Triển khai đánh giá sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2021 tại Bạc Liêu

author 11:02 14/09/2021

(VietQ.vn) - Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu vừa ra thông báo về Chương trình đánh giá sơ tuyển Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2021 của tỉnh.

Để triển khai có hiệu quả hoạt động Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) năm 2021 và đảm bảo các nội dung đánh giá sơ tuyển GTCLQG của tỉnh Bạc Liêu đúng tiến độ cho 01 doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Cấp nước Bạc Liêu), Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu đã ra thông báo về Chương trình đánh giá sơ tuyển GTCLQG năm 2021 của tỉnh.

Chương trình đánh giá của Tổ chuyên gia đánh giá sẽ bao gồm 2 bước. Trong đó, ở bước 1, Tổ chuyên gia đánh giá sẽ tiến hành đánh giá hồ sơ tại địa điểm là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tỉnh Bạc Liêu. Ở bước 2, Tổ chuyên gia đánh giá sẽ tiến hành đánh giá tại doanh nghiệp. 

Nội dung xem xét, đánh giá của Hội đồng Sơ tuyển GTCLQG năm 2021 của tỉnh Bạc Liêu được tiến hành theo quy định của Nghị định số 74/2018/NĐ-CP, Thông tư số 27/2019/TT-BKHCN và các tài liệu nghiệp nghiệp vụ sẽ được cung cấp tới các thành viên.

Được biết, trước khi ra thông báo về Chương trình đánh giá sơ tuyển GTCLQG năm 2021 của tỉnh, Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cũng đã có văn bản gửi Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên Môi trường, Cục Thuế tỉnh về việc phối hợp giới thiệu, đề cử doanh nghiệp tiêu biểu tham dự GTCLQG năm 2021.

Cũng theo Sở này, về điều kiện tham dự, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ liên tục tại Việt Nam, không vi phạm các quy định của pháp luật trong thời gian ít nhất 36 tháng tính đến thời điểm đăng ký tham dự GTCLQG năm 2021.

Đoàn công tác của Hội đồng Quốc gia GTCLQG năm 2020 khảo sát thực tế tại Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu. Ảnh: Chi cục TCĐLCL Bạc Liêu

GTCLQG gồm Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và GTCLQG. Tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được nhận cúp GTCLQG, giấy chứng nhận của Bộ KH&CN. Bộ KH&CN xem xét, lựa chọn tối đa 20 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia xuất sắc nhất để đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Về quyền lợi, các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG được phép thông báo, tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về đơn vị mình, được sử dụng biểu tượng của GTCLQG trên sản phẩm, ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia được đề cử tham dự các giải thưởng chất lượng khu vực và quốc tế. Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được ưu tiên vay vốn từ Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ ở các bộ, ngành, của tỉnh và các quỹ khác theo quy định của pháp luật; ưu tiên tham gia các chương trình, dự án cấp quốc gia về phát triển, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải được các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khen thưởng theo quy định từ nguồn quỹ khen thưởng hằng năm. Các tổ chức, doanh nghiệp đăng ký tham dự GTCLQG được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Sở KH&CN hướng dẫn: Xây dựng báo cáo giới thiệu chung về tổ chức, doanh nghiệp và báo cáo tự đánh giá theo 07 tiêu chí của GTCLQG.

Được biết, trong Lễ trao GTCLQG và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019, 2020, tỉnh Bạc Liêu vinh dự có 03 doanh nghiệp được trao tặng GTCLQG gồm: Công ty Cổ phần Việt - Úc Bạc Liêu (đạt Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2020); Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (đạt Giải Vàng chất lượng quốc gia năm 2019); Công ty Cổ phần Bao bì Dầu khí Việt Nam (đạt GTCLQG năm 2019).

GTCLQG là hình thức tôn vinh, khen thưởng hằng năm ở cấp quốc gia của Thủ tướng Chính phủ cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ; nâng cao vị thế sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ của Việt Nam, tăng cường năng lực, khả năng cạnh tranh và hội nhập trên thị trường trong nước và quốc tế; xây dựng văn hoá, phong trào năng suất, chất lượng trong tổ chức, doanh nghiệp nhằm đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội đất nước.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang