Trung Quốc cố thay đổi hiện trạng biển Đông

author 09:41 21/09/2014

Sử dụng biện pháp pháp lý để chống lại hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông là lựa chọn tốt nhất, theo nhận định của chuyên gia Gregory Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Sự kiện: Tình hình Biển Đông

Tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông là một mối đe dọa thực sự và sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến Indonesia. Đó là phát biểu của người đứng đầu Cơ quan Điều phối An ninh biển Indonesia, Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit, tại lễ khai mạc một cuộc họp về các hệ thống cảnh báo sớm trong lĩnh vực an ninh hàng hải được tổ chức ở TP Batam, tỉnh Riau Islands mới đây.

Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa Ảnh: The Philippine Star
Trung Quốc tiến hành hoạt động xây dựng trái phép trên bãi đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa Ảnh: The Philippine Star

Báo The Jakarta Post hôm 20-9 dẫn lời ông Desi Albert Mamahit cho biết vùng biển xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia chưa trực tiếp liên quan đến vấn đề tranh chấp trên biển Đông. Thế nhưng, dường như tranh chấp “đã tiến rất gần” đến khu vực này và Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những tuyên bố liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Trước đây, Jakarta từng tỏ thái độ bất bình khi Bắc Kinh đưa một phần khu vực biển xung quanh quần đảo Natuna vào vùng lãnh hải của Trung Quốc, theo trang tin Sina.

“Đây rõ ràng là mối đe dọa thực sự cho Indonesia. Vấn đề trở nên phức tạp một khi nảy sinh bất đồng giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc. Sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được tiếng nói chung mặc dù cho đến nay, tình đoàn kết ASEAN luôn luôn được duy trì” - ông Desi Albert Mamahit, hiện là Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc phòng Indonesia, nhận định. Theo ông, Indonesia cần phải chuẩn bị để đối phó với mọi động thái của bất kỳ bên liên quan nào trong tranh chấp ở biển Đông.

Nỗi lo nêu trên của Indonesia xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng có những động thái đơn phương gây căng thẳng ở biển Đông. Đáng chú ý là vào đầu năm 2014, một hòn đảo nhân tạo mọc lên tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đài Deutsche Welle (Đức) ngày 19-9 cho biết ban đầu, tính năng nhân tạo ở đó là một công sự nhà nổi bê-tông, nơi đặt trạm thông tin liên lạc, đơn vị đồn trú, 1 bến tàu. Giờ đây, nhà nổi được bao quanh bởi một đảo nhỏ diện tích khoảng 100.000 m2.

Theo chuyên gia Gregory Poling thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, có trụ sở tại Washington - Mỹ), Trung Quốc đang cố thay đổi hiện trạng nhằm mục đích gây khó, nếu không muốn nói là khiến cho một phiên tòa quốc tế không thể xác định được trạng thái ban đầu của những đảo hay bãi đá ngầm ở biển Đông. Theo ông, việc sử dụng biện pháp pháp lý để chống lại mưu đồ này của Trung Quốc là lựa chọn tốt nhất, như cần nêu bật việc Bắc Kinh biến các bãi đá thành đảo trái phép là hành động thách thức luật pháp quốc tế và vi phạm thỏa thuận của các bên liên quan đến tranh chấp ở biển Đông.

Trong một diễn biến gây lo ngại khác, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết từ 8 đến 22 giờ (giờ địa phương) từ ngày 17 đến 22-9, Trung Quốc tổ chức huấn luyện diện rộng trên biển Đông, tại khu vực biển phía Đông đảo Hải Nam. Khu vực quân đội Trung Quốc tổ chức huấn luyện quân sự kéo dài từ đảo Hải Nam tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Phía Bắc Kinh đã ngang ngược cấm các phương tiện tàu thuyền vào khu vực huấn luyện quân sự. 

Mỹ - Philippines sắp tập trận

Văn phòng Công vụ Hải quân Philippines ngày 20-9 thông báo khoảng 4.000 binh lính Mỹ và Philippines sẽ tham gia cuộc tập trận đổ bộ kéo dài 12 ngày bắt đầu từ 29-9 tại tỉnh Palawan. Cuộc diễn tập nhằm cải thiện khả năng phối hợp giữa lực lượng vũ trang 2 nước trong việc bảo vệ lãnh thổ, an ninh hàng hải, ứng phó với thiên tai cũng như các tình huống bất ngờ trong khu vực.

Theo báo Philippine Daily Inquirer, nội dung diễn tập gồm các bài tập chỉ huy, huấn luyện trên thực địa, đổ bộ, huấn luyện sử dụng kết hợp các loại vũ khí, phối hợp các chiến dịch dân sự - quân sự

 

Theo Người lao động

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang