Tự làm bột nêm an toàn không cần mua ngoài
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Cách làm món mỳ Ý tại nhà ngon hơn ngoài hàng
Cách làm món cá hồi sốt chua ngọt bổ dưỡng cho bé
Hấp dẫn với món trứng hấp tam sắc thơm ngon, lạ miệng
Từ lâu, bột nêm đã trở thành một gia vị không thể thiếu cho các món ăn. Xu hướng tự làm bột nêm đã nổi lên từ giữa năm nay, thế nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bởi tự làm bột nêm an toàn và bổ dưỡng hơn. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn 3 công thức làm bột nêm đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhé
Bột nêm từ thịt heo
Nguyên liệu:
- 700 gr thịt nạc heo
- 100 gr muối; 60 gr đường; 2 củ hành tím thái lát dày; 4 tép tỏi; 4 khúc phần trắng hành lá đập dập; 1 miếng gừng thái lát; 3 muỗng canh nước mắm
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, thái lát, cho vào đĩa cùng hành tím, tỏi, hành lá, gừng và nước mắm. Hấp 20 phút cho thịt chín.
Sau đó cho thịt, hành và tỏi vào khay lót giấy bạc nướng 20 phút trong lò nướng ở nhiệt đột 180 độ C.
Bước 2: Cho thịt đã sấy cùng hành tỏi vào máy xay nhuyễn.
Khi đã xay thịt nhuyễn thì cho vào khay lại tiếp tục cho vào lò nướng, sấy 20 phút ở nhiệt độ 100 độ C.
Bước 3: Qua 20 phút bạn sẽ thấy thịt vẫn chưa khô ráo. Cho vào máy xay tiếp 1 lần nữa cùng đường và muối. Xay xong đợt này bạn cần phải sấy trong lò nướng thêm 20 phút nữa cho bột nêm khô ráo, rồi rây bột nêm cho mịn là được.
Lưu ý, để bảo quản bột nêm từ thịt heo lâu, bạn cần phải sấy khô.
Bột nêm từ tép
Nguyên liệu:
Tép tươi
Cách làm:
Bột nêm từ thịt gà
Nguyên liệu:
- 1 miếng ức gà (250gr)
- 80 gr muối; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng bột tiêu trắng (dùng tiêu trắng thì bột nêm nhìn đẹp hơn); 1 muỗng canh bột hành; 1 muỗng canh bột tỏi; 1 muỗng canh đường (20gr)
Ghi chú: Bột hành và bột tỏi bạn mua trong siêu thị. Bạn cũng có thể làm tỏi hành tươi phi thơm xay nhuyễn.
Cách làm:
Bước 1: Ức gà rửa sạch. Thái miếng nhỏ. Ướp nước mắm vào thịt rồi hấp chín. Sau khi thịt chín, xé nhỏ, để nguội. Cho thịt gà vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Cho thịt gà xay ra khay có lót giấy bạc. Cho vào lò nướng sấy khô 20 phút ở nhiệt độ 130 độ C. Bước này bạn có thể cho lên chảo không dính sấy khô với lửa nhỏ nhất.
Bước 3: Cho gà sấy khô vào máy cùng muối, bột hành, bột tỏi, tiêu và đường xay thêm 1 lần cho mịn hơn.
Rây bột nêm gà cho mịn và sấy thêm 1 lần nữa cho bột nêm khô ráo.
Chờ bột nêm nguội mới cho vào hũ bảo quản nơi thoáng mát.
Nguyễn Thảo (t/h)