Doanh nghiệp kinh doanh vàng không xuất hóa đơn điện tử sẽ bị rút giấy phép

author 06:32 07/06/2024

(VietQ.vn) - Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Liên quan đến việc triển khai hóa đơn diện tử, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2024. Trong đó, liên quan đến việc triển khai hóa đơn diện tử, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua, bán vàng. Hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6.

“Quyết liệt triển khai hóa đơn điện tử; kiên quyết rút, thu hồi ngay giấy phép kinh doanh đối với các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng” - Nghị quyết của Chính phủ nếu rõ.

Trong việc quản lý thị trường vàng, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khắc phục ngay tình trạng chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, không để vàng hóa nền kinh tế và ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô.

Nhận định việc doanh nghiệp cần thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế là yêu cầu cấp thiết và đúng đắn, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, đối với kinh doanh vàng là lĩnh vực kinh doanh đặc biệt và vì thế cho nên trước đây chúng ta quản lý cũng tương đối chặt chẽ tuy nhiên, thời gian vừa qua số lượng các doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử chỉ chiếm khoảng 70% , và khi kết nối với cơ quan thuế thì còn thực hiện thấp hơn. Vì thế, quyết định này của Thủ tướng là kịp thời, đúng đắn, quyết liệt để từ đó đảm bảo cho hoạt động quản lý thị trường vàng đi vào ổn định, nề nếp và phát triển bền vững.

Ảnh minh họa

Thêm vào đó, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cũng cho rằng, việc các cơ sở kinh doanh vàng thực hiện theo quy định của Thủ tướng Chính phủ sẽ được thực hiện một cách tốt nhất: "Tôi cho rằng là việc này không quá khó đối với lĩnh vực kinh doanh vàng. Lĩnh vực mà tôi thấy khó như là lĩnh vực kinh doanh xăng dầu thì khi mà có quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta thấy từ mùng 1/4 là cả 100% doanh nghiệp đã xuất hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế. Không có lý gì lĩnh vực kinh doanh vàng mang tính đặc thù là lại không có kết nối với thuế".

Có thể nói, việc xuất hóa đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế giúp tăng cường tối đa tính minh bạch trong thị trường vàng. Đây chính là công cụ đắc lực cho công tác quản lý của nhà nước có thể theo dõi sát sao thị trường vàng cho từng giao dịch, bao gồm mặt hàng, số lượng, giá cả, thời gian, đối tác.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh cần phải gắt gao, kiểm soát được thị trường vàng trong nước: "Thời gian tới chúng ta nên tiếp tục là hỗ trợ cho cung cầu vàng, làm sao đảm bảo được những người mà có nhu cầu mua vàng được mua vàng. Nhưng chúng ta phải quản lý thị trường này bằng cách là việc giao dịch vàng là phải hóa đơn, chứng từ, phải tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, chống đầu cơ lũng đoạn vàng".

Như vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử đồng loạt đối với hoạt động kinh doanh vàng, mua bán vàng từ ngày 15/6 được kỳ vọng sẽ giúp cơ quan quản lý kiểm soát được nguồn gốc vàng, từ đó ngăn chặn tình trạng buôn lậu, vàng không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng khi có hóa đơn điện tử sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi của mình. Khi người dân bán lại vàng có hóa đơn điện tử sẽ giúp chứng minh nguồn gốc của sản phẩm, tránh bị “ép” tuổi vàng và bảo vệ quyền lợi người mua. Đồng thời yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm vàng khi mua hàng.

Theo Tổng cục Thuế, cả nước hiện đã có hơn hơn 5.800 cơ sở kinh doanh vàng bạc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn, còn đối với các địa phương, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, các chuyên gia cho rằng nên có lộ trình phù hợp và có sự hỗ trợ từ cơ quan thuế cho việc triển khai hóa đơn điện tử với các cơ sở kinh doanh vàng.

Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang