Tủ lạnh dễ trở thành 'quả bom hẹn giờ' nếu chị em có thói quen cất trữ đồ này

author 10:27 19/12/2017

(VietQ.vn) - Tủ lạnh giúp bảo quản đồ uống, thực phẩm,... trong gia đình tuy nhiên nếu như bỏ nước uống có ga lên ngăn đá hay bảo quản đá khô sai cách có thể khiến tủ lạnh phát nổ.

Theo báo Gia đình Việt Nam, nước giải khát có ga có thể trở thành một "quả bom" nếu bạn đặt sai vị trí bảo quản chúng trong tử lạnh. Những loại nước có ga nói chung đều chứa carbon dioxide. Khi bị làm đông, nước trong đồ uống kết tinh và chỉ để lại một khoảng không nhỏ cho các hạt cacbon dioxit. Ở nhiệt độ đóng băng, chúng sẽ nở ra và vì không gian trong bình nhỏ nên tạo ra áp lực cao. Lon nước có thể phát nổ khi nó không thể giữ được áp lực.

Tủ lạnh có thể phát nổ nếu để nước có ga lên ngăn đá. Ảnh minh họa 

Trước đó, trao đổi trên Chất lượng Việt Nam, GS.TS Nguyễn Đức Lợi, bộ môn Kỹ thuật lạnh và Điều hòa không khí, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: Tuyệt đối không để các lon nước có ga, lon bia, chai bia vào ngăn đá tủ lạnh. Thông thường các vật chất khác tuân theo quy tắc nóng nở ra, lạnh co lại nhưng nước thì ngược lại, khi nước bị đóng băng thì khối lượng sẽ tăng lên làm vỏ lon hoặc chai biến dạng và sẽ yếu đi. Mặc dù các loại lon nước có ga đều được thiết kế chừa ra một phần diện tích để phòng nổ, tuy nhiên khi chất lỏng đóng băng (hoặc đóng băng một phần), độ hòa tan khí sẽ thay đổi, khí carbon dioxide trong đồ uống có ga sẽ được giải phóng ra, làm tăng áp lực trong lon hoặc chai. Cùng với sự gia tăng về khối lượng của chất lỏng, lon đựng nước sẽ phải chịu áp lực rất lớn và cuối cùng sẽ phát nổ.

Do vậy, GS.TS Lợi cảnh báo: Ngăn đá tủ lạnh có dung tích nhỏ, không nên để chai thủy tinh chứa bia rượu, lon nước ngọt, các dụng cụ kim loại nắp kín, rất dễ sinh ra hiện tượng tủ lạnh phát nổ gây sát thương cho người tiếp xúc. Không nên để tủ lạnh cạnh lò vi sóng, lò nướng, máy phát sóng, các dụng cụ dẫn điện. Không để đồ dùng lên trên nóc tủ lạnh.

Cấu tạo của tủ lạnh gia đình gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén, các ống dẫn... Trong đó bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh, máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas ở dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy. Khí gas dùng trong tủ lạnh là một chất dễ cháy, dễ bắt lửa khi bị rò rỉ và nếu có nguồn lửa sẽ gây cháy tủ lạnh và cháy lây sang các vật khác trong nhà. Do vậy cần thiết phải dùng tủ lạnh đúng cách và bảo dưỡng bảo trì thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngoài ra, cũng theo báo Gia đình Việt Nam, giống như đồ uống có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide rắng trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa).

Cháu bé 15 tháng tuổi gặp họa khi bà nhỏ nước chanh vào mắt để chữa ghèn trắng(VietQ.vn) - Khi thấy cháu 15 ngày tuổi bị ghèn trắng ở mắt, bà đã dùng nước chanh nhỏ vào mắt cháu khiến giác mạc của bé bị loét nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ở trong ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô và lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng tủ lạnh, nguồn điện dùng cho tủ lạnh được cấp ở một vị trí cố định, với dòng điện phù hợp để cung cấp cho tủ lạnh.Tránh trường hợp rút tủ lạnh ra liên tục. Để tủ ở không gian thoáng mát không chặt hẹp và bụi bẩn. Nên có chân kê tủ lạnh. Sử dung thực phẩm đông lạnh lên ngăn đông , ngăn làm đá. Sử dụng ngăn mát cho rau quả và các thực phẩm chín cần làm mát.

Không nhét quá nhiều đồ vào tủ làm chặt không gian tủ lạnh, lúc này không khí không lưu thông được bên trong tủ. Để nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình cho cả 2 ngăn đông và ngăn mát. Đóng tủ lạnh lại ngay sau khi sử dụng, tránh trường hợp tủ lạnh bị hở ,không kín. Vệ sinh tủ lạnh khi cần thiết. Việc vệ sinh phải rút nguồn tủ lạnh ra và dung rẻ lau mềm để vệ sinh. Không sử dung hóa chất để tẩy rửa.

Minh Châu (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang