất mà không có sự đóng góp của con người.

AlphaGo Zero được xem là một bước quan trọng hướng tới mục tiêu đó và những người tạo ra nó tin tưởng rằng họ sẽ có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự để giải quyết các vấn đề lớn trong thế giới thực trong tương lai.

"Nếu các kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng cho các vấn đề cấu trúc khác, chẳng hạn như gấp lại protein, giảm tiêu thụ năng lượng hoặc tìm kiếm vật liệu mới mang tính cách mạng, những đột phá này có thể có ảnh hưởng tích cực đến xã hội," theo DeepMind.

Tuy nhiên, AlphaGo Zero không sinh ra để chơi cờ. DeepMind hy vọng nó sẽ được ứng dụng vào việc nghiên cứu khoa học. "Đội ngũ của AlphaGo đang chia thành nhiều nhóm và thử áp dụng nó vào nhiều lĩnh vực khác nhau", Demis Hassabis - đồng sáng lập DeepMind cho biết trong một cuộc họp báo.

Theo Demis, nhóm nghiên cứu đằng sau AlphaGo sẽ dồn sức vào những thách thức tiếp theo nhằm phát triển các thuật toán tiên tiến để giúp các nhà khoa học giải quyết một số vấn đề phức tạp nhất của con người, như tìm ra các phương pháp chữa bệnh mới, tiêu thụ năng lượng hoặc phát minh ra những vật liệu mới mang tính cách mạng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang