Triển khai hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

author 19:43 29/11/2021

(VietQ.vn) - Việc áp dụng hóa đơn điện tử có ý nghĩa rất quan trọng cho quản lý thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các doanh nghiệp. Bởi khi thực hiện hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể đối chiếu, kiểm tra một cách chính xác nhất số thuế mà mình phải nộp và hóa đơn điện tử phát hành, tiết giảm chi phí in ấn, bảo quản, lưu giữ hóa đơn của các doanh nghiệp.

Theo quy định của Luật Quản lý thuế số 38, kể từ 1/7/2022 mọi tổ chức, cá nhân sẽ phải bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy hiện nay. Để đưa chính sách thuế vào cuộc sống, Tổng cục Thuế đã xây dựng lộ trình triển khai hóa đơn điện tử theo hai giai đoạn.

Giai đoạn 1 triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ninh, Bình Định. Những địa phương này chiếm tới 70% hóa đơn điện tử của cả nước, với khoảng 4 tỷ hóa đơn/năm từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.

Giai đoạn 2 từ tháng 4-7/2022, triển khai tiếp tại 57 tỉnh, thành phố còn lại. Vừa qua, Tổng cục Thuế cũng khai trương Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử tại trụ sở Tổng cục Thuế và 6 Cục Thuế địa phương thuộc giai đoạn 1.

Triển khai hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa. 

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, trong bối cảnh triển khai áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP quy định về hoá đơn, chứng từ và Thông tư số 78/2021/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ với nhiều nội dung mới, thời gian triển khai ngắn, chắc chắn sẽ có vướng mắc phát sinh cần giải đáp, xử lý kịp thời cho cả người nộp thuế và cán bộ, công chức cơ quan thuế. Do đó, việc ngành thuế thiết lập các trung tâm điều hành trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo các mục tiêu cơ bản.

Là một trong 6 Cục Thuế thí điểm triển khai hóa đơn điện tử đầu tiên trong cả nước, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, hệ thống hóa đơn điện tử là giải pháp, bước tiến quan trọng trong hiện đại hóa quản lý thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, quốc gia và hướng tới chính phủ số.

Trung tâm điều hành triển khai hóa đơn điện tử đặt tại Cục Thuế Hà Nội đã được thành lập với đầy đủ trang thiết bị cơ sở vật chất: kết nối trực tuyến thông suốt 24/24 với hệ thống trung tâm điều hành của Tổng cục Thuế, hạ tầng truyền thông ngành tài chính; hệ thống các máy trạm hỗ trợ, máy in, máy chiếu; cũng như bố trí đầy đủ nhân sự có năng lực và kiến thức chuyên môn tốt, hệ thống số điện thoại đường dây nóng cũng như hệ thống email tiếp nhận xử lý thông tin hỗ trợ về hóa đơn điện tử.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, việc áp dụng hóa đơn điện tử có ý nghĩa rất quan trọng cho quản lý thuế và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với các doanh nghiệp. Bởi vì, khi thực hiện hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp có thể đối chiếu, kiểm tra một cách chính xác nhất số thuế mà mình phải nộp và hóa đơn điện tử phát hành, tiết giảm chi phí in ấn, bảo quản, lưu giữ hóa đơn của các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá, hóa đơn điện tử rất thuận lợi và nhanh trong quá trình thực hiện nộp và hoàn thuế. Đối với cơ quan quản lý nhà nước cũng thuận lợi trong kiểm tra, kiểm soát, giảm chi phí. Đồng thời, khi phát hành hóa đơn điện tử cũng chống được nạn hóa đơn giả và chống hoàn thuế không đúng đối tượng, hay nói cách khác là chống trục lợi thuế.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang