Chất thải nhựa tái chế thành vật liệu hữu ích, giảm sức ép cho đại dương

authorNgọc Nga 06:23 04/12/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học tại Singapore đang nghiên cứu một loại chất liệu mới được tái chế từ chất thải nhựa nhằm giảm thiểu loại chất thải này đổ vào đại dương.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết, họ đã tìm ra cách tái chế các sản phẩm làm từ polyethylene terephthalate (PET) thành aeroge - một vật liệu có nhiều công dụng như cách nhiệt, an toàn trong cháy nổ và có thể làm sạch dầu tràn.

Trong tương lai chất thải nhựa sẽ được tái chế thành vật liệu hữu ích này

Từ chất thải nhựa sẽ tái chế được vật liệu vô cùng hữu ích giúp cách âm, cách nhiệt,... Ảnh: Reuters

Ông Hai Minh Duong - Phó giáo sư tại Khoa Cơ khí của Đại học Quốc gia Singapore nhấn mạnh: "Chất thải nhựa là một trong những chất thải khó tái chế nhất. Nhóm nghiên cứu đã nỗ lực tìm kiếm các ứng dụng kỹ thuật mới để giúp giảm thiểu hiểm họa của chất thải nhựa trên toàn cầu".

Theo Tổ chức Môi trường Liên Hợp Quốc, khoảng 8 triệu tấn nhựa phát thải vào đại dương mỗi năm đã giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore mới tuyên bố, để xử lý các chất thải chai nhựa chúng sẽ được tái chế thành aerogel PET có tính chất mềm, bền, rất nhẹ và dễ xử lý. Một chai nhựa tái chế thành 1 tấm aerogel cỡ A4 và tùy vào nguyên liệu mà vật liệu aerogel có thể được tùy biến để sử dụng khác nhau và có khả năng khác nhau như hấp thụ và cách nhiệt.

Biến đổi khí hậu có thể kích hoạt 'hiệu ứng domino' gây tuyệt chủng trên Trái Đất(VietQ.vn) - Các nhà khoa học cảnh báo về sự nóng lên của Trái Đất sẽ kích hoạt một "hiệu ứng domino tuyệt chủng" và cuối cùng sẽ tiêu diệt tất cả sự sống trên Trái Đất.

Ví dụ, một tấm phủ bằng vật liệu chống cháy có thể chịu được nhiệt độ lên tới 620 độ C. Nó cao hơn bảy lần so với lớp lót nhiệt trong lớp áo của lính cứu hỏa và nhẹ hơn chỉ bằng 10% trọng lượng thông thường.

Các phiên bản khác của vật liệu tái chế này cũng có thể được sử dụng để cách nhiệt và cách âm trong các tòa nhà, làm sạch sự cố tràn dầu và trong mặt nạ để hấp thụ khí carbon monoxide.

Ông Duong cũng cho hay: "Chi phí sản xuất 1 mét x 1 cm x 1 cm có thể nhỏ hơn 10 đô la. Khi các nước đang đấu tranh để đối phó với các đống chất thải nhựa và chất thải ngày càng tăng thì sáng chế này là một giải pháp vô cùng khả quan".

Thanh Vân (Theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang